Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chữa bệnh bằng ăn thực dưỡng, phụ nữ 59 tuổi tử vong

Sau gần 2 tháng ăn thực dưỡng chữa bệnh đái tháo đường, nữ bệnh nhân 59 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu và tử vong sau 4 ngày điều trị tích cực.

Ngày 9/1, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 59 tuổi (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch vì bỏ điều trị bệnh đái tháo đường và chuyển sang ăn thực dưỡng.

Bệnh nhân tử vong sau 4 ngày điều trị tích cực. Gia đình bệnh nhân cho biết cách đây 2 năm, bệnh nhân phát hiện bị đái tháo đường và phải uống thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bỏ thuốc không điều trị và chuyển qua ăn thực dưỡng với gạo lứt, muối mè và sữa hạt.

Theo bác sĩ điều trị cho nữ bệnh nhân nói trên, trước đó, bệnh nhân được người quen tư vấn chỉ cần ăn thực dưỡng và ngồi thiền là khỏi bệnh nhưng sau 2 tháng thực dưỡng bằng việc chỉ nhai gạo lứt, uống sữa hạt và ngồi thiền, bệnh nhân giảm 7 kg và phải nhập viện cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng suy kiệt, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Bệnh nhân được cho thở máy và lọc máu liên tục, tổn thương gan nặng nề. Men gan cao đến hàng nghìn đơn vị. Dù được điều trị tích cực, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Các bác sĩ cũng cho biết hiện nay, trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại nở rộ trên mạng xã hội, không ít người coi thực dưỡng là cách chữa bệnh không dùng thuốc, phẫu thuật không dùng dao. Tuy nhiên, các cơ sở y tế đã ghi nhận nhiều trường hợp nguy kịch vì chế độ ăn này.

Trước đó, Viện Tim mạch Việt Nam cấp cứu và đặt stent cho bệnh nhân 58 tuổi bị hẹp động mạch vành. Trước khi nhập viện, bệnh nhân áp dụng chế độ ăn chay gạo lứt, muối vừng theo liệu trình kéo dài 45 ngày được lan truyền trên mạng xã hội.

Khi thực hiện ăn chay đến ngày thứ 41, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, giảm ý thức, phải nhập viện cấp cứu.

Trào lưu ăn thực dưỡng chữa bệnh trên mạng xã hội Gần đây, ăn theo chế độ thực dưỡng trở thành trào lưu được nhiều người quan tâm thực hiện để chữa bệnh mà không biết rằng đang tự tước đi cơ hội sống của mình.

Nguy kịch vì ăn thực dưỡng, ngồi thiền để ‘giải nghiệp’

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, vừa tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nguy cấp vì bỏ điều trị chuyển sang ăn thực dưỡng.

https://nld.com.vn/suc-khoe/chua-benh-bang-an-thuc-duong-nguoi-phu-nu-59-tuoi-tu-vong-20200109094441453.htm

Theo D.Thu/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm