Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chi tiền triệu sắm vườn treo ngược độc đáo

Tiết kiệm diện tích, không mất công chăm sóc, trào lưu trồng cây treo ngược đang rất hút khách, dù giá của một sản phẩm này không rẻ, trung bình từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng.

Mới xuất hiện ở Hà Nội và TP.HCM từ đầu năm 2013 nhưng trào lưu trồng cây treo ngược đang rất hút khách, đặc biệt là quán cà phê hoặc hộ gia đình sống tại chung cư. Vừa tiết kiệm diện tích, không mất quá nhiều công chăm sóc, vừa có thể sở hữu cả giàn cây cảnh hoặc cây thực phẩm là những đặc điểm hút hàng của cách trồng cây đặc biệt này, dù giá cả không hề rẻ.

Dù chủ yếu được dùng như cây trồng trang trí nhưng những chậu cây ngược này có thể thích hợp để trồng bất cứ loại thực vật nào, từ cây hoa, thực phẩm, nhánh cây gỗ... Khách hàng có thể lựa chọn trồng cây bằng hạt hoặc bằng cành. Thông thường, cây trồng được phân thành hai loại chính là cây nội thất và cây ngoại thất, tùy thuộc vào việc gia chủ muốn treo trong không gian phòng hay trang trí sân vườn.

Mỗi giỏ cây treo ngược như thế này có giá bán từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy loại.
Mỗi giỏ cây treo ngược như thế này có giá bán từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy loại.

Giá của một sản phẩm này không rẻ, trung bình từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng. Cụ thể, một chậu hoa hồng, thu hải đường hay lan hồ điệp có giá dao động từ 175.000 đồng đến 300.000 đồng. Các loại cây có khả năng lọc không khí như dương xỉ Mỹ, vạn niên thanh... có mức giá cao hơn, từ 200.000 đồng đến cả triệu đồng, tùy thuộc vào dáng cây và thời gian sinh trưởng. Riêng cây trồng thực phẩm như cà chua, ớt, tía tô hay cải xanh... có mức giá rẻ hơn, và phần lớn được chính người mua chậu tự trồng, tự chăm sóc ra quả.

Để trồng được loại cây này, khách hàng phải dùng một loại chậu giữ nước đặc biệt, bao gồm một bầu nước trong thân, đảm bảo đủ tưới cho cây từ 5 đến 10 ngày, quai kim loại, dây inox có chiều dài 0,7 m để treo. Ngoài ra, chậu cây cũng có trang bị thêm một tấm lưới tròn để giữ đất không bị rơi, và phần nắp bằng sứ. Giá của các loại chậu này dao động từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng, tuy thuộc kích cỡ từ 20 đến 25cm.

Ngay cả các loại cây thực phẩm cũng có thể trồng được trong loại chậu này, và trở thành vật trang trí cho chính phòng bếp.
Ngay cả các loại cây thực phẩm cũng có thể trồng được trong loại chậu này, và trở thành vật trang trí cho chính phòng bếp.

Theo chị N.Hiền, đại diện một công ty phân phối cây treo ngược tại Hà Nội, không giống như lầm tưởng của nhiều người, thị trường miền Bắc thường chiếm từ 80 - 90% lượng hàng tiêu thụ của công ty. "Hiện tại chúng tôi còn phải nợ đơn hàng của khách vì đã hết sản phẩm có sẵn. Thông thường, khách chỉ mua một chậu vào những dịp đặc biệt, để làm quà tặng, như đào tết, lan hồ điệp hay các loại hoa lớn như cúc... Còn để trang trí nhà, đặc biệt là các quán cà phê, vườn treo ngược phải có ít nhất 3 chậu, thậm chí hàng chục chậu nếu không gian rộng, thoáng. Vì vậy, chuyện khách đặt đơn hàng lên tới tiền triệu không hiếm", chị Hiền nói.

Chị Hiền cũng cho hay, giá của các chậu cây trồng ngược này phụ thuộc nhiều vào giống cây và thời gian chăm sóc trước khi mang giao cho khách. Đại diện đơn vị phân phối cây treo ngược này cho biết thêm: "Tại công ty có một số cây rất quý, như cây vạn niên thanh trồng 2 năm, dài khoảng 2,5m. Hay một nhánh nhỏ của cây ngà voi được ươm trồng thành công trong chậu treo ngược. Thực tế, cây ngà voi vốn là cây cổ thụ, thân lớn một người ôm không hết, nên việc ươm được nhánh cây này rất khó khăn".

T.A

Bạn có thể quan tâm