Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cô gái bỏ việc, một mình đi phượt xuyên Việt

Ấp ủ dự định khám phá hết Việt Nam từ lâu nên dù không tìm được bạn đồng hành, Thu Hiền vẫn quyết định lên đường. Đây là lần thứ 2 cô bỏ việc để thực hiện ước mơ.

Ngày thứ 24 của hành trình xuyên Việt độc hành bằng xe máy, Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 2000, quê Thái Bình) dừng chân ở TP.HCM.

Chia sẻ với Zing, Hiền cho hay cô xuất phát từ Hà Nội hôm 11/5. Đây là chuyến đi cô ấp ủ từ 2 năm trước nhưng bị trì hoãn vì Covid-19.

“Tháng 5 năm ngoái, khi làm việc ở Hà Nội, mình xin nghỉ để đi xuyên Việt. Thế nhưng, dịch bùng mạnh nên mình về quê khoảng 5 tháng. Khi tình hình ổn hơn, mình trở lại được 2 tháng thì chuyển lên Tây Bắc làm việc. Lần này, mình cũng nghỉ việc để thực hiện điều mình luôn mong muốn”, cô nói.

Di phuot xuyen Viet anh 1

Hiền lên đường đi xuyên Việt vào tháng 5 sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch.

Xê dịch thời bão giá

Hiền có sở thích đi phượt và khám phá gần hết khu vực Tây Bắc trước khi xuyên Việt.

“Các chuyến đi trước, mình thường rủ bạn đi cùng, 2 người chung xe và mình cầm lái. Nếu không tìm được ai, mình sẽ đi một mình. Bởi vậy, việc tự lái xe đường xa không phải vấn đề đối với mình”, cô nói.

Hiền quyết định đi theo cung đường ven biển, đến Miền Tây thì ngược về Tây Nguyên là kết thúc hành trình. Cô không có kế hoạch cụ thể vì muốn khám phá nhiều hơn.

Nơi nào thích, Hiền sẽ nán lại lâu hơn, còn ngược lại sẽ chỉ đi qua. Cô cũng không tham khảo lịch trình của mọi người vì muốn đi theo cách riêng.

Hành trang của Hiền rất gọn, chỉ bao gồm balo quần áo, tripod và bộ dụng cụ sửa xe.

“Mình dự tính ngân sách khoảng 20 triệu đồng, nhưng vẫn có khoản dự trù phòng khi cần đến”, cô nói.

Xê dịch trong thời bão giá, Hiền có nhiều phương án để tiết kiệm chi phí. Trừ xăng xe không thể cắt giảm, cô gái 22 tuổi tham khảo giá thuê chỗ nghỉ trên tất cả ứng dụng. Nơi nào rẻ, cô sẽ chọn và thường là phòng dorm (ở đông người) dao động 100.000 đồng/giường.

“Nơi nào không có dorm, mình sẽ gọi chủ nhà để thương lượng giá cả. Về ăn uống, mình chọn những quán bình dân để không sợ bị chặt chém”.

Độc hành nhưng không cô đơn

Đối với Hiền, đi độc hành rất thú vị vì giúp cô suy nghĩ thoáng hơn và mở lòng với mọi người xung quanh.

“Hành trình xuyên Việt này chắc chắn là chuyến đi hạnh phúc với mình vì quen được nhiều bạn mới và ghi lại kỷ niệm khó quên. Ở các điểm dừng chân, mình thường nhờ người lạ chụp ảnh giúp rồi bắt chuyện làm quen. Nếu chung đường, mình xin đi ghép cùng họ cho vui. Khi không có ai, mình tự chụp hình bằng tripod. May mắn là đến giờ, mình chưa gặp sự cố gì ngoài tầm kiểm soát”, cô nói.

Sau khi rời TP.HCM, Hiền sẽ tới miền Tây và ngược về để kết thúc hành trình. Gia đình cô biết và ủng hộ con gái.

Hiền dự định trở lại Tây Bắc tìm việc mới và để dành chi phí cho những chuyến đi sau.

Bên cạnh đi phượt, Hiền còn thích leo núi để khám phá thiên nhiên. Cô từng chinh phục các đỉnh ở phía Bắc như Lảo Thẩn, Putaleng, Nhìu Cồ San, Tà Xùa.

“Trước khi lên đường xuyên Việt, mình cũng từng sợ hãi, không dám đi một mình. Nhưng với nhiệt huyết và đam mê tuổi trẻ, mình quyết định đi dù không tìm được bạn đồng hành. Mình coi đó là cơ hội thử thách bản thân và phải thực hiện khi còn có thể. Mình luôn nghĩ: ‘Con trai làm được mà tại sao con gái lại không?’. Vì thế, các bạn có mơ ước đi xuyên Việt mà còn đắn đo chưa dám thực hiện thì hãy dũng cảm vượt qua nỗi sợ để làm điều mình muốn”, Hiền nhắn nhủ.

Dành tiền cho du lịch trong thời kỳ bão giá

Trước ảnh hưởng của bão giá tới ngành du lịch, Quỳnh Hương điều chỉnh phù hợp với khả năng tài chính, Nguyễn Hằng và Mai Linh không để kế hoạch của bản thân bị gián đoạn.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm