Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chứng khoán tăng vọt khi lãi suất giảm

Tâm lý nhà đầu tư hưng phấn với thông tin lãi suất điều hành hạ nhiệt, dòng tiền lớn đẩy VN-Index lên mức cao nhất gần một tháng.

Thông tin về đợt hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã có tác động tích cực lên thị trường tài chính, bao gồm các chỉ số chứng khoán hưởng ứng mạnh mẽ với mức tăng vọt ngay từ khi mở cửa phiên 15/3.

Đà tăng giá đồng bộ từ các nhóm ngành và các nhóm vốn hóa đẩy tâm lý nhà đầu tư hưng phấn mua đuổi, qua đó giúp hàng loạt cổ phiếu bứt phá lên các mức giá trần.

VN-Index kết phiên tăng 22,06 điểm (2,12%) lên 1.062,19 điểm. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 đến nay và là điểm số lớn nhất trong gần một tháng.

Tâm lý tích cực cũng được quan sát trên các sàn chứng khoán tại Hà Nội. Trong đó HNX-Index có mức tăng 4,46 điểm (2,2%) lên trên 207 điểm. UPCoM-Index tăng 1,08% đạt 76,59 điểm.

chung khoan,  lai suat,  dong tien anh 1

Sắc xanh bao phủ toàn bộ các nhóm ngành chính. Nguồn: VNDirect.

Đóng góp chủ lực vào mức tăng chung của thị trường đến từ nhóm vốn hóa lớn, trong đó rổ VN30 tăng 2,61% với 27/30 mã tăng giá. Rổ vốn hóa vừa VNMID tăng 2,79% và vốn hóa nhỏ VNSML tăng 2,75%.

Cổ phiếu ngân hàng với vốn hóa lớn nhất có tác động tốt nhất khi với mức tăng trung bình 2-4%. Đáng kể nhất là VIB tăng 5,7%, BID và STB tăng giá 3,9%, MBB tăng 3,5% hay TCB của Techcombank có thêm 3,4%.

Cổ phiếu bất động sản đã có những sắc tím hiện diện tại DIG của DIC Corp, DXG của Đất Xanh. Ngoài ra còn có NVL của Novaland, CRE của CenLand, mã NHA hay HTN đã lộ giá trần. Mã đầu ngành VHM của Vinhomes tăng đáng kể 2,8% lên 46.000 đồng.

Hưởng ứng mạnh mẽ nhất với thông tin lãi suất là các cổ phiếu ngành chứng khoán với sắc tím hàng loạt; từ nhóm đầu ngành như SSI, HCM, VND, VCI đến các nhóm vốn hóa thấp hơn như APS, AGR, VIX, FTS, BSI, APG...

Cổ phiếu ngành thép cũng đi lên mạnh với HSG của Hoa Sen và NKG của Nam Kim đã tiến sát giá trần, hay cổ phiếu đầu ngành HPG của Hòa Phát tăng đến 4,9% đạt 21.300 đồng. Thị trường còn có sự đóng góp tích cực của nhóm dầu khí, tài nguyên, công nghệ, du lịch, viễn thông...

chung khoan,  lai suat,  dong tien anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Trong khi đó, mã GAS của PV Gas có tác động xấu nhất nhưng cũng chỉ giảm nhẹ 0,6% về còn 107.000 đồng. Bên cạnh đó còn có VRE của Vincom, SAB của Sabeco, CAV của Cadivi có chuyển sang sắc đỏ gây tác động tiêu cực.

Dòng tiền cũng khá ủng hộ cho đà đi lên khi tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 12.261 tỷ đồng. Riêng thanh khoản sàn HoSE chiếm gần 10.676 tỷ đồng, là phiên thứ 3 liên tiếp vượt mốc 10.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mạnh tay gom cổ phiếu khi có phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp. Khối ngoại sàn HoSE mua ròng 218 tỷ đồng hôm nay, tập trung ở các mã HPG, POW và HSG.

Chiều hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh giảm một số chỉ tiêu lãi suất dao động 0,5-1 điểm %, có hiệu lực kể từ ngày 15/3.

Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên mức 6%/năm.

Chuyên gia chứng khoán tin rằng thị trường trong ngắn hạn sẽ phản ứng hưng phấn trước thông tin và thống kê các năm gần đây cũng cho thấy chỉ số chứng khoán có thể kéo dài xu hướng tăng trong ít nhất một tháng sau quyết định hạ lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước giảm một số chỉ tiêu lãi suất, dao động 0,5-1 điểm %.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm