Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Chuyên gia hẹn hò: ChatGPT dạy cách tán tỉnh nhưng không thực tế

ChatGPT được đánh giá có "giọng điệu, trực giác, cảm xúc và các phẩm chất mang sắc thái con người". Nhưng vẫn có những khía cạnh sâu hơn của tình yêu mà AI không thể giải thích.

chatgpt tan tinh anh 1

Việc hẹn hò có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ tiến bộ công nghệ, sự nở rộ của các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội.

Vô số bài đăng trên mạng hướng dẫn phương pháp tiếp cận người mà bạn quan tâm hoặc thậm chí chỉ cách chia tay khéo léo với ai đó. Nhưng bây giờ, trí tuệ nhân tạo cũng có thể tham gia vào công cuộc này.

ChatGPT, chatbot được OpenAI ra mắt vào tháng 11/2022, đang thống trị các trang web tìm kiếm khi có thể viết thư xin việc, soạn email nghỉ việc, làm luận văn đại học, giải toán, kể truyện cười, viết mã phần mềm...

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, ChatGPT còn đang được nhiều người sử dụng như một "bậc thầy hẹn hò" khi có thể đưa ra lời khuyên về tình yêu, chỉ cách tán tỉnh người khác hay thậm chí viết thư xin lỗi vợ.

Khi xem xét những câu trả lời của ChatGPT, các chuyên gia hẹn hò được Business Insider phỏng vấn đều cảm thấy ấn tượng, nhưng không ai trong số này lo lắng AI có thể khiến bản thân mất việc trong tương lai.

Lời khuyên của chatGPT

Khi được hỏi phụ nữ nên bắt chuyện với một anh chàng mình quan tâm trên ứng dụng hẹn hò Hinge như thế nào, ChatGPT đưa ra câu trả lời: "Khi tiếp cận với đàn ông trên Hinge, điều quan trọng là phải tự tin và thẳng thắn. Bắt đầu bằng cách tạo lời giới thiệu thú vị, hấp dẫn thể hiện cá tính và sở thích của bạn.

Hãy hỏi và nói về một điều gì đó có liên quan đến thứ được anh ấy viết trong profile để thể hiện bạn có dành thời gian đọc và tìm hiểu về anh ấy. Điều quan trọng là phải biết tôn trọng, quan tâm cảm xúc và ranh giới của anh ấy. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có thể quan tâm đến bạn. Bạn luôn là chính mình và cởi mở với bất kỳ điều gì xảy ra".

Amy Nobile, người sở hữu dịch vụ huấn luyện hẹn hò Love, Amy, đánh giá lời khuyên này hữu ích nhưng còn khá chung chung.

"Lời khuyên "tôn trọng và quan tâm đến cảm xúc và ranh giới của anh ấy" và bản thân phải "tự tin và thẳng thắn" không có nhiều ý nghĩa, vì phù hợp với những cuộc gặp trực tiếp hơn là hẹn hò trực tuyến.

Thay vào đó, Nobile đề xuất nên đặt một câu hỏi mà bạn thực sự muốn biết câu trả lời, ví dụ podcast hoặc địa điểm ăn uống yêu thích của đối phương.

chatgpt tan tinh anh 2

Các chuyên gia hẹn hò đánh giá lời khuyên của ChatGPT thường thiếu thực tế. Ảnh: The New York Times.

Với câu hỏi, những cách làm profile trên ứng dụng hẹn hò trở nên thu hút hơn, ChatGPT trả lời: "Chia sẻ hình ảnh rõ nét và gần đây của bạn. Một phần tóm tắt hay, trung thực thể hiện tính cách và sở thích. Một danh sách các hoạt động yêu thích. Giữ thái độ tích cực và lạc quan. Thể hiện mình là người cởi mở, sẵn sàng thử những điều mới. Tránh dùng ngôn ngữ tiêu cực và không phàn nàn về mối tình cũ".

Nobile đánh giá lời khuyên chưa thực sự cụ thể. "Bạn muốn thể hiện thật cụ thể trong profile của mình về những gì bạn muốn, bạn là ai và bạn thích gì, không phải để nhận được một triệu lượt thích, mà để những người tiếp cận, nhắn tin thực sự phù hợp với bạn".

Max Alley, huấn luyện viên hẹn hò trực tuyến, người điều hành chương trình Match Up ở New York, nói rằng một điều quan trọng mà ChatGPT đang thiếu là video.

"ChatGPT không đề cập đến vì điều này vẫn còn mới, nhưng trên Hinge và Tinder, video là loại nội dung tốt nhất hiện có. Nó phải vui vẻ, không quá khoa trương, ngắn gọn và nên có tiếng nói của bạn trong đó", Alley cho biết.

Theo Nobile, giải thích và đối phó với hành vi của con người là "thực sự khó khăn". "Vì vậy, không ai, kể cả chatbot, có thể cung cấp cho mọi người một câu trả lời phù hợp với mọi hoàn cảnh".

Trong khi đó, Paris và Joseph Dixon, một cặp vợ chồng điều hành công ty mai mối và ứng dụng hẹn hò RealBlackLove, cho biết họ không sợ ChatGPT sẽ khiến mình mất việc.

"Vấn đề trong tư vấn chuyện tình cảm là bạn phải nhận được câu trả lời thực tế từ một người thực sự đã trải qua hoàn cảnh giống mình", Joseph nói. "Một người máy chưa bao giờ trải qua những cảm giác, cảm xúc và tình huống như vậy".

AI và hẹn hò trực tuyến

Hẹn hò trực tuyến là một ngành đang phát triển nhanh chóng, với hàng nghìn ứng dụng và trang web hẹn hò hoạt động trên khắp thế giới. Theo Statista, doanh thu của ngành hẹn hò trực tuyến đạt 1,66 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến tiếp tục tăng với tốc độ hàng năm là 4,2% cho đến năm 2023.

Thay vì để người dùng chỉ cần vuốt qua các bức ảnh chân dung, nhiều ứng dụng hẹn hò và nền tảng trực tuyến mới đang tận dụng AI để giới thiệu những cách mai mối thông minh.

Là công ty tiên phong trong hẹn hò trực tuyến, Match.com đã theo sát xu hướng AI. Chatbot hẹn hò Lara của công ty được thiết kế để giúp người dùng tìm kiếm tình yêu bằng cách phân tích 50 yếu tố như chiêm tinh học, công việc, tính cách, sở thích...

Trong khi đó, DNA Romance sử dụng AI để ghép cặp người dùng dựa trên gen. DNA Romance cố gắng liên kết dữ liệu DNA của người dùng với dữ liệu tính cách dựa trên bài kiểm tra MBTI (có thể xác định 16 đặc điểm tính cách) và đề xuất các đối tượng có khả năng tương thích nhất.

chatgpt tan tinh anh 3

AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hẹn hò trực tuyến. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, sự gia nhập của AI trong thế giới hẹn hò cũng làm dấy lên những lo ngại.

Năm 2016, thử nghiệm chatbot Tay của Microsoft đã bị vô hiệu hóa chỉ sau một ngày, khi những người giao tiếp đã dạy chatbot các câu phân biệt chủng tộc và coi thường phụ nữ.

"Chỉ mất chưa đầy 24 giờ để Twitter làm hỏng một chatbot AI vô tội. Tay - về cơ bản là một con vẹt robot có kết nối Internet - bắt đầu lặp lại những nhận xét sai lầm về phụ nữ, phân biệt chủng tộc với người dùng", The Verge viết.

Tương tự, một ứng dụng phổ biến của Nhật Bản có tên The Boyfriend Maker đã bị buộc dừng hoạt động, sau khi những người bạn trai ảo của nó tham gia vào cuộc trò chuyện dâm ô, quấy rối tình dục.

Hiện tại, nhiều người vẫn phân vân liệu có nên sẵn sàng chấp nhận lời mai mối từ Lara hay nghe theo lời khuyên hẹn hò của ChatGPT.

Tuy nhiên, những người làm việc trong ngành tin rằng trong tương lai, một chatbot có thể cung cấp rất nhiều thứ cho mối quan hệ tình cảm.

Phát biểu tại hội nghị iDate ở London vào năm 2017, Srini Janarthanam, nhà khoa học AI tại Đại học Edinburgh, nói: "Chatbot có thể được sử dụng để đào tạo mọi người trong việc hẹn hò, có rất nhiều yếu tố tâm lý liên quan. Tốt nhất là nên sử dụng chatbot vì nó có thể cung cấp cho bạn các mẹo hay. Và nếu bạn không hẹn hò với bất kỳ ai khác, có lẽ cuối cùng bạn sẽ hẹn hò với chatbot".

Vì sao không nên chia sẻ thông tin nhạy cảm với ChatGPT

Với sự phát triển của AI, chatbot, khối lượng dữ liệu được thu thập không ngừng tăng lên và các vấn đề về quyền riêng tư, việc sử dụng thông tin cá nhân càng đáng lo ngại.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm