Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cắt quan hệ với Đài Loan, Honduras thiết lập quan hệ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và Ngoại trưởng Honduras Eduardo Enrique Reina ký thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao tại Bắc Kinh vào ngày 26/3.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Kyodo.

Trong thông cáo chung, Trung Quốc và Honduras khẳng định quyết định này "phù hợp với lợi ích và mong muốn của nhân dân, (hai nước) công nhận lẫn nhau và thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ, có hiệu lực kể từ ngày ký thông cáo".

"Hai chính phủ nhất trí phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm phạm lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi và cùng tồn tại hòa bình", Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ trích dẫn thông cáo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cũng viết trên Twitter vào ngày 26/3: “Trung Quốc và Honduras vừa thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Honduras Enrique Reina đến thăm Bắc Kinh và Honduras chấm dứt mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Đài Loan, Reuters đưa tin.

Trong tuyên bố ngắn vào cuối ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Honduras cho biết Đài Loan là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc.

"Chính phủ Honduras đã thông báo với Đài Loan về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, cam kết không có bất kỳ quan hệ chính thức hoặc liên lạc nào nữa với Đài Loan”, New York Times dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Honduras hôm 25/3.

Việc Honduras cắt đứt quan hệ với Đài Loan đã được dự đoán trước sau khi Ngoại trưởng Honduras tới Trung Quốc để mở rộng quan hệ và Tổng thống Xiomara Castro cho biết chính phủ của bà sẽ thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Trước đó, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cáo buộc Honduras đã yêu cầu một “cái giá đắt” để duy trì quan hệ với hòn đảo, Al Jazeera đưa tin.

Bình luận của ông Wu được đưa ra một ngày sau khi Honduras phủ nhận việc họ yêu cầu Đài Loan viện trợ 2,5 tỷ USD, trước khi công bố kế hoạch mở rộng quan hệ với Trung Quốc.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Honduras cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Honduras hôm 25/3 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, giáng đòn mạnh vào vị thế quốc tế của hòn đảo này.

Tổng thống Brazil hủy thăm Trung Quốc do viêm phổi

Thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva hôm 25/3 cho biết ông hủy chuyến công du cấp cao tới Trung Quốc với lý do sức khỏe.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm