Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Apple làm chip máy tính to bất thường

Kích thước chip M1 Ultra của Mac Studio gấp 3 lần CPU AMD Ryzen, trong khi ổ cứng SSD có thể tháo rời thay vì hàn lên bo mạch chủ.

Kênh YouTube chuyên đánh giá thiết bị công nghệ Max Tech đã đăng tải video "mổ bụng" Mac Studio, mẫu máy tính mới của Apple dành cho người dùng chuyên nghiệp, giá từ 2.000 USD.

Bên cạnh chip xử lý M1 Ultra chiếm tới 1/4 diện tích bo mạch chủ, các chi tiết đáng chú ý trong máy gồm module chỉnh điện áp (VRM) rất phức tạp và 2 ổ cứng SSD có thể tháo rời.

Chip M1 Ultra cua Mac Studio lon co nao? anh 1

Kích thước chip M1 Ultra lớn gấp 3 lần CPU AMD Ryzen. Ảnh: Max Tech.

Chip M1 Ultra của Mac Studio gồm 2 SoC (System on Chip) M1 Max ghép lại bằng công nghệ CoWoS-S (Chip-on-Wafer-on-Substrate with Silicon interpose) của TSMC. Apple sử dụng công nghệ UltraFusion để liên kết hệ thống bộ nhớ trên các SoC cho băng thông tối đa 2,5 TB/s, giúp hệ điều hành nhận 2 chip đồ họa (GPU) và hệ thống bộ nhớ là một.

Do ghép từ 2 SoC, kích thước của M1 Ultra rất lớn. So với bộ xử lý AMD Ryzen với socket (chân cắm) AM4, M1 Ultra lớn gấp 3 lần, chiếm khoảng 25% diện tích bo mạch của Mac Studio. Ngoài ra, M1 Ultra còn sở hữu 2 VRM phức tạp để đảm bảo nguồn điện ổn định, giúp hiệu năng CPU luôn đạt mức tối đa khi cần thiết. Hệ thống tản nhiệt của máy gồm 2 quạt và khá lớn.

Để "mổ bụng" Mac Studio cần tháo vòng cao su dưới đáy, sau đó gỡ ốc và nắp che bằng nhôm. Tháo nắp xong sẽ thấy mặt dưới bộ nguồn và 1 (hoặc 2) ổ cứng SSD được gắn sẵn tùy dung lượng.

Chip M1 Ultra cua Mac Studio lon co nao? anh 2

Các linh kiện bên trong Mac Studio. Ảnh: Max Tech.

Chi tiết đáng chú ý là SSD của Mac Studio có thể tháo rời thay vì hàn vào bo mạch như những máy tính Mac gần đây. Về lý thuyết, điều này cho phép thay thế hoặc nâng cấp nếu ổ cứng bị hỏng hoặc cần tăng dung lượng.

Tuy nhiên, Apple xác nhận người dùng không thể nâng cấp ổ cứng trên Mac Studio do bung máy sẽ làm mất bảo hành, ít nhất là trong thời điểm này. SSD của Mac Studio cũng sử dụng chân cắm riêng. Theo Tom's Hardware, Táo khuyết có thể cho phép đối tác ủy quyền mở dịch vụ thay thế ổ cứng, thậm chí nới lỏng chính sách trong tương lai để người dùng tự nâng cấp.

Chip M1 Ultra cua Mac Studio lon co nao? anh 3

Ổ SSD trên Mac Studio có thể tháo rời. Ảnh: Max Tech.

Việc sử dụng khe cắm thay vì hàn SSD vào bo mạch có thể giúp Apple tối ưu quá trình sản xuất. Mac Studio cung cấp nhiều tùy chọn RAM và SSD khác nhau, gồm ổ cứng 512 GB (chỉ dành cho chip M1 Max), 1 TB, 2 TB, 4 TB và 8 TB. Trong khi đó, các tùy chọn RAM gồm 32/64 GB (M1 Max) và 64/128 GB (M1 Ultra).

Nếu dùng cách hàn SSD, Apple phải sản xuất 10 bo mạch chủ khác nhau cho Mac Studio M1 Max và 8 bo mạch cho bản M1 Ultra. Trong khi nếu gắn SSD dạng module, Táo khuyết chỉ cần sản xuất 4 bo mạch cho các phiên bản RAM và chip xử lý khác nhau.

Apple nên bỏ dung lượng 64 GB

Với dung lượng app và game ngày càng nhiều, bộ nhớ 64 GB trên iPhone SE và iPad Air 2022 có thể không đủ dùng trong vài năm tới.

Thiếu sót của màn hình Studio Display

Tại sự kiện Peek Performance, Apple đã giới thiệu màn hình Studio Display dành cho người dùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó vẫn thiếu đi một vài chi tiết hữu ích.

Apple ra mắt iPhone SE 2022, iPad Air 5G và máy Mac có CPU 20 nhân

Sự kiện phần cứng đầu tiên của Apple trong năm 2022 chứng kiến loạt thiết bị mới ra mắt gồm iPhone SE 2022, iPad Air thế hệ 5, máy tính Mac Studio và màn hình 5K giá rẻ.

Phúc Thịnh

Theo Tom's Hardware

Bạn có thể quan tâm