Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau tuyên bố của Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có phiên giao dịch tăng trưởng mạnh nhờ thông tin tích cực của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Theo đó, 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều bật tăng mạnh với sắc xanh lan rộng từng nhóm ngành. Dow Jones chốt phiên giao dịch ở mức 34.589,77 điểm, được cộng thêm 737,24 điểm tương đương 2,18%; S&P 500 tăng 122,48 điểm, tương đương 3,09%, lên 4.080,11 điểm; Nasdaq 100 tăng 484,22 điểm, tương đương 4,41%, lên 11.468 điểm.

Đợt tăng giá hôm 30/11 giúp Dow Jones và S&P 500 chốt tháng giao dịch với mức tăng lần lượt 5,7% và 5,4%. Nasdaq 100 có mức tăng thấp hơn ở mức 4,4%.

thi truong chung khoan my,  mua co phieu anh 1

Dow Jones đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 4. Ảnh: Investing.com.

Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Powell để ngỏ khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp vào tháng 12.

“Việc điều tiết tốc độ tăng lãi suất khi chúng ta kiềm chế đủ để giảm lạm phát là hợp lý. Đã đến lúc điều tiết tốc độ tăng lãi suất, đợt tăng này có thể đến sau cuộc họp tháng 12”, vị lãnh đạo Fed tuyên bố.

Dẫu vậy, ông Powell vẫn cảnh báo Fed có thể duy trì chính sách tiền tệ nghiêm ngặt trong một thời gian dài trước khi kết thúc cuộc chiến lạm phát.

Theo dữ liệu của CME Group, thị trường định giá khoảng 65% khả năng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất xuống còn 0,5 điểm % vào tháng 12, sau 4 lần nâng 0,75 điểm % liên tiếp.

Kể từ đầu năm, Fed đã tăng lãi suất 3,75 điểm %, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ tăng ít hơn dự kiến. Mức tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm trước lần lượt là 0,4% và 7,7%, thấp hơn dự báo 0,6% và 7,9% của Dow Jones.

Dẫu vậy, ông Powell cho rằng xét về ngắn hạn, các dữ liệu có thể đánh lừa và cần nhiều dữ liệu hơn để kết luận.

“Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thông tin dự đoán uy tín về khả năng điều chỉnh lãi suất của Fed để bấu víu. Và thông điệp tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại từ tháng 12 chính là điều đó”, Greg Bassuk, Giám đốc điều hành AXS Investments, cho biết.

Lãi vay tăng nóng, tài xế công nghệ chật vật xoay tiền trả nợ

Lãi suất thả nổi tại các ngân hàng tăng cao khiến khoản nợ mua xe trả góp của tài xế dịch vụ, công nghệ thêm nặng gánh. Nhiều tài xế phải cắt giảm chi tiêu để có tiền trang trải.

Bài phát biểu giúp Phố Wall thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng cuộc chiến chống lạm phát chưa đạt nhiều tiến bộ, nhưng cơ quan này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm