Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chứng khoán châu Âu chao đảo sau tin HSBC mua lại SVB ở Anh

Thị trường chứng khoán châu Âu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, đã trượt dài kể cả khi thông tin HSBC mua lại SVB chi nhánh Anh được tung ra.

Theo CNBC, toàn bộ thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm hơn 2,5% vào phiên giao dịch sáng 13/3, khi nhà đầu tư toàn cầu lo lắng rằng cuộc khủng hoảng sụp đổ của các ngân hàng Mỹ có thể lan rộng.

Cụ thể, chỉ số Stoxx 600, bao gồm 600 cổ phiếu từ các công ty có vốn hóa lớn nhất của 18 quốc gia châu Âu, đã giảm gần 2,4% lúc kết thúc phiên giao dịch sáng.

Đặc biệt, tất cả mã cổ phiếu thuộc lĩnh vực tài chính và ngân hàng đều ở mức âm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm với mức 5,7%, theo sau là bảo hiểm và dịch vụ tài chính.

HSBC mua lai SVB anh 1

Thị trường chứng khoán châu Âu chao đảo do giới đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của vụ việc SVB. Ảnh: Bloomberg.

Được biết, thị trường chứng khoán vẫn trượt dốc bất chấp thông tin HSBC đã mua lại chi nhánh của SVB tại Anh với giá 1 bảng Anh.

Giá cổ phiếu của HSBC cũng giảm khoảng 3,5%, kể cả khi kho bạc Anh đã thông báo rằng "tiền gửi của khách hàng sẽ được bảo vệ hoàn toàn bởi chính phủ". Theo ảnh hưởng chung, cổ phiếu một số ngân hàng khác như Commerzbank của Đức và Credit Suisse của Thụy Sĩ cũng lần lượt giảm 12% và 9,4%.

Trên thị trường phái sinh, giá các hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực sau khi cơ quan chức năng công bố kế hoạch ngăn chặn những người gửi tiền vào SVB và cung cấp thêm vốn cho các ngân hàng khác.

Vào thứ sáu tuần trước (10/3), Sillicon Valley Bank (SVB) đã bị giới chức California đóng cửa và giao lại cho Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) quản lý.

Đơn vị này sẽ thanh lý tài sản của SVB để trả tiền cho người gửi và các chủ nợ của ngân hàng. Theo thông báo từ FDIC, tất cả những người gửi tiền tại SVB sẽ có quyền truy cập vào tài khoản kể từ ngày 13/3.

Sau vụ việc của SVB, các quan chức Mỹ cũng đã đóng cửa thêm Signature Bank, ngân hàng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, với mục đích ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan rộng.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán các nước châu Á - Thái Bình Dương, nhiều giao dịch hỗn hợp đã xảy ra và các chỉ số không thay đổi nhiều khi giới đầu tư không phản ứng quá mạnh với vụ việc SVB.

Fed vào cuộc để ngăn 'thảm họa SVB' lây lan

Các cơ quan quản lý Mỹ đang gấp rút chuẩn bị những biện pháp nhằm ngăn tác động từ sự sụp đổ của SVB lan rộng toàn ngành.

SVB không có giám đốc rủi ro suốt 8 tháng

Tin tức này khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng SBV đã quản lý rủi ro ra sao trong suốt giai đoạn không có người phụ trách.

Giá Bitcoin tăng 10% kéo theo thị trường tiền số bùng nổ

Cùng với đà tăng của Bitcoin, hầu hết đồng tiền số khác trong top 100 đều dồn dập tăng giá giúp vốn hóa của cả thị trường trở lại mốc 1.000 tỷ USD.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm