Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cầu bắt đáy đột biến, gần 300 cổ phiếu tăng trần

Tâm lý thị trường được cải thiện mạnh mẽ giúp nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu, VN-Index lật ngược tình thế tăng đến 69 điểm so với mức thấp nhất trong ngày.

Thị trường liên tục bị bán tháo về mức thấp đã kích hoạt được dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, tâm lý mua đuổi đã quay trở lại sau khi VN-Index bị thủng mốc quan trọng 900 điểm và đưa trạng thái chỉ số đảo chiều ấn tượng.

Sau khi bị bán tháo dưới 874 điểm thời điểm mở cửa phiên 16/11 thì dòng tiền lớn bắt đầu gia nhập, tạo niềm tin cho dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân tham gia đẩy chỉ số và cứ thế mở rộng đà tăng về cuối ngày.

VN-Index kết phiên tăng 31 điểm (3,4%) lên mức cao nhất trong ngày tại 942,9 điểm. Như vậy, so với thời điểm thấp nhất, chỉ số đã đi ngược lên 69 điểm.

Trạng thái đảo chiều bất ngờ cũng diễn ra trên các sàn ở Hà Nội. Bộ chỉ số HNX-Index kết phiên tăng ngược 7,67 điểm (4,36%) lên 183,45 điểm và UPCoM-Index tăng hơn 3,19% lên 65,32 điểm.

chung khoan,  co phieu,  tang nguoc anh 1

Diễn biến đảo chiều bất ngờ của VN-Index trong phiên 16/11. Đồ thị: TradingView.

Rổ vốn hóa lớn nhất VN30 tăng vỡ òa với 26/30 mã đi lên, trong đó thậm chí có 9 mã tăng hết biên độ là những động lực quan trọng nhất của thị trường.

Trong đó, góp công lớn vào đẩy chỉ số là sự góp mặt của nhóm Vingroup. Riêng mã chủ lực VIC tăng 6% lên 60.400 đồng và có thời điểm chạm giá trần. VHM của Vinhomes đi lên 3,5% hay VRE của Vincom Retail có thêm 6,4% để tiến gần đến giá cao nhất.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt bứt phá với sắc tím xuất hiện trở lại tại các mã như BID, ACB, SHB, TCB, LPB, MBB, STB... Ngoài ra còn nhiều mã vốn hóa lớn cũng đi lên mạnh mẽ như CTG của VietinBank, VPB của VPBank hay HDB của HDBank.

Cổ phiếu bất động sản và xây dựng cũng có pha "trở mặt" tích cực khi hàng loạt mã từ mức giảm sàn mất thanh khoản đã có lực mua hỗ trợ, thậm chí được kéo lên mức giá trần như DIG, DXG, LDG, HDG, CEO, QCG, VCG, HDC, CRE...

Không khó để tìm thấy sắc tím trở lại ở các nhóm ngành khác sau chuỗi bán tháo khốc liệt, đáng kể như nhóm thép, hóa chất, nông nghiệp, chứng khoán, khu công nghiệp, phân bón, điện, dầu khí, bán lẻ...

chung khoan,  co phieu,  tang nguoc anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Dù vậy thị trường không đem lại niềm vui cho tất cả. Cổ phiếu hai ông lớn bất động sản top đầu là NVL của Novaland và PDR của Phát Đạt vẫn chưa được "giải cứu" với lượng chất bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu, nối dài chuỗi giảm giá hàng chục phiên liên tiếp.

Tương tự là EIB của Eximbank giảm sàn phiên thứ 6 liên tiếp về 19.500 đồng với lượng dư bán sàn hơn 40 triệu đơn vị. VPI của Văn Phú và SJS của Sudico dư bán sàn hàng trăm nghìn đơn vị.

Cổ phiếu ổn định nhất trong giai đoạn lao dốc là VNM của Vinamilk và SAB của Sabeco là quay ngược trở lại làm lực cản cho chỉ số. Mã VNM giảm thêm 3,2% về 74.500 đồng và SAB mất 3,1% xuống 180.000 đồng.

Độ rộng thị trường cũng chuyển đổi hoàn toàn với ưu thế thuộc về bên mua. Toàn sàn có 794 mã tăng giá (trong đó có đến 289 mã tăng trần), ngược lại chỉ có 198 mã giảm giá trong phiên.

Nhờ hiện tượng bắt đáy và mua đuổi đã giúp thanh khoản thị trường cao đột biến với tổng giá trị đạt hơn 16.400 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch tại HoSE đã quay lại mức hơn 1 tỷ cổ phiếu được sang tay, tương đương 14.373 tỷ đồng, tăng 47% so với hôm qua.

Dòng tiền từ tự doanh chứng khoán vẫn là tiêu cực với mức bán ròng 408 tỷ trên HoSE, tuy nhiên con số này đã dừng lại từ phiên sáng cũng góp phần giúp trạng thái thị trường có thêm nền tảng đi lên tốt hơn.

Giao dịch từ khối ngoại vẫn rất tích cực khi nhóm nhà đầu tư này tiếp tục rót ròng thêm 638 tỷ đồng trên HoSE, đã là phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp để trở thành động lực quan trọng kéo thị trường đi lên.

Gần 800 cổ phiếu giảm giá, chứng khoán lại lao dốc

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lao dốc với các chỉ số chính đại diện cho các sàn giao dịch, nhóm cổ phiếu trên HoSE và HNX đều giảm trên 3%.

Tiền bắt đáy tăng mạnh khi VN-Index thủng mốc 900 điểm

Tình trạng giải chấp chéo lan rộng khiến thị trường giảm sốc khi mở cửa phiên 16/11, tuy nhiên dòng tiền bắt đáy bất ngờ xuất hiện giúp chỉ số đảo chiều tăng điểm.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm