Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chấp nhận rủi ro là đặc tính của người giàu có

Không khó hiểu vì sao dũng cảm là một phần trong mô tả về các triệu phú tự thân của chúng ta, đặc biệt là dũng cảm chấp nhận rủi ro tài chính.

Để trở thành triệu phú đòi hỏi bạn phải có những hành động dũng cảm, vượt mọi trở ngại. Nguồn: inc.

Dũng cảm đóng vai trò gì trong quá trình trở thành triệu phú trong một thế hệ? Hầu như mọi triệu phú tự thân đều dũng cảm vì việc tích lũy tài sản buộc họ phải chấp nhận những rủi ro trong đó có rủi ro tài chính. Và điều này cần đến lòng dũng cảm.

Một trong những đặc điểm chính của các triệu phú này là họ thường sở hữu và quản lý doanh nghiệp của mình. Tự kinh doanh luôn cần đến sự dũng cảm. Đầu tư vào doanh nghiệp của mình cũng cần dũng cảm. Hầu hết mọi người cho rằng những hoạt động này có rủi ro cao và rủi ro luôn đồng hành với sự sợ hãi và nguy hiểm.

Một đặc điểm nữa trong khuôn mẫu triệu phú là ngoài phần vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp của mình, họ cũng sở hữu cổ phiếu của các tập đoàn giao dịch công khai.

Có những rủi ro nhất định gắn với việc đầu tư chứng khoán - nhà đầu tư phải dũng cảm để có thể đầu tư mà không cần bảo đảm. Phải dũng cảm để không hoảng sợ mỗi khi thị trường chứng khoán tự điều chỉnh. Người không có lòng dũng cảm thường hay đầu tư muộn nhất lúc thị trường đi lên và rút ra đầu tiên trong những đợt điều chỉnh ngắn.

Các triệu phú là giám đốc điều hành cấp cao cũng cần có lòng dũng cảm. Nếu không, họ sẽ chẳng bao giờ được thăng chức lên các vị trí cấp cao. Họ đã phải chấp nhận một số rủi ro để thành công. Điều gì sẽ xảy ra nếu dòng sản phẩm mới họ giới thiệu không hòa được vốn? Hay ngược lại, điều gì sẽ xảy ra nếu dòng sản phẩm đó phá vỡ mọi kỷ lục bán hàng?

Khi một người đạt tới các mức thu nhập cao hơn, nhiều khả năng người đó là chủ doanh nghiệp tự kinh doanh, giám đốc điều hành cao cấp, chuyên gia bán hàng (thu nhập hoàn toàn dựa vào hoa hồng) hay đại lý bán hàng.

Những công việc này không đảm bảo mức thu nhập chắc chắn tuyệt đối, vì vậy rất nhiều người không muốn chấp nhận những rủi ro kinh tế gắn liền với chúng. Với nhiều người, mặt trái của những công việc này là chúng đầy rủi ro. Vì thế, họ tìm kiếm sự an toàn và đảm bảo ở một công việc có mức lương cố định.

Tại sao những người nhiều khả năng trở thành một phần của thế hệ triệu phú tiếp theo lại chấp nhận rủi ro hiện tại? Họ cho rằng chấp nhận rủi ro kinh tế là điều kiện cần để trở nên độc lập về tài chính. Họ tin rằng những lợi ích của việc độc lập về tài chính sẽ lớn hơn nhiều so với các rủi ro thường gặp trong tích lũy tài sản.

Tuy vậy, nhiều người ở Mỹ tránh tự sở hữu doanh nghiệp, tự kinh doanh, đầu tư vào thị trường chứng khoán, hay thậm chí nhận lương theo hoa hồng vì sợ hãi. Không dễ gì vượt qua được nỗi sợ kinh tế thất bại, vì vậy ngày nay rất ít người tự kinh doanh. Họ phải chịu đựng tâm lý “sẽ ra sao nếu…”.

Sẽ ra sao nếu tôi tự kinh doanh nhưng không có doanh thu? Sẽ ra sao nếu công việc kinh doanh và vốn của tôi “đổ sông đổ bể”? Sẽ ra sao nếu tôi không thể nuôi gia đình? Sẽ ra sao nếu bạn bè, thông gia và hàng xóm phát hiện ra công việc kinh doanh của tôi thất bại?

Nguy cơ thất bại luôn hiện hữu nhưng các triệu phú học cách đối diện với rủi ro kinh tế và cuối cùng kiểm soát được nỗi sợ hãi của mình. Diễn đạt lại và tập hợp suy nghĩ của một vài triệu phú tự thân, đây là cách họ đáp lại suy nghĩ về sự an toàn và đảm bảo khi đi làm thuê thay vì tự kinh doanh:

[Làm thuê] thực sự có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn… Chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất… không có cơ hội để học cách đưa ra hàng nghìn quyết định… những quyết định mà bạn sẽ rất thành thạo nếu tự kinh doanh.

[Làm thuê]… bạn không bao giờ xây dựng được nguồn khách hàng của riêng mình. Bạn không làm những việc mang lại lợi ích [kinh tế] tốt nhất cho bản thân để có thể trở nên giàu có. Bạn hoàn toàn chỉ làm những gì giúp mang lại lợi ích tốt nhất cho ông chủ của mình.

Bạn có muốn được trở nên giàu có trong một thế hệ hay không? Nếu có, bạn sẽ phải xây dựng lòng dũng cảm để khỏa lấp nỗi sợ hãi thất bại kinh tế. Bạn sẽ phải nuôi dưỡng lòng dũng cảm đó trong suốt sự nghiệp của mình. Nói thì dễ, nhưng rất khó để một người bình thường tự nhiên có được lòng dũng cảm mà không có nguyên nhân. Vì vậy nội dung chương này rất quan trọng.

Nguyên nhân có rất ít người độc lập về tài chính ngày nay là do họ đã đặt ra nhiều rào cản tiêu cực trong đầu. Trên thực tế, trở nên giàu có là một trò chơi trí tuệ. Các triệu phú thường tự nhắc mình về những lợi ích của việc trở nên độc lập về tài chính. Họ liên tục nói với bản thân rằng điều đó sẽ rất khó đạt được nếu không chấp nhận một số rủi ro.

Bạn phải học cách tư duy như triệu phú trước khi có thể trở thành triệu phú. Bạn phải học cách liên tục động viên bản thân chống lại nỗi sợ bằng lòng dũng cảm. Việc đưa ra các quyết định then chốt liên quan đến sự nghiệp, kinh doanh, đầu tư và các nguồn lực khác gây nên sự sợ hãi, một phần trong quá trình trở nên thành công về tài chính. Điều này đặc biệt đúng với những người tự kinh doanh hay đầu tư một phần đáng kể của cải vào các lĩnh vực không bảo đảm sẽ có lợi nhuận.

Thomas J. Stanley / Alpha Books - NXB Thế giới

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.