Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chiếc Tesla được Elon Musk phóng lên trời đang ở đâu?

Sau 4 năm từ khi được phóng vào vũ trụ, chiếc xe điện Tesla Roadster đã xoay quanh Mặt Trời hơn 2 lần.

Tháng 2/2018, công ty thám hiểm vũ trụ SpaceX phóng chiếc Tesla Roadster 2008 vào không gian. Sau 4 năm, chiếc Tesla Roadster đã du hành khắp Hệ Mặt Trời.

Siêu xe điện này được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon Heavy. Ngồi trên ghế tài xế là "Starman" - hình nộm mặc trang phục nhà du hành vũ trụ. Hiện siêu xe màu đỏ đã xoay quanh Mặt Trời 2,62 lần.

Sieu xe du hanh vu tru cua Elon Musk dang o dau? anh 1

Tesla Roadster cùng tài xế hình nộm "Starman" được SpaceX phóng vào vũ trụ để tiến tới Hỏa tinh vào năm 2018. Ảnh: SpaceX.

Chiếc Tesla Roadster và "tài xế" hình nộm lần đầu hoàn thành vòng bay đầu tiên quanh Mặt Trời vào tháng 8/2019. Vào tháng 10/2020, Tesla Roadster lần đầu tiên bay qua Hỏa tinh.

"Xe của tôi đang bay quanh Hỏa tinh", Elon Musk chia sẻ trên Twitter hồi tháng 12/2021. Tuy nhiên, theo Jonathan Dowell, nhà thiên văn học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, Musk đã nói sai sự thật.

Dowell cho biết về bản chất, phương tiện vẫn quay quanh Mặt Trời, chỉ mới vượt qua vài phần quỹ đạo Hỏa tinh quanh Mặt Trời. Việc này khác hẳn với tuyên bố bay quanh Hỏa tinh như một vệ tinh của CEO Tesla.

Theo trang web theo dõi lộ trình “Where is Roadster?”, cứ khoảng 557 ngày, chiếc xe màu đỏ sẽ hoàn thành chuyến đi quanh Mặt Trời. Trang này chỉ ra chiếc Roadster đang cách Trái Đất khoảng 235 triệu dặm (377 triệu km), hoặc 20,97 phút ánh sáng, với vận tốc 6.470 km/h.

Tesla đã đặt vòng lặp bài hát vô tận để hình nộm "Starman" nghe trong suốt hành trình du hành vũ trụ. Bài Space Oddity được phát lên ở một bên tai nghe, bên còn lại là ca khúc Life On Mars, cả 2 đều là sáng tác của David Bowie.

Nếu pin tai nghe vẫn hoạt động hiện tại, "Starman" sẽ nghe Space OddityLife On Mars lần lượt 397.224 và 535.242 lần.

Ban đầu, SpaceX hướng chiếc siêu xe tới quỹ đạo Hỏa tinh và hy vọng Tesla Roadster sẽ tiến vào hành tinh này. Điều này khiến nhiều nhà khoa học lo ngại về khả năng Roadster sẽ khiến hành tinh nhiễm khuẩn, bởi vì chiếc xe chưa được vô trùng.

Theo WhereIsRoadster, chiếc xe Tesla đang ở cách Hỏa tinh khoảng 3.218.688 km. Tuy nhiên, theo tính toán của nhà vật lý thiên văn Hanno Rein của Đại học Toronto, Roadster có khả năng sẽ đâm vào Trái Đất, Kim tinh hoặc Mặt trời trong khoảng 10 triệu năm nữa.

Cho đến nay, tính toán của ông được chứng minh là đúng. Như dự đoán của Rein, vào tháng 11/2018, "Starman" đã đi qua quỹ đạo Hỏa tinh và trôi dạt về phía vành đai tiểu hành tinh của Hệ Mặt Trời.

Thanh niên 19 tuổi viết phần mềm theo dõi máy bay của Elon Musk

Sau khi viết phần mềm theo dõi lộ trình máy bay riêng của Elon Musk, một thanh niên 19 tuổi được vị tỷ phú đề nghị trả 5.000 USD để xóa tài khoản cập nhật dữ liệu.

Phạm Linh

Theo Observer

Bạn có thể quan tâm