Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chiếc bao cao su trong cặp của học sinh cấp 2 gây bão mạng Trung Quốc

Một người mẹ đơn thân ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết cô bị sốc khi tìm thấy chiếc bao cao su trong cặp sách của cậu con trai tuổi vị thành niên.

Bao cao su và những nội dung giáo dục giới tính khác vẫn ít được quan tâm ở Trung Quốc. Ảnh: Verywell/Sabrina Jiang.

Lời thú nhận của phụ huynh này đã làm dấy lên một cuộc thảo luận công khai về giáo dục giới tính ở xứ tỷ dân, SCMP đưa tin.

Nói với Qianjiang Evening News, người phụ nữ họ Xu cho biết hồi đầu tháng, cô nhìn thấy một vật khả nghi ở dưới đáy cặp sách trong lúc kiểm tra bài tập ở trường của con trai, một học sinh cấp 2.

“Đây là thứ gì vậy?”, người mẹ đã trực tiếp hỏi con trai.

Khi nhận ra đó là bao cao su, hai mẹ con đều rất ngại ngùng. Cậu bé, khoảng 14-15 tuổi, thừa nhận “quá xấu hổ để chia sẻ” chuyện này với mẹ.

bao cao su anh 1

Internet, truyền thông đại chúng hay bạn bè thường là những nguồn cấp thông tin về sức khỏe tình dục cho người trẻ. Ảnh: China Daily.

Theo lời kể của nam sinh, 2 người bạn cùng lớp đã mang một gói bao cao su đến trường và nghịch ngợm bằng cách ném chúng lung tung. Bởi vậy, một chiếc bao cao su đã vô tình rơi vào cặp sách của con trai Xu.

Sau khi mẹ tìm thấy, cậu bé đã dùng khăn giấy để gói vật dụng đó lại và ném vào thùng rác. Về phần mình, Xu cho biết sau đó, cô cảm thấy cần phải trao đổi với con trai mình về giáo dục giới tính.

“Tôi nói với thằng bé rằng con không nên né tránh. Cái sai trong sự việc lần này là hành động mang bao cao su lên lớp để chơi đùa của 2 người bạn học kia”, người mẹ kể lại.

Xu nói rằng con trai cô đã vượt qua sự ngại ngùng của mình và tỏ ra tò mò khi được mẹ giới thiệu cách sử dụng bao cao su. Cô cũng đưa một cuốn sách về sức khỏe thể chất cho cậu bé.

Câu chuyện của hai mẹ con Xu đã thu hút sự quan tâm lớn trên mạng xã hội, với hơn 330 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận. Nhiều người đồng tình rằng trẻ vị thành niên nên được giáo dục giới tính từ sớm.

Sau nhiều thập kỷ, giáo dục giới tính ở Trung Quốc đã được quan tâm hơn. Song dù được đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa, giới tính và tình dục vẫn là vấn đề khó nói ở xứ tỷ dân, hiếm khi được bàn luận công khai.

Dữ liệu chính thức từ Dự án Bảo vệ trẻ em gái của Trung Quốc cho thấy vào năm 2018, 68% trong số 9.151 phụ huynh được khảo sát thừa nhận họ không giáo dục giới tính cho con cái ở nhà.

Jin Lingjuan, một giáo viên chủ nhiệm tại Trường Thực nghiệm Tianhang ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), cho biết sự tò mò của trẻ em về tình dục thực sự là một cơ hội tốt để giáo dục giới tính.

Cô từng giảng dạy kiến thức tình dục và sức khỏe tâm lý cho các thanh thiếu niên ở một lớp cấp 2. Nội dung khá đa dạng, từ cách dùng băng vệ sinh, bao cao su đến các biện pháp tránh thai, phòng chống lây nhiễm HIV.

“Bọn trẻ lắng nghe chăm chú. Tôi nghĩ rằng khi học sinh có nhận thức về kiến thức tình dục và được giải đáp những tò mò về giới tính, chúng sẽ không làm những trò đùa về tình dục hay giới tính nữa”, Jin chia sẻ.

Vừa li dị một tuần, chồng đã đi xem mắt để kiếm con trai ở Trung Quốc

Cô gái 25 tuổi bất ngờ khi thấy người đàn ông dắt theo con gái nhỏ khi đi xem mắt, càng sốc hơn khi biết anh vừa li dị một tuần.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm