Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chủ trang trại Mỹ lo ngại khi Bill Gates tích đất nông nghiệp

Ông Will Harris, chủ sở hữu của trang trại 152 năm tuổi, cho rằng các khoản đầu tư của Bill Gates vào đất đai có thể hủy hoại lĩnh vực nông nghiệp.

Will Harris, một nông dân thế hệ thứ tư ở Nam Georgia, gần đây đã chia sẻ những lo ngại về việc đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đang liên tiếp mua đất nông nghiệp. Trước đó, vị tỷ phú đã trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp dưới danh nghĩa cá nhân lớn nhất ở Mỹ.

Trong bài đăng trên Facebook, ông Harris lo ngại rằng mình và nhiều nông dân khác có thể bị Bill Gates kiểm soát.

“Đúng vậy, tôi lo ngại về việc Gates kiểm soát đất nông nghiệp. Giống như việc tôi không hề muốn một kẻ bạo hành trẻ em đến gần một đứa trẻ. Tôi nghĩ tham vọng của Bill Gates không dừng lại ở vài mảnh đất nhỏ”, Harris viết.

Bill Gates tich tru dat khien nong dan My lo lang anh 1

Ông Harris đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy Bill Gates muốn kiểm soát lĩnh vực đất nông nghiệp. Ảnh: Getty Images.

Tiếp đó, chủ sở hữu của White Oak Pastures, trang trại 152 năm tuổi và đã trải qua 6 thế hệ, đưa ra góc nhìn dưới tư cách là một nông dân lâu năm.

“Đầu tiên, đất đai rất quý giá. Nó có thể giá trị hơn bất cứ thứ gì. Tôi ghét phải nhìn thấy một người không biết cách sử dụng đất đai nhưng lại kiểm soát chúng.

Bạn nghĩ rằng tôi có thể điều hành tốt một công ty công nghệ hoặc tổ chức tài chính không? Cũng như vậy, việc để một người như Gates quản lý một thứ phức tạp, trong khi ông ta lại thiếu hiểu biết về nó là rất sai”, ông Will Harris viết.

Chủ sở hữu trang bị White Oak Pastures cho rằng Bill Gates chỉ quan tâm giải pháp công nghệ, chứ không quan tâm đến đất đai.

Bill Gates tich tru dat khien nong dan My lo lang anh 2

Mặc dù thường xuyên đưa ra các giải pháp để bảo vệ môi trường, Bill Gates lại không được lòng nông dân ở Mỹ. Ảnh: India Today.

Vào đầu tháng 7, Bill Gates đã được cấp phép mua gần 850 ha đất nông nghiệp từ những trang trại trồng khoai tây Campbell Farms ở phía đông bắc Bắc Dakota. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên Gates đầu tư vào bất động sản nông nghiệp.

Với gần 110.000 ha đất nông nghiệp trên hàng chục tiểu bang, Gates hiện là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất về đất nông nghiệp ở Mỹ. Để dễ tưởng tượng, số bất động sản Bill Gates nắm giữ có diện tích gần bằng Hong Kong.

Việc Gates mua đất nông nghiệp ở Bắc Dakota đã làm dấy lên nhiều lo ngại vì luật thời kỳ suy thoái cấm các tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn sở hữu đất thêm nông nghiệp trong khu vực. Tuy vậy, luật chống doanh nghiệp mua đất nông nghiệp lại cho phép các quỹ tín thác cá nhân sở hữu đất nếu cho nông dân thuê lại - đây cũng chính là dự định của vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới.

Bill Gates đi tìm tương lai của điều hòa không khí

Quỹ Breakthrough Energy Ventures của tỷ phú Bill Gates đang dẫn đầu vòng đầu tư 20 triệu USD vào Blue Frontier, một công ty khởi nghiệp về công nghệ điều hòa mới.

Giai thoại về Bill Gates

Nếu mỗi giây tài sản Bill Gates sinh lời hơn 100 USD, liệu ông có cần tốn thời gian nhặt tờ 100 USD rơi trên đường?

Bill Gates trở thành điền chủ lớn nhất nước Mỹ

Tuy phần lớn tài sản đến từ lĩnh vực công nghệ, hiện tại Bill Gates đang đặt cược lớn vào một lĩnh vực hoàn toàn khác: đất nông nghiệp.

Minh Hoàng

Theo Fox Business

Bạn có thể quan tâm