Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chi tiết về lệnh cấm rượu bia, tình dục tại World Cup 2022

Qatar không hoàn toàn cấm rượu bia tại World Cup 2022. Tình dục ngoài hôn nhân bị cấm, nhưng các đôi chưa kết hôn, bất kể giới tính, vẫn được phép ở chung phòng khách sạn.

Người hâm mộ bóng đá được khuyến khích tôn trọng pháp luật, văn hóa khi đến Qatar xem World Cup 2022. Ảnh: AFP.

Đầu tháng 10, một áp phích lan truyền trên Twitter nói rằng du khách đến Qatar nên thể hiện sự tôn trọng bằng cách kiềm chế đồng tính luyến ái, hẹn hò, uống rượu và "không đứng đắn".

Nhưng thực tế, tấm áp phích được tạo ra bởi một nhóm công dân Qatar, chứ không phải bất kỳ quan chức nào của nước này. Ban tổ chức World Cup Qatar gọi những điều lan truyền là "thực tế không chính xác", nhưng sự phổ biến rộng rãi của nó cho thấy một số người hâm mộ vẫn không chắc chắn về những gì họ có thể và không thể làm tại nơi đăng cai giải đấu năm 2022.

Để hiểu chi tiết về tất cả lệnh cấm tại Qatar cần thông qua luật pháp của nước này. Từ đó, người hâm mộ mới có thể vừa tận hưởng trọn vẹn một kỳ World Cup, vừa đảm bảo bản thân không gặp rắc rối pháp lý.

Rượu bia

Mặc dù World Cup 2022 sẽ không phải là một giải đấu hoàn toàn "khô khan", tại Qatar, quốc gia hồi giáo đầu tiên đăng cai World Cup, rượu không được phổ biến rộng rãi mà thay vào đó chỉ được phục vụ ở những nơi được cấp phép, chẳng hạn như một số quán bar và nhà hàng.

Mặc dù vậy, ban tổ chức đã xác nhận vào tháng 9 rằng rượu sẽ được phục vụ tại "các khu vực được chọn tại các sân vận động" trong suốt giải đấu.

Cũng sẽ có một khu vực dành riêng cho người hâm mộ bóng đá có sức chứa 40.000 người ở thành phố Doha, nơi có thể tổ chức uống rượu từ 18h30, cùng với sự kiện Arcadia Spectacular, một lễ hội quy tụ "các nghệ sĩ và DJ nổi tiếng quốc tế". Tại đây, người hâm mộ sẽ có thể uống rượu từ 10h đến 5h sáng hôm sau.

Các quán bar và nhà hàng khách sạn có giấy phép sẽ tiếp tục được phép bán rượu.

world cup 2022 anh 1

Rượu bia chỉ được bán ở những khu vực đã được cấp phép tại Qatar. Ảnh: DPA.

Tuy vậy, cổ động viên từ 21 tuổi trở lên mới có thể mua rượu tại bất kỳ địa điểm được cấp phép nào.

Có một số hạn chế cần lưu ý: Nghiêm cấm uống rượu, say xỉn nơi công cộng ngoài khu vực cho phép. Lời khuyên từ văn phòng đối ngoại của Anh cảnh báo rằng uống rượu ở nơi công cộng không có giấy phép có thể bị phạt tù 6 tháng và/hoặc phạt tiền tới 3.000 riyal (khoảng 800 USD). Mang rượu theo người, ngay cả khi chưa mở, cũng bị cấm.

Phát biểu với Sky News vào tháng 10, trưởng ban tổ chức giải đấu Nasser Al-Khater nói rằng những cổ động viên say rượu có thể được đưa đến "một nơi để tỉnh rượu". Ông không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về việc này.

Ma túy

Không có sự khoan nhượng đối với ma túy ở Qatar, cho dù đó là mua bán, sử dụng hay tàng trữ. Các đại sứ quán thường không thể can thiệp khi một công dân của quốc gia bị giam giữ vì tội liên quan đến ma túy.

Bất kỳ cá nhân nào bị bắt quả tang buôn lậu ma túy vào nước này có thể phải đối mặt với 20 năm tù, cộng với khoản tiền phạt từ 100.000 riyal (khoảng 26.600 USD) đến 300.000 riyal (khoảng 78.000 USD).

Những người tái phạm phải đối mặt với khả năng bị tù chung thân hoặc án tử hình. Các bản án bên ngoài Qatar cũng sẽ được tính đến khi xác định các hành vi tái phạm trên quốc gia này.

Có rất ít sự khác biệt giữa các loại ma túy, với việc sở hữu cần sa được xử lý nghiêm ngặt như sở hữu cocaine hoặc heroin.

Hút thuốc lá được phép ở Qatar, nhưng bị cấm ở một số nơi. Vape (thuốc lá điện tử) là bất hợp pháp và thậm chí bị cấm đưa vào nước này.

Tình dục

Một trong những lập luận cốt lõi chống lại Qatar tổ chức World Cup là lệnh cấm đồng tính luyến ái, có thể bị phạt tới 3 năm tù và phạt tiền.

Vào năm 2013, Hassan Al-Thawadi, người đứng đầu Ủy ban tối cao tổ chức World Cup, đã bị chỉ trích vì nói rằng mọi người đều được chào đón tại sự kiện này, miễn là họ kiềm chế thể hiện tình cảm nơi công cộng.

Tuy nhiên, vào tháng 9, người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Anh Mark Bullingham cho biết ông đã được đảm bảo rằng những người hâm mộ LGBT+ của Anh sẽ không bị bắt tại giải đấu vì nắm tay hoặc hôn nơi công cộng.

Mặc dù quan hệ tình dục giữa các cặp đôi chưa kết hôn không được phép ở Qatar, nhưng chính phủ cho biết các cặp đôi chưa kết hôn sẽ được phép ở chung phòng khách sạn, bất kể giới tính.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, các phóng viên Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch đã liên lạc với 69 khách sạn trong danh sách khách sạn chính thức của FIFA , giả làm một cặp đồng tính nam mới cưới và phát hiện ra 3 nơi không nhận khách, trong khi 20 khách sạn yêu cầu khách hàng tránh công khai thể hiện giới tính của mình.

Đáp lại, người phát ngôn của ban tổ chức giải đấu ở Qatar cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết trước khi World Cup bắt đầu: "Hơn 100 khách sạn ở Qatar sẽ tiếp đón người hâm mộ bóng đá, cầu thủ, quan chức và các bên liên quan".

Hồi tháng 4, Thiếu tướng Abdulaziz Abdullah al-Ansari, một lãnh đạo an ninh cấp cao ở Qatar, cho biết cờ cầu vồng có thể bị tịch thu, tuyên bố rằng đó là để bảo vệ người hâm mộ khỏi bạo lực của nhóm chống LGBT+.

Những bình luận của ông Abdullah al-Ansari đã bị chỉ trích bởi một số nhóm người hâm mộ và các cơ quan chống phân biệt đối xử.

Những hạn chế xung quanh hoạt động tình dục không chỉ giới hạn ở nhóm LGBT+.

Luật về quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở Qatar quy định: "Bất kỳ ai giao cấu với phụ nữ trên 16 tuổi mà không bị ép buộc hoặc dùng mưu mẹo sẽ bị phạt tù với thời hạn lên đến 7 năm. Hình phạt tương tự cũng sẽ được áp dụng đối với phía nữ vì sự đồng thuận của cô ấy".

Nếu bị cáo là người Hồi giáo, nó có thể dẫn đến một bản án đánh đòn, với hình phạt điển hình là 100 roi.

Tháng trước, The Athletic đã báo cáo về những mối nguy hiểm mà những luật này gây ra cho phụ nữ. Một số trường hợp đã chứng kiến ​​những phụ nữ báo cáo bạo lực tình dục bị xét xử theo luật tình dục ngoài hôn nhân.

Những người sống sót sau bạo lực tình dục cũng không thể tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, chẳng hạn như biện pháp tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc kháng sinh chuyên khoa, nếu không có giấy chứng nhận kết hôn.

Một tài liệu lan truyền trên mạng xã hội gợi ý rằng "phụ nữ sẽ không phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào nếu họ tố cáo bị cưỡng hiếp hoặc quấy rối/bạo lực tình dục".

Tuy nhiên, Ủy ban Tối cao đã phản hồi bằng cách tuyên bố rằng "tài liệu không được soạn thảo hoặc phê duyệt bởi Ủy ban Tối cao hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của Qatar".

Hành vi gây mất trật tự

Một số giải đấu lớn gần đây đã xảy ra các vụ xô xát giữa các cổ động viên. Bạo lực bùng phát giữa cổ động viên Brazil và Serbia tại World Cup 2018, trong khi cổ động viên Anh đánh nhau với cổ động viên Nga tại Euro 2016.

Tại Qatar, một vụ hành hung nghiêm trọng được định nghĩa là khiến người lao động ốm đau hoặc mất khả năng lao động trong 20 ngày, có thể bị phạt tù tới hai năm hoặc phạt tiền tới 10.000 riyal (khoảng 2.660 USD).

Nếu vụ tấn công được coi là có tính toán trước, bản án có thể là 3 năm và tiền phạt tăng lên 15.000 riyal (4.000 USD).

world cup 2022 anh 2

Một số lệnh cấm có thể được nới lỏng tại các khu vực dành riêng cho cổ động viên World Cup. Ảnh: AP.

Tấm áp phích lan truyền vào tháng 10 liệt kê việc tạo ra âm thanh lớn là hành vi nên tránh. Tuy nhiên, làm như vậy không phải là bất hợp pháp ở Qatar.

Luật môi trường năm 2002 giới hạn tiếng ồn ban ngày ở mức 55 decibel và 45 decibel vào ban đêm, nhưng đây là những hướng dẫn chủ yếu dành cho các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại.

Tuy nhiên, Qatar có luật rất nghiêm ngặt về vệ sinh công cộng. Xả rác có thể bị phạt tới 10.000 riyal (khoảng 2.660 USD), trong khi khạc nhổ, tiểu tiện hoặc đại tiện nơi công cộng có thể bị phạt tù tới 6 tháng, cộng với phạt tiền.

Chửi thề được coi là hành động tục tĩu và do đó sẽ bị pháp luật trừng phạt. Hành vi bị phạt nặng hơn nếu hướng tới các sĩ quan cảnh sát. Các hình phạt có thể bao gồm phạt tiền, án tù ngắn hạn hoặc trục xuất.

Có những hạn chế đối với việc chụp ảnh người dân và các địa điểm tôn giáo, quân sự hoặc kiến trúc. Tháng 11 năm ngoái, hai nhà báo của đài truyền hình NRK (Na Uy) đã bị giam giữ vì "quay phim mà không có giấy phép".

Cổ động viên đi xem 10 kỳ World Cup liên tiếp

Héctor Chávez, người được biết đến nhiều hơn với biệt danh "Caramelo", tự hào đã theo chân đội tuyển Mexico đến hơn 450 trận đấu.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm