Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Card đồ họa ế ẩm, chủ cửa hàng ở Trung Quốc ngồi chơi cả ngày

Giá GPU giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc, sau khi sự kiện hợp nhất mạng blockchain The Merge diễn ra thành công.

Tình trạng ế ẩm tại các cửa hàng chuyên bán card đồ họa ở quận Từ Hối, Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, giá các bộ xử lý đồ họa (GPU), công cụ chính của thợ đào tiền số hiện đã giảm xuống “mức thấp nhất từ trước đến nay” ở Trung Quốc sau khi Ethereum loại bỏ hoạt động khai thác dựa trên GPU, cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của toàn mạng lưới.

Trước khi Ethereum chuyển sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS), nhu cầu GPU luôn ở mức rất cao trên toàn cầu. Đã từng có thời điểm một số card đồ họa của NVIDIA như RTX 3080, RTX 3080 Ti và RTX 3090, vốn được ưu chuộng do hiệu suất đào cao, bị đẩy gấp 3 lần giá bán lẻ được đề xuất.

Tuy nhiên, theo các thương gia trên thị trường bán lẻ điện tử của Thượng Hải, những ngày tháng huy hoàng với người buôn card đồ họa có thể đã kết thúc khi giá của mặt hàng này liên tục rơi sâu.

Cai chet cua GPU anh 1

Đã từng có thời điểm mọi card đồ họa trên thị trường đều bị đẩy lên mức giá rất cao do nhu cầu khai thác tiền số đột biến. Ảnh: Getty Images.

Phương thức xác thực mới của Ethereum (ETH), dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS), không cần các thợ đào để tạo ra các khối mới trong chuỗi. Tất cả thợ đào ETH đều bị đào thải ngay lập tức sau bản cập nhật The Merge.

Thời kỳ huy hoàng đã qua

Một thương gia tên Peng chuyên bán card đồ họa ở Thượng Hải cho biết giá card RTX 3080 đã giảm mạnh từ khoảng 8.000 tệ (1.140 USD) xuống chỉ còn 5.000 tệ trong 3 tháng qua.

"Khi làn sóng khai thác Bitcoin lên đến đỉnh điểm, nhân viên từ các công ty khai thác chỉ cần bước vào các cửa hàng với tiền mặt và sẵn sàng lấy đi tất cả card đồ họa mà chúng tôi có trong cửa hàng. Giờ thì chẳng mấy người mua máy tính, chứ đừng nói card đồ họa", Peng chia sẻ.

Với cơ chế cũ “bằng chứng công việc” (Proof-of-Work hay PoW), thợ đào phải giải một phép tính cực khó, đòi hỏi rất nhiều GPU và năng lượng để nhận phần thưởng là tiền số mới phát sinh sau giao dịch.

Cai chet cua GPU anh 2

Card đồ họa Asus với bộ xử lý đồ họa GeForce GTX trong một máy khai thác tiền điện tử. Ảnh: Bloomberg.

Có nhiều card đồ họa trên thị trường đến từ các công ty bên thứ ba như Asus, Micro-Star International (MSI) và Gigabyte, nhưng tất cả đều sử dụng GPU được thiết kế NVIDIA và Advanced Micro Devices (AMD).

Một thương gia khác tên Liu, chủ một cửa hàng linh kiện và máy tính ở Thượng Hải, cho biết giá card RTX 3080 từ các nhà sản xuất như MSI và Colorful đã giảm khoảng 1.000-2.000 tệ so với 2 tháng trước. Người này cũng đồng quan điểm sự kiện hợp nhất The Merge là nguyên nhân chính.

“Tôi có một khách hàng mua card RTX 3080 với giá 9.400 tệ vào cuối năm ngoái. Bây giờ anh ta phải bán nó với giá chưa bằng một nửa", Liu cho biết.

Peng và Liu không đơn độc. Nhiều người bán card đồ họa tại Buy Now, một trong những khu bán lẻ điện tử tiêu dùng địa phương lớn nhất của Thượng Hải ở quận Từ Hối gần như không có việc gì làm bên cạnh những chiếc hộp chất đầy card chưa bán được.

Trên các sàn thương mại điện tử, giá bán của card đồ họa cũng liên tiếp giảm nhưng với tốc độ chậm hơn. Nhiều thương gia trên JD hay Taobao đã phải giảm giá card RTX 3080 thêm khoảng vài trăm tệ so với 3 tháng trước, với mong muốn bán càng nhanh càng tốt.

The Merge chỉ là giọt nước tràn ly

Thực tế, chưa cần đến khi thông tin về sự kiện The Merge xuất hiện, các nhà bán lẻ card đồ họa đã phải đối mặt với vài năm khó khăn ở Trung Quốc. Năm 2021, các quy định hạn chế khai thác tiền mã hóa của Trung Quốc đã khiến giá card đồ họa giảm mạnh.

Diễn biến thị trường tiền số trong năm 2022 tiếp tục làm tình hình tồi tệ hơn khi giá Bitcoin và Ether giảm đến 72% so với đỉnh hồi tháng 11/2021, xuống còn khoảng 19.000 USD1.300 USD. Nhiều thợ đào phải thu hẹp quy mô, khiến nhu cầu với card đồ họa không còn như trước.

Cai chet cua GPU anh 3
Thị trường tiền số lao dốc là nguyên nhân lớn khiến nhu cầu GPU sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: Coinbuzzfeed.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang vật lộn với nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường của Canalys, trong quý II, các lô hàng máy tính cá nhân tại đất nước tỷ dân đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Với kinh nghiệm mở cửa hàng nhiều năm, Peng đã chứng kiến thị trường card đồ họa đi từ huy hoàng đến bán tháo như hiện tại. Tuy nhiên, thương nhân này vẫn khẳng định giá card đồ họa hiện tại đã ở mức thấp nhất từ trước nay, với một số mẫu đã giảm xuống dưới mức giá bán lẻ được đề xuất.

Wang Lei, một thương gia khác chuyên về card đồ họa của Asus, cho biết giá GPU đã giảm đến mức anh nghĩ rằng chúng đã gần chạm đáy. “Giá bán card đồ họa đang ở mức thấp nhất mà tôi từng thấy”, Lei nói.

Cai chet cua GPU anh 4

Nhiều thương gia cho rằng giá GPU đã chạm đáy. Ảnh: Tech4Gamers.

Peng dự đoán những tác động từ sự kiện The Merge sẽ tạo nên một cơn bão hoảng loạn còn khủng khiếp hơn sắp tới, khi một số lượng lớn card đồ họa cũ có thể sẽ sớm bị bán tháo do không còn khả năng khai thác.

“Những card đồ họa này đã hoạt động hết công suất khi thực hiện các công việc khai thác đồng tiền số, vì vậy chúng có khả năng gặp một số vấn đề. Tôi không nghĩ bất kỳ người dùng cá nhân nào muốn chúng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, rất khó để biết liệu đó có phải là một card bị khai thác hay không”, Peng tiết lộ về nguy cơ sắp tới của thị trường card đồ họa.

Ethereum liên tiếp mất giá sau sự kiện hợp nhất lịch sử

Dù nhận được nhiều kỳ vọng sau sự kiện hợp nhất mạng blockchain The Merge diễn ra thành công hôm 15/9, giá Bitcoin và Ether vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm