Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

CEO công ty vốn 21,7 tỷ USD ở nhà cấp 4, bán hàng online

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khẳng định đã cân nhắc rất kỹ trước khi đi đăng ký vốn điều lệ, đồng thời cho rằng 500.000 tỷ đồng "là bình thường, thật ra còn ít" so với giá trị công ty.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh nói: “Số tiền này với tụi tôi cũng chẳng là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu”.

Ông Quốc Anh (sinh năm 1986) là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group). Doanh nghiệp này vừa đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP.HCM.

CEO lap cong ty von 21, 7 ty USD len tieng anh 1

Địa chỉ công ty của ông Quốc Anh là căn nhà cấp 4. Ảnh: Ngô Minh.

Tìm đến nhà riêng của ông Quốc Anh trong một con đường nhỏ ở phường Phước Bình, TP Thủ Đức, cũng là địa chỉ đăng ký kinh doanh của pháp nhân GAT Group và E-commerce Headhunter Việt Nam do doanh nhân này đứng tên, nơi đây đang được dùng để bán sản phẩm thực phẩm chức năng và trang sức như túi xách, giày dép. Hàng xóm xung quanh cho biết ngôi nhà này của cha mẹ ông Quốc Anh. Mấy tháng nay ông Quốc Anh về mở công ty bán các loại mặt hàng trên, tuy nhiên bán online là chủ yếu.

Một nhân viên tại công ty cho hay doanh nghiệp sẽ tổ chức họp báo trực tuyến giải đáp mọi thông tin vào ngày 16/6.

"Chúng tôi cũng chưa muốn công khai vì chưa hoàn thiện sản phẩm nhưng do thông tin doanh nghiệp bị lộ sớm", nhân viên này chia sẻ.

“Vốn 500.000 tỷ đồng là bình thường, thật ra còn ít”

Lý giải về con số 500.000 tỷ đồng, ông Quốc Anh cho biết Auto Investment Group là công ty đầu tư vào các startup, trong khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group) vốn 25.000 tỷ chuyên về công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Người đàn ông này khẳng định đã cân nhắc rất kỹ trước khi đi đăng ký vốn điều lệ.

“Hiện tại, bên tôi phát triển 1,4-1,6 triệu khách hàng, chủ yếu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số. Ví dụ khi phân phối một sản phẩm cho doanh nghiệp lấy giá 1 triệu đồng/tháng, vốn hóa công ty mình đã rất khủng”, ông Quốc Anh nói.

Thậm chí, ông chủ 35 tuổi đánh giá số vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng “là bình thường, thật ra còn hạn chế, còn ít, đừng nghĩ nó cao”.

CEO lap cong ty von 21, 7 ty USD len tieng anh 2

Tầng 46 theo chỉ dẫn tại Bitexco Financial Tower (trụ sở theo đăng ký của Auto Investment Group) hiện được Compass Offices khai thác cho thuê văn phòng ảo, văn phòng dịch vụ. Ảnh: Ngô Minh.

Ông Quốc Anh cho biết do trước đây "toàn làm cho những tập đoàn lớn" như: Central Group, Vingroup, SCI Group, K-Group nên quen biết nhiều và không lo thiếu nguồn vốn từ nước ngoài. Bên cạnh đó ông sẽ làm việc với một số ngân hàng như Vietcombank, Oceanbank, Techcombank và các tập đoàn bất động sản như Novaland, FLC, Hà Đô để huy động thêm.

Ngoài ra, ông Quốc Anh thông tin tập đoàn của ông sẽ có tới 17 công ty.

Thực tế, chỉ trong vòng 1 tháng qua (từ 27/4 đến 28/5), ông Quốc Anh đứng ra đăng ký làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của 5 công ty. Bên cạnh Auto Investment Group, ông còn thành lập thêm GAB Group với vốn 25.000 tỷ đồng, GAT Group vốn 100 tỷ, GLG Group vốn 50 tỷ và E-Commerce Headhunter Việt Nam với vốn 1 tỷ.

Tổng số vốn điều lệ của 5 công ty này lên tới 525.151 tỷ đồng, trong đó ông chủ 35 tuổi này dự định góp 523.102 tỷ (tương đương 22,7 tỷ USD).

CEO lap cong ty von 21, 7 ty USD len tieng anh 3

Về Auto Investment Group, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính; làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Công ty đặt trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Tuy nhiên, địa điểm này hiện thuộc khai thác của Compass Offices, một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ.

Trang chủ của Compass Offices báo giá thuê văn phòng ảo tại Bitexco Financial Tower chỉ ở mức 1.200.000 đồng/tháng, bao gồm các dịch vụ như cung cấp địa chỉ đăng ký kinh doanh, hòm thư, tổng đài chăm sóc khách hàng... Càng nhiều dịch vụ kèm theo, Compass sẽ đưa ra mức giá tăng tương ứng.

Không góp đủ vốn đăng ký sẽ bị xử lý ra sao?

Tại Auto Investment Group, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký góp 499.998 tỷ đồng bằng tiền mặt, thời hạn góp vốn là ngày 18/8. Theo quy định hiện hành, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tại Khoản 4, Điều 17, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rõ 7 hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể: Cấm kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Luật nghiêm cấm kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Tại Điều 8 Luật này cũng quy định rõ: “Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó”.

CEO lap cong ty von 21, 7 ty USD len tieng anh 4

Auto Investment Group đăng ký có số vốn rất lớn và lại đăng ký góp vốn bằng tiền mặt.. Ảnh: HC.

Năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định 50 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Theo Nghị định 50, phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Khoản 1, Điều 46, Mục 4, của Nghị định 50 cũng quy định rõ: “Trường hợp phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký”.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, doanh nghiệp buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm.

Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định việc thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp. Theo đó, trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

Một doanh nghiệp tại TP.HCM đăng ký thành lập với vốn 21,7 tỷ USD

Auto Investment Group đăng ký thành lập tại TP.HCM trong 15 lĩnh vực với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD), cao hơn cả vốn điều lệ của PVN, Viettel, Vingroup...

Doanh nghiệp đăng ký vốn 21,7 tỷ USD thuê văn phòng ảo làm trụ sở

Địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu hiện thuộc khai thác của một doanh nghiệp cung cấp văn phòng ảo, văn phòng dịch vụ.

Văn Hưng - Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm