Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chuyên gia: Lãi suất cao là cơ hội thanh lọc thị trường

Giám đốc đầu tư Manulife IM tin rằng lãi suất tăng lên khiến chi phí cơ hội và chi phí vốn cao hơn, từ đó làm giảm dòng tiền đầu tư nhưng cũng là cơ hội thanh lọc thị trường.

Nền kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ đầu năm 2022 đến nay, hàng loạt quốc gia phải đối mặt với áp lực lạm phát cao kỷ lục và nhiều ngân hàng trung ương đã tham gia cuộc đua đẩy lãi suất.

Dù vậy, kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt với GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,4% cùng các chỉ số về đầu tư nước ngoài, xuất nhập khẩu đều tăng cao so với cùng kỳ và đặc biệt là lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Vĩ mô vẫn tích cực

Tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia - cũng khẳng định kinh tế Việt Nam đang là ngôi sao đang lên trên thế giới.

"Trong 5 tháng vừa qua, các tổ chức quốc tế đều nâng hạng đánh giá kinh tế Việt Nam, đồng thời chứng kiến sự dịch chuyển sản xuất và mở rộng đầu tư ở Việt Nam", ông Lực nói trong tọa đàm Dòng tiền sáng ngày 24/9.

dau tu,  chung khoan,  kinh te anh 1

Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn khởi sắc để thu hút vốn đầu tư. Ảnh: H.L

Vị chuyên gia cũng nhìn nhận nền kinh tế năm 2023 sẽ khó khăn hơn bởi xu hướng toàn cầu, khi thế giới tăng chậm lại do lạm phát và lãi suất cao, hay các nền kinh tế châu Âu gặp khủng hoảng năng lượng.

Tuy nhiên, dự báo cho giai đoạn 2024-2030, ông Lực nhận thấy về cơ bản kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá tốt ở mức quanh 6%, là mức cao hàng đầu trong khu vực.

Không chỉ nền kinh tế mà chứng khoán cũng có nhiều biến động do các sự kiện trong và ngoài nước. Theo Bloomberg, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng với mức dự báo tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu là gần 20% trong năm nay.

Đặc biệt là định giá chứng khoán Việt Nam đang ở trong vùng thấp nhất 5 năm trở lại đây, là cơ hội để đầu tư vào thị trường nhằm hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-Index ghi nhận mức giảm gần 1% về sát mốc hỗ trợ 1.200 điểm, con số này đã giảm hơn 21% so với vùng đỉnh hồi đầu năm. Thanh khoản thị trường cũng tụt dốc khi nhiều phiên trên HoSE rơi xuống dưới mốc 10.000 tỷ đồng trong ngày.

Biến động ngắn hạn bởi cung cầu

Ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc đầu tư Quản lý quỹ Manulife Investment (Manulife IM) - lý giải diễn biến trên phản ánh các cung cầu thị trường mà cung cầu lại do nhiều yếu tố khác nhau chi phối.

"Do các thành viên thị trường rất đa dạng với nhiều kỳ vọng khác nhau nên trong ngắn hạn các yếu tố tâm lý thường chiếm ưu thế, nhất là Việt Nam với phần đông nhà đầu tư cá nhân và đòn bẩy lớn", ông Hải nói.

dau tu,  chung khoan,  kinh te anh 2

Ông Nguyễn Đức Hải cho rằng lãi suất cao làm giảm dòng tiền đầu tư nhưng cũng là cơ hội thanh lọc thị trường. Ảnh: H.L

Chuyên gia quản lý quỹ bổ sung các yếu tố trên làm gia tăng mức độ biến động ngắn hạn. Tuy nhiên, khi tâm lý ngắn hạn qua đi, thị trường trong dài hạn sẽ vận động theo những yếu tố cơ bản và mang lại giá trị cho nhà đầu tư đủ kiên nhẫn.

Chia sẻ về vấn đề lãi suất tăng, ông Hải tin rằng đây là xu hướng chung trên thế giới. Khi lãi suất tăng lên thì yếu tố định giá đi xuống do cho chi phí cơ hội tăng lên, nhà đầu tư sẽ cân nhắc lại các tài sản rủi ro và từ đó làm giảm dòng tiền đầu tư.

Môi trường lãi suất cao cũng là cơ hội để thanh lọc thị trường, doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc nhiều hơn khi chi phí vốn cao lên và chỉ những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả cao mới có khả năng trụ vững, phát triển.

Môi trường lãi suất cao cũng là cơ hội để thanh lọc thị trường, chỉ những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả cao mới có khả năng trụ vững, phát triển.

Ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc đầu tư Manulife IM.

Trong khi đó, Ông Nguyễn Đức Tuấn - chuyên gia quản lý danh mục Manulife IM - tin rằng thị trường chứng khoán có thể phục hồi trong thời gian tới nhờ các yếu tố vĩ mô ổn định.

Cụ thể, sức mạnh kinh tế được củng cố năng lực cạnh tranh và tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đầu tư FDI tăng trưởng hai con số, thặng dư thương mại lớn, lạm phát trong tầm kiểm soát.

Đồng nội tệ thuộc nhóm ít mất giá nhất thế giới khi chỉ giảm khoảng 3,6%, tổng mức bán lẻ tăng trưởng 19% trong 8 tháng đầu năm, đầu tư công cũng là một động lực tăng trưởng kinh tế chủ lực.

Với nền tảng vĩ mô tích cực, ông Tuấn khuyến nghị một số lĩnh vực có thể tăng trưởng tích cực trong giai đoạn phục hồi kinh tế như các ngành hưởng lợi từ dòng vốn FDI, đáng kể là nhóm bất động sản khu công nghiệp, điện nước, cơ sở hạ tầng và logistics.

Ngoài ra nhóm bán sỉ và bán lẻ là chủ điểm đầu tư nhờ sự phục hồi sức mua mạnh từ tiêu dùng nội địa và mua sắm cuối năm. Ngành du lịch và hàng không đang hồi phục mạnh sau khi mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước.

Cổ phiếu bảo hiểm dậy sóng vì lãi suất

Thị trường chung diễn biến tiêu cực sau thông tin NHNN nâng trần lãi suất, trong khi cổ phiếu bảo hiểm bứt phá ngược trên sàn chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ giảm 4 phiên liên tiếp, Dow Jones chạm đáy từ đầu năm

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa kết thúc tuần giao dịch tồi tệ trong bối cảnh áp lực lãi suất và ngoại tệ phức tạp gia tăng nỗi lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Bạn có thể quan tâm