Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chuyện đầu tư của tỷ phú phố Wall: 2 lần vừa bán cổ phiếu thì giá tăng

Chính tỷ phú David Einhorn cũng từng thừa nhận rằng việc đầu tư vào cổ phiếu Apple là thương vụ tệ nhất trong sự nghiệp của ông.

Trang tin Market Insider mới đây đã có một cuộc phỏng vấn với nhà sáng lập Quỹ đầu tư Greenlight Capital - tỷ phú David Einhorn - về câu chuyện dở khóc dở cười khi đầu tư vào cổ phiếu Apple của ông.

Được biết, tỷ phú Einhorn đã để mắt đến gã khổng lồ smartphone trước cả khi Steve Jobs trở lại vị trí CEO vào năm 1997 - thời điểm mà vị giám đốc điều hành trở thành người phụ trách việc ra mắt iPod, iPhone và nhiều sản phẩm mang tính cách mạng khác.

pho Wall dau tu anh 1

Tỷ phú David Einhorn, chủ Quỹ đầu tư Greenlight Capital. Ảnh: Market Insider.

Bỏ lỡ khoản lợi nhuận dài hạn

Tuy nhiên, sau khi nắm giữ một thời gian, ông Einhorn đã nhanh chóng bán số cổ phần của mình để nắm chắc khoản lợi nhuận 30-40%, và điều này đồng nghĩa với việc ông đã bỏ lỡ một khoản lợi nhuận dài hạn khổng lồ.

Chia sẻ trên một chương trình podcast, vị tỷ phú cho biết: "Đó có lẽ là thương vụ tệ nhất trong sự nghiệp của tôi. Sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi tiếp tục giữ cổ phiếu của Apple vì hiện tại đây là công ty trị giá nghìn tỷ đô và chúng tôi có thể sở hữu vài phần trăm trong số đó".

Được biết, trong lần đầu tiên mua vào, Quỹ đầu tư Greenlight Capital của ông Einhorn có thể chỉ phải bỏ ra khoảng 25 cent cho mỗi cổ phiếu Apple, con số quá nhỏ so với khoản lợi nhuận mà chúng mang lại.

Giá của mã cổ phiếu này đã được điều chỉnh qua 4 lần chia tách vào giữa thập niên 1990, và kể từ năm 1997 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng từ mức 25 cent lên 161 USD, tương đương mức tăng khoảng 644 lần.

Gã khổng lồ điện thoại thông minh này hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2.500 tỷ USD và đang là công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

Dù người sáng lập Greenlight không tiết lộ ông đã đầu tư bao nhiêu, nhưng nếu bắt đầu với khoản tiền khoảng 100.000 USD cho cổ phiếu Apple vào năm 1997, chúng sẽ có giá trị khoảng 60 triệu USD ngày nay. Đáng chú ý, đây mới chỉ là tính toán dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu mà chưa kể những khoản cổ tức hay sự pha loãng.

Lần vấp ngã thứ hai

Sau hơn một thập kỷ kể từ khoản đầu tư đầu tiên, tỷ phú Einhorn đã quyết định mua lại cổ phiếu Apple lần nữa. Quý II/2010, Greenlight chính thức tái đầu tư vào Apple với 8,75 triệu cổ phiếu đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách.

Dữ liệu từ hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy lượng cổ phiếu mà Greenlight đầu tư lúc bấy giờ trị giá 79 triệu USD. Nếu tính đến thời điểm hiện tại, số cổ phần đó sẽ có giá 1,4 tỷ USD vì cổ phiếu Apple đã tăng gấp 15 lần kể từ đó.

Trong thời gian 2010-2013, quỹ của ông Einhorn đã tăng cường đầu tư lên gấp 7 lần và tích lũy tới 67 triệu cổ phiếu Apple. Khi đó, lượng cổ phiếu họ nắm giữ trị giá khoảng 1 tỷ USD, đưa Apple lên đứng đầu danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 7 tỷ USD của Greenlight.

Thời điểm lúc bấy giờ, nhiều nhà đầu tư cho rằng biên lợi nhuận vượt trội của Apple sẽ giảm do cạnh tranh khốc liệt, trong khi các nhà phân tích cũng cho rằng Apple sẽ sụp đổ sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011.

Tuy nhiên, ông Einhorn khi đó đã sớm nhận ra mối liên hệ chặt chẽ trong hệ sinh thái phần cứng, phần mềm và dịch vụ của Apple, cũng như những giá trị to lớn mà công ty mang lại cho khách hàng. Phố Wall sau đó cũng chấp nhận quan điểm trái chiều này và khiến cổ phiếu toàn ngành công nghệ tăng vọt.

pho Wall dau tu anh 2

Greenlight Capital quyết định đầu tư vào Apple lần nữa. Ảnh: Hufton And Crow.

Dù vậy, Greenlight vẫn giảm dần đầu tư vào Apple và thoái lui hoàn toàn vào quý III/2018. Trong thời gian quỹ này nắm giữ, cổ phiếu Apple đã tăng gần 5 lần, từ dưới 10 USD lên tới 44 USD/cổ phiếu.

Theo lời giải thích từ tỷ phú Einhorn, quỹ của ông đã duy trì đầu tư vào Apple khoảng 5-6 năm và muốn rút dần để tránh dồn hết trứng vào một giỏ.

Tuy nhiên, kể từ khi Greenlight rời đi, cổ phiếu Apple vẫn tiếp tục tăng gấp 3 lần. Nếu tính tổng giá trị số cổ phiếu mà công ty này nắm giữ từ năm 2010 đến nay thì giá trị sẽ vào khoảng 11 tỷ USD.

Theo Market Insider, có lẽ vị tỷ phú này sẽ cảm thấy hối hận khi một lần nữa bán sạch cổ phiếu Apple.

Người Mỹ: ‘Chúng ta đang trở thành một quốc gia đi thuê nhà’

Quỹ nhà có sẵn không còn nhiều trong khi giá cả ngày càng đắt đỏ, kinh tế khó khăn cùng với lãi suất thế chấp cao là những lý do khiến nhiều người Mỹ muốn thuê nhà lâu hơn.

Trung Quốc vẫn có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Dù phải chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19, Trung Quốc hiện vẫn có tới 969 tỷ phú - tương đương 1/3 số tỷ phú toàn cầu.

Lời khuyên tuyệt vời mà Bill Gates nhận được từ Warren Buffett

"Chọn bạn mà chơi" và "hãy nuôi dưỡng tình bạn" là một trong những lời khuyên ý nghĩa nhất mà tỷ phú Warren Buffett đã gửi đến nhà sáng lập Microsoft.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm