Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Chỉ gặp đau khổ nếu gắng gượng để yêu

Đôi khi, chúng ta cần nhìn nhận lại mối quan hệ yêu đương thay vì cố ép đôi bên nỗ lực vì nhau. Nếu không, cả hai sẽ áp lực và xảy ra nhiều xung đột không đáng có.

Thúc đẩy mối quan hệ một cách vô nghĩa chỉ khiến đôi bên mệt mỏi. Ảnh minh họa: Ivan Samkov/Pexels.

“Tôi đã vài buổi hẹn với anh và vẫn nhắn tin mỗi ngày. Mọi thứ khiến cả hai thoải mái và cảm thấy có thể tiến xa hơn. Tuy nhiên, tôi luôn băn khoăn, không biết đây có thực sự là người phù hợp hay mình chỉ đang cố thúc đẩy mối quan hệ”.

Đây là kiểu suy nghĩ dễ dàng xuất hiện với bất kỳ ai đang tìm hiểu đối phương, hoặc thậm chí đã bước vào tình yêu một thời gian ngắn. Thực tế, không khó để chúng ta nhận ra sự bất ổn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, cảm giác “thiếu gì đó” thường bị lu mờ trước mong muốn gắn kết, tìm kiếm tình cảm lâu dài.

Đó là lý do khiến chúng ta liên tục đẩy nhanh hoặc ép buộc bản thân cố gắng vì mối quan hệ. Mọi thứ sẽ trở nên gượng gạo, gây mệt mỏi cho cả hai người và đổ vỡ là kết quả khó tránh.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang thúc đẩy tình yêu một cách vô nghĩa, theo The Every Girl.

no luc tinh yeu anh 1no luc tinh yeu anh 2
no luc tinh yeu anh 3

Một số người chỉ muốn có mối quan hệ chính thức, thay vì tập trung vào nửa kia. Ảnh minh họa: Kai James/Pexels.

Chỉ muốn có mối quan hệ

Sau khoảng thời gian độc thân, nhiều người cảm thấy buồn chán và nỗ lực tìm kiếm đối tượng hẹn hò. Song, họ chỉ tập trung vào ý tưởng về một tình yêu trong mơ, thay vì thực sự quan tâm, dành tình cảm cho đối phương.

Theo tác giả chuyên viết về sức khỏe và mối quan hệ Josie Santi, để xác định rõ vấn đề, chúng ta nên tự hỏi các câu sau:

  • Tôi có thực sự muốn ở bên và lắng nghe họ như người bạn thân thiết không?
  • Nếu không phải đối tượng này, tình yêu có còn trọn vẹn không?
  • Trong 6 tháng đến 1 năm, tôi có kế hoạch gì để thống nhất cùng họ?
  • Tôi cảm thấy an toàn, muốn gắn bó sâu sắc hay chỉ “tiện thì yêu”?

“Nhiều khách hàng của tôi thừa nhận không thực sự cảm nhận được sự kết nối trong trẻo khi ở gần nửa kia. Thậm chí, họ còn có sẵn ‘kịch bản’ yêu đương cố định để áp dụng cho mọi đối tượng. Lúc này, rõ ràng cái họ cần là một mối quan hệ để khoe ra, hoặc thỏa mãn khoái cảm sở hữu chứ không thực sự cần tình yêu”, Santi nói.

no luc tinh yeu anh 4no luc tinh yeu anh 5
no luc tinh yeu anh 6

Tranh cãi chưa chắc là cơ hội để phát triển mối quan hệ. Ảnh minh họa: Alfi Nuryaman/Pexels.

Không cải thiện sau tranh cãi

Nhiều người trẻ tin rằng bất đồng là cơ hội để phát triển mối quan hệ, thấu hiểu đối phương. Thậm chí, một số còn cho rằng thiếu tranh cãi, mối quan hệ sẽ nhạt nhẽo, đôi bên không thực sự thấu hiểu nhau.

Tuy nhiên, sự hòa hợp không đến từ những cuộc cãi vã, mà phụ thuộc vào cách đôi bên phục hồi, thay đổi để cải thiện sau đó.

Hãy chú ý đến cách những người quan trọng khác của bạn phản ứng với những thời điểm đó. Họ có lắng nghe, giao tiếp hiệu quả và không lặp lại lỗi cũ? Mức độ thấu hiểu giữa đôi bên liệu có tăng lên, hay bạn vẫn gặp khó khăn để thấu hiểu họ và ngược lại?

Nếu mọi câu trả lời đều là “không”, tỷ lệ cao chúng ta đang dồn ép mối quan hệ một cách vô nghĩa mà không nhận thức được. Tình trạng kéo dài sẽ ngấm ngầm khiến tình yêu của bạn trở nên độc hại. Dần dần, hai người sẽ chán ghét lẫn nhau và khó tránh khỏi sự kết thúc.

no luc tinh yeu anh 7no luc tinh yeu anh 8
no luc tinh yeu anh 9

Kỳ vọng quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề căng thẳng trong mối quan hệ. Ảnh minh họa: Ron Lach/Pexels.

Kỳ vọng vô lý vào sự thay đổi

Josie Santi cho rằng trong tình yêu, người ta thường có xu hướng kỳ vọng quá đà vào sự thay đổi của đối phương.

Thực chất, đây có thể là một mong muốn ích kỷ, chỉ dùng để thỏa mãn bản thân thay vì hướng về mối quan hệ.

Ai cũng có sở thích, niềm tin và thái độ đối diện với những vấn đề trong đời riêng biệt.

Chẳng hạn, sẽ rất vô lý nếu chúng ta ép buộc nửa kia phải thay đổi gu thời trang vì cho rằng ngoại hình đôi bên không cân xứng.

Thực tế, hai người vẫn có thể phối hợp hài hòa để yêu thương nhau mà không bắt buộc người kia phải nỗ lực đổi khác.

no luc tinh yeu anh 10no luc tinh yeu anh 11
no luc tinh yeu anh 12

Nếu phải cố quan tâm, bạn và nửa kia có thể không thực sự phù hợp. Ảnh minh họa: Shahi Zidan/Pexels.

Phải nỗ lực để quan tâm

Sẽ không có gì khó hiểu nếu chúng ta yêu người có sở thích khác mình. Tuy nhiên, tình hình sẽ căng thẳng khi đôi bên phải giả vờ thích thú với mối bận tâm của đối phương.

Bởi nếu ngó lơ, cả hai sẽ bị “gắn mác” thiếu chân thành, không nghiêm túc với mối quan hệ.

“Đáng buồn, không có cách nào để đảm bảo nửa kia sẽ yêu 100% sở thích, thói quen và phong cách sống của bạn.

Quan trọng hơn, sự quan tâm và đồng cảm cần đến từ tinh thần tự nguyện và mong muốn thấu hiểu. Trong trường hợp một trong 2 người quá lơ đễnh mỗi khi đối phương bàn về thứ gì đó họ yêu thích, đã đến lúc xem xét lại mối quan hệ”, Santi nói thêm.

Đặc quyền khi yêu người nhạy cảm cao

Nhóm có chỉ số nhạy cảm cao thường vun đắp tình yêu bằng sự gắn kết sâu sắc. Đồng thời, họ có xu hướng cho đi mà không đòi hỏi đối phương phải đền đáp.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Co giu khoang cach du con yeu hinh anh

Cố giữ khoảng cách dù còn yêu

0

Yêu đương với kiểu người có xu hướng gắn bó né tránh chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Kiên nhẫn, tôn trọng không gian riêng và sẵn sàng rời đi khi cần là hướng xử lý phù hợp.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm