Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chuyên gia đầu ngành chỉ đạo từ xa cứu bệnh nhân nguy kịch

Dưới sự chỉ đạo từ xa của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nam bệnh nhân nguy kịch do tràn khí màng phổi tái phát.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho nam bệnh nhân T.V.C., 32 tuổi (Bình Liêu, Quảng Ninh) bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi. Cuộc phẫu thuật được thực hiện dưới sự chỉ đạo từ xa của các chuyên gia ngoại khoa thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông qua hệ thống y tế Telemedicine.

Trước đó 4 tuần, khi đang lái xe, anh C. đột ngột đau ngực, khó thở và được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả với chẩn đoán tràn khí màng phổi phải. Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi.

Sau một tuần, anh C. được rút dẫn lưu, sau đó lại xuất hiện đau ngực, khó thở nên bệnh nhân được chuyển trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để điều trị.

Nguy kich do tran khi mang phoi anh 1

Dưới sự hướng dẫn từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã được tiến hành kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BVCC.

Tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh C. được các bác sĩ tiến hành đặt dẫn lưu khí màng phổi bằng dẫn lưu chuyên dụng. Sau 7 ngày không hiệu quả, bệnh nhân được hội chẩn chuyển phòng mổ. Tại đây, bệnh nhân được nội soi lồng ngực, không phát hiện tổn thương nhu mô phổi, thùy trên phổi phải dính vào vị trí chân dẫn lưu, đáy phổi có dịch và ít cặn màng phổi. Người bệnh đã được gỡ dính, bơm rửa khoang màng phổi, đặt 2 dẫn lưu.

Sau mổ 10 ngày, người bệnh được dẫn lưu hút áp lực liên tục không ra khí, chụp lại cắt lớp vi tính lồng ngực thấy phổi nở tốt, không thấy dịch khí khoang màng phổi 2 bên. Người bệnh đã được rút dẫn lưu và ra viện sau đó 2 ngày.

Tuy nhiên, sau khi xuất viện, người bệnh đột ngột thấy khó thở trở lại, không đau ngực và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninh, phát hiện tràn khí khoang màng phổi phải mức độ nhiều, xẹp phổi phải thụ động, tràn khí dưới da.

Với tính chất phức tạp của ca bệnh khó cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine cho các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật cho người bệnh tại Quảng Ninh.

Nguy kich do tran khi mang phoi anh 2

Hình ảnh CT ngực trước và sau khi mổ. Ảnh: BVCC.

Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật có các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gồm PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, TS.BS Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, TS Lê Việt Khánh - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa.

Ca mổ đã được tiến hành kịp thời với phương pháp nội soi lồng ngực xử trí tổn thương. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện tổn thương vỡ kén khí thủy trên phổi phải, tiến hành gỡ dính, cắt thùy trên phổi phải không điển hình, gây dính màng phổi chủ động bằng betadine đậm đặc và đặt 2 dẫn lưu khoang màng phổi. Sau mổ, người bệnh ổn định, chuyển hậu phẫu.

Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu ở các bác sĩ ở nhiều bệnh viện vệ tinh. Đồng thời, thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với những ca phẫu thuật khó, cứu nhiều người bệnh.

Telemedicine cho phép trao đổi thông tin về người bệnh qua màn hình để thảo luận phác đồ điều trị, chia sẻ các kiến thức chuyên môn và huấn luyện từ xa, đã xóa đi rào cản về địa lý.

Đặc biệt, trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine là giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh kịp thời được phẫu thuật mà không phải chuyển viện. Người bệnh được hội chẩn và tư vấn phẫu thuật bởi các chuyên gia hàng đầu.

Bác sĩ chống dịch ở New York: 'Người trẻ tuổi nên ở nhà' Các y bác sĩ ở New York, Mỹ, khuyên những người trẻ tuổi nên ở nhà, tự cách ly và giữ gìn sức khỏe để phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Bé trai 14 tuổi hoại tử tinh hoàn do bị chẩn đoán nhầm bệnh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cho hay đã tiếp nhận trường hợp người bệnh V.T.Đ. (14 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hoại tử tinh hoàn trái do xoắn ngày thứ 13.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm