Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị bắt?

Nếu bị kết tội, ông Trump có thể lĩnh án 4 năm tù giam. Tuy vậy, ngay cả trong kịch bản xấu nhất, ông Trump vẫn có thể tranh cử, thậm chí đảm nhiệm chức tổng thống từ trong tù.

bat ong trump anh 1

Năm 2016, ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels liên hệ với giới truyền thông đề nghị bán chi tiết mối quan hệ ngoài luồng của cô với ông Trump từ năm 2006. Đội ngũ trợ lý của ông Trump sau đó liên hệ với Daniels, luật sư Michael Cohen trả 130.000 USD đổi lấy cam kết bảo mật từ phía người phụ nữ.

Thỏa thuận này hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi ông Trump hoàn trả số tiền cho luật sư Cohen, hồ sơ của cựu tổng thống khai rằng số tiền này là chi phí luật sư. Các công tố viên cho biết thông tin này làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của ông Trump, cấu thành vi phạm hình sự ít nghiêm trọng, theo BBC.

Các công tố viên cũng có thể đưa ra cáo buộc hành động của ông Trump đã vi phạm luật bầu cử, động cơ hành vi che giấu khoản tiền cho bà Daniels là ông Trump không muốn cử tri biết ông đã ngoại tình. Che giấu hành vi phạm tội bằng cách làm giả hồ sơ thậm chí cấu thành tội phạm hình sự rất nghiêm trọng.

bat ong trump anh 2

Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump sẽ bị truy tố?

Quyết định có truy tố ông Trump hay không phụ thuộc vào Alvin Bragg, công tố viên thành phố New York. Bragg đã thành lập một bồi thẩm đoàn để xác định liệu đã đủ bằng chứng để truy tố cựu tổng thống hay chưa. Công tố viên Bragg là người duy nhất biết khi nào cáo trạng được đưa ra.

Tuần trước, luật sư của ông Trump cho hay cựu tổng thống được đề nghị tham gia phiên điều trần trước bồi thẩm đoàn. Đây là dấu hiệu một cuộc điều tra sắp kết thúc.

Tuy vậy, đội ngũ pháp lý của ông Trump tuyên bố họ không nhận được bất cứ thông báo nào về một bản cáo trạng có thể được đưa ra chống lại cựu tổng thống. Các trợ lý nói phát biểu của ông Trump về bản cáo trạng có thể được công bố ngày 21/3 dựa trên tin tức từ báo chí, theo Reuters.

Thế nhưng, có một số dấu hiệu khác cho thấy bồi thẩm đoàn đang hoàn tất cuộc điều tra. Cả luật sư Michael Cohen và cựu cố vấn Robert Costello đều phải tham gia lấy lời khai trong ngày 20/3.

Nhóm bào chữa của ông Trump sẽ đại diện cho ông Costello nhằm phản bác lời khai của ông Cohen.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị bắt?

Các luật sư của ông Trump tin rằng nếu bị buộc tội, việc bắt giữ ông Trump sẽ được thực hiện theo quy trình tố tụng tiêu chuẩn.

Ông Trump sẽ phải rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida để trình diện tại tòa án ở New York. Ông Trump sẽ phải đăng ký danh tính, lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

bat ong trump anh 3

Stormy Daniels. Ảnh: Reuters.

Tuy vậy, bởi việc bắt giữ một cựu tổng thống là điều chưa có tiền lệ, đồng thời có những lo ngại về an ninh, cách thức tiến hành việc bắt giữ ông Trump hiện chưa hoàn toàn rõ ràng. Các chi tiết có thể sẽ tiếp tục được văn phòng công tố và nhóm pháp lý của ông Trump thảo luận.

Sau khi cáo trạng được đưa ra, phiên tòa được đăng ký và thẩm phán được lựa chọn, các chi tiết của phiên tòa sẽ được hé lộ, như thời gian tổ chức, các hạn chế di chuyển, yêu cầu tại ngoại với ông Trump.

Nếu bị cáo buộc phạm tội ít nghiêm trọng, ông Trump sẽ bị xử phạt tiền. Nếu bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng, hình phạt của ông Trump có thể lên tới 4 năm tù giam. Các chuyên gia pháp lý tin rằng ít có khả năng cựu tổng thống sẽ phải ngồi tù.

Sẽ có biểu tình?

Sau khi tuyên bố trên mạng xã hội rằng mình có thể bị bắt, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình.

"Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Họ đang giết chết đất nước trong khi chúng ta chỉ ngồi nhìn", ông Trump viết.

bat ong trump anh 4

Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Ngôn từ của ông Trump thể hiện sự giận dữ tương tự những gì cựu tổng thống viết trước khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021. Điều này dấy lên quan ngại bạo lực tương tự có thể xảy ra.

Một tài liệu công bố hôm 19/3 cho thấy văn phòng công tố viên Bragg đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát New York và lực lượng an ninh tòa án.

"Chúng ta không tha thứ mọi âm mưu hăm dọa văn phòng của chúng ta hay đe dọa nguyên tắc thượng tôn pháp luật tại New York", ông Bragg viết trong thư.

Dù vậy, hiện chưa có nhiều bằng chứng cho thấy một cuộc biểu tình có tổ chức quy mô lớn có thể xảy ra.

Ông Trump có thể tiếp tục tranh cử?

Ngay cả khi bị truy tố và kết án hình sự, ông Trump vẫn có quyền tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử nếu muốn. Đến nay, cựu tổng thống đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở lại Nhà Trắng bất kể chuyện gì xảy ra.

Thực tế, luật pháp Mỹ không cấm các ứng viên vận động tranh cử, thậm chí đảm nhiệm chức danh tổng thống ngay cả khi ngồi tù.

Dù vậy, việc bị bắt giữ sẽ khiến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump trở nên phức tạp hơn.

Vụ bắt giữ sẽ khiến một số cử tri cộng hòa càng thêm ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, việc đối mặt quy trình tố tụng hình sự sẽ khiến ông Trump bị phân tâm vào khoảng thời gian đáng lý cần tập trung để thuyết phục cử tri và tranh luận với các đối thủ.

Hành động pháp lý với ông Trump cũng sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Phe bảo thủ tin rằng cựu Tổng thống Trump bị đối xử bất công bằng một tiêu chuẩn tư pháp khác. Trong khi đó, phe cấp tiến coi việc bắt giữ ông Trump là cách bảo vệ pháp luật, buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm, dù có chức vị tối cao.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Sự im lặng lạ kỳ sau lời kêu gọi biểu tình của ông Trump

Lời kêu gọi biểu tình được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào cuối tuần trước đã không nhận được sự phản ứng tích cực từ những người ủng hộ của ông.

Người có thể khiến vụ bắt giữ ông Trump không diễn ra trong ngày mai

Đại bồi thẩm đoàn xem xét vụ án về phí bịt miệng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump có thể nghe thêm lời khai từ luật sư Robert Costello.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm