Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chính sách mới tháng 7: Người Hà Nội được đăng ký kết hôn online

Cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, quy định mức lương tối thiểu cho người lao động theo giờ, điều chỉnh mức thu hàng loạt lệ phí... là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Từ tháng 7, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó có những quy định đáng chú ý liên quan đến an sinh xã hội, quản lý hành chính, giáo dục…

Tăng lương tối thiểu vùng

Có hiệu lực từ ngày 1/7, Nghị định 38/2022 của Chính phủ đã điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng với mức tăng bình quân là 6%. Đây chính là mức tiền lương thấp nhất làm cơ sở để các bên thỏa thuận và trả lương cho người lao động.

Đây cũng là lần đầu tiên Chính phủ chính thức quy định mức lương tối thiểu làm cơ sở để trả lương cho người lao động làm việc theo giờ.

Quy định này được kỳ vọng góp phần đảm bảo tiền lương cho người lao động làm công việc mang tính chất linh hoạt, không trọn thời gian trong các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ như nhà hàng, siêu thị, quán ăn...

Khu vực của doanh nghiệp Mức lương tối thiểu theo tháng Mức lương tối thiểu theo giờ
Vùng I 4.680.000 đồng 22.500 đồng
Vùng II 4.160.000 đồng 20.000 đồng
Vùng III 3.640.000 đồng 17.500 đồng
Vùng IV 3.250.000 đồng 15.600 đồng

Cấp hộ chiếu phổ thông mới

Nhằm triển khai rộng rãi và cấp đồng loạt hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới, Bộ Công an sẽ bắt đầu thực hiện cấp hộ chiếu mẫu mới kể từ 1/7.

Trước đó, các đơn vị của cơ quan này đã tạm dừng việc cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu cũ, trừ các trường hợp cấp bách như đi chữa bệnh, công tác, đã mua vé máy bay…

Chinh sach moi thang 7 anh 1

Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1/7. Ảnh: BCA.

Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết từ ngày 1/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và công an địa phương bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Đây là mẫu có nhiều cải tiến so với hộ chiếu hiện hành, nhưng chưa phải là loại gắn chip.

So với hộ chiếu mẫu cũ thì mẫu mới có thêm nhiều cải tiến về thiết kế hình ảnh. Đây là lần đầu tiên Cục Quản lý xuất nhập cảnh in hình ảnh những địa danh nổi tiếng, đặc trưng nhất của Việt Nam như đền Hùng, vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú... lên các trang bên trong hộ chiếu.

Người Hà Nội được đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử... online

Ngày 22/6, UBND Hà Nội ban hành Công văn 1945 về việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn tái cấu trúc của Bộ Tư pháp.

Theo đó, thành phố sẽ tổ chức triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch bao gồm các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công thành phố từ 1/7.

Sở Tư pháp Hà Nội có nhiệm vụ ban hành quy trình tiếp nhận, giải quyết các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trực tuyến trên địa bàn; đồng thời, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện ngay việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ điện tử; không để xảy ra tình trạng chậm, muộn hoặc yêu cầu các thông tin không cần thiết, không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội được giao nhiệm vụ bảo đảm điều kiện vận hành cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin “một cửa điện tử” của thành phố trong quá trình thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định.

Xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang hóa đơn điện tử

Nghị định 123/2020 của Chính phủ và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính cùng có hiệu lực kể từ ngày 1/7 đã quy định cụ thể lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử như sau:

- Trước ngày 1/7: Chỉ bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử đối với các cơ sở kinh doanh được cơ quan thuế thông báo chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử mà đã đáp ứng được điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin.

Đồng thời khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng hóa đơn điện tử.

Từ 1/7: Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, trừ một số trường hợp như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hệ thống phần mềm kế toán...

Như vậy, trừ một số trường hợp đặc biệt trên thì từ 1/7, các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ không được sử dụng hóa đơn giấy mà bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Điều chỉnh hàng loạt lệ phí

Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho những người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 120/2021 quy định về mức thu của một số khoản phí, lệ phí áp dụng từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/6.

Thông tư này đã tiếp tục bổ sung thêm 3 khoản phí, lệ phí vào danh mục các khoản phí, lệ phí được giảm, đồng thời gia hạn thời gian được giảm của 34 khoản phí khác, nâng tổng số khoản phí, lệ phí được giảm từ 34 lên 37.

Chinh sach moi thang 7 anh 2

Hàng loạt phí, lệ phí sẽ không còn được giảm. Ảnh: Việt Linh.

Điển hình có thể kể đến các khoản như: Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, cấp hộ chiếu, phí sử dụng đường bộ, phí cấp giấy đăng kiểm...

Các khoản lệ phí này được giảm 10%-50% so với quy định trước đó, áp dụng đến hết ngày 30/6.

Sang đến ngày 1/7, 37 khoản phí, lệ phí này sẽ trở lại mức ban đầu.

Điểm ưu tiên thi đại học chỉ có hiệu lực trong 2 năm

Theo Thông tư 08/2022 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 22/7, chính sách ưu tiên theo khu vực được quy định như sau:

- Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 1: 0,75 điểm.

- Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 2 nông thôn: 0,5 điểm.

- Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 2: 0,25 điểm.

- Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 3: 0 điểm.

Tuy nhiên, điểm d Điều 7 của thông tư này cũng nêu rõ từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Nếu thi đại học lần 3 chính sách này sẽ không được áp dụng.

Dừng hỗ trợ quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tại Nghị quyết 68/2021, Chính phủ đã cho phép người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022).

Đến ngày 1/7, chính sách hỗ trợ này sẽ kết thúc, doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức cũ.

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan

Ngày 18/7, Thông tư 29/2022 của Bộ Tài chính quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan, dự trữ sẽ chính thức được áp dụng.

Theo đó, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với các công chức chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan đã có sự thay đổi. Thông tư 29 đã không còn yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với tất các vị trí.

Cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế trên mỗi trang là hình ảnh về phong cảnh, hình tượng, chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm