Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cặp vợ chồng và con gái ở TP.HCM phải ngồi tù

Không được nhân viên y tế phát que để tự test Covid-19 theo ý mình, ông Trọng cùng vợ, con dùng bàn ghế nhựa tấn công tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Ngày 4/4, TAND quận 8 (TP.HCM) tuyên Liêu Tuấn Trọng (53 tuổi), Huỳnh Thị Cẩm Hương (47 tuổi, vợ ông Trọng) cùng mức án 6 tháng tù và Liêu Thanh Thảo (23 tuổi, con gái ông Trọng, cùng ngụ quận 8) 9 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.

Các bị cáo này xô xát với nhân viên y tế trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 xảy ra hồi tháng 9/2021 tại địa bàn phường 4, quận 8.

Ngoi tu anh 1

Các bị cáo tại tòa ngày 4/4. Ảnh: D.T.

Theo cáo trạng, ngày 24/9/2021, Trung tâm y tế phường 4 (quận 8, TP.HCM) phân công anh Ngô Quốc Phong và Nguyễn Hoàng Nam (đều là tình nguyện viên chống dịch) làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại phường 4.

Khi những người lấy mẫu xét nghiệm đến trước nhà số 618/18 Phạm Thế Hiển (phường 4, quận 8), ông Liêu Tuấn Trọng đến yêu cầu được mang kit test nhanh Covid-19 về nhà tự xét nghiệm với lý do tổ xét nghiệm không đảm bảo an toàn.

Anh Phong không đồng ý do việc tự lấy không đảm bảo kết quả, dẫn đến hai bên xảy ra tranh cãi. Khi anh Phong lấy xe máy đi sang điểm xét nghiệm khác thì bị ông Trọng nắm áo kéo lại đòi xem bảng tên để phản ánh, khiến người làm nhiệm vụ ngã xuống đường.

Khi cả hai xảy ra xô xát, anh Nam lại can ngăn, Liêu Thanh Thảo và Huỳnh Thị Cẩm Hương chạy đến dùng ghế nhựa đánh, hất bàn lấy mẫu xét nghiệm vào người anh Phong và anh Nam.

Ngoài ra, những người này còn làm rách áo bảo hộ, khẩu trang của nhân viên xét nghiệm; 20 bộ kit xét nghiệm rơi xuống đất không còn giá trị sử dụng. Vụ việc sau đó được tổ trưởng dân phố báo lên công an quận 8 để làm rõ.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, gây ảnh hưởng xấu đến việc phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Theo HĐXX, các bị cáo phạm tội có tính đồng phạm nhưng mang tính nhất thời, giản đơn. Hành vi tấn công, dùng vũ lực của bị cáo Thảo có mức độ quyết liệt nguy hiểm hơn hai bị cáo còn lại. Riêng bị cáo Trọng hiện sức khoẻ kém, có hồ sơ bệnh án kèm theo nên tuyên bản án trên.

Nguyên nhân nhóm người xô xát với nhân viên y tế ở TP.HCM

Mâu thuẫn khi không được nhân viên y tế phát que để tự test Covid-19, ông Trọng cùng vợ, con dùng bàn ghế nhựa tấn công tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Người dân xô xát với nhân viên y tế ở TP.HCM

Chính quyền quận 8 (TP.HCM) cho biết công an đang làm việc với các bên liên quan trong vụ xô xát giữa một nhóm người với nhân viên y tế trên địa bàn.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm