Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cô gái chi tiền tỷ xây nhà tặng bố mẹ sau 3 năm đi làm

Dù công việc vẫn chưa ổn định do 2 năm dịch bệnh, Thụy Ân vẫn quyết tâm xây nhà để bố mẹ không phải sống trong cảnh mưa dột.

Thụy Ân (28 tuổi, Đà Nẵng) là một hướng dẫn viên du lịch. Như bao người khác, cô gái 9x luôn mong mỏi mình có thể xây dựng một tổ ấm báo hiếu cha mẹ. Sau 3 năm đi làm, Thụy Ân đã có thể thực hiện điều bản thân ấp ủ bấy lâu nay.

Ân cho biết: “Mình chưa từng nghĩ sẽ làm nhà vì muốn đợi dư giả hơn. Nhưng cuộc đời vốn không thể biết trước điều gì". Vào một ngày mưa tháng 9 năm 2021, sau hai tuần ở cùng mẹ trong bệnh viện cô trở về nhà và thấy cảnh tượng ngôi nhà bị dột.

Cô gái 9X chia sẻ, bước vào đến nhà là cảnh nước mưa dột tràn lan dù đã hứng 10 chiếc thau. Ngay giây phút đó, Thụy Ân quyết định xây lại nhà vì cha mẹ tuổi đã cao, không có đủ thời gian chờ đợi con cái thành đạt được nữa.

xay nha tien ty anh 1

Ân đã xây kịp trước mùa mưa tháng 9 để ba không còn lo mang thau đi hứng nước, mẹ cũng không phải lo trời bão sụp nhà.

Nghĩ là làm, đến tháng 3 năm 2022, Thụy Ân rút toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình dành dụm được để xây nhà cho bố mẹ. Trải qua hơn 4 tháng thi công, cuối cùng cô gái trẻ cũng hoàn thành cơ ngơi đầu tay.

Theo chia sẻ, ngôi nhà được bên thi công hoàn thiện phần thô. Còn lại trang trí, sắp xếp là do chính tay Thụy Ân thực hiện. Cô gái trẻ tham khảo các mẫu nhà trên mạng để làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

Thụy Ân cho biết lý do cô chọn xây nhà đất vì với các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, dân cư đông nên chung cư là một giải pháp tối ưu. Nhưng ở Đà Nẵng, việc sở hữu một căn nhà đất riêng là điều có thể thực hiện được.

Bí quyết để xây nhà không bị đội chi phí của Ân là trước hết phải ước lượng và liệt kê cụ thể các khoản cần phải có. Điều này giúp giới hạn việc chi tiêu, hạn chế tình trạng mua quá tay. Bên cạnh đó, khi đến những bước cuối, cô có thể nhìn lại dự định ban đầu để cắt giảm những phần không cần thiết.

Thứ hai, đối với những hạng mục không quá cấp bách sắm liền thì có thể chừa lại và hoàn thiện dần dần. Ân không ngại tiết lộ đến nay cô vẫn chưa lắp điều hòa trong phòng của bản thân.

Cuối cùng, Thụy Ân khuyên nên chốt bản thiết kế cẩn thận để trong quá trình thi công, không chỉnh sửa quá nhiều sẽ dễ dẫn đến phát sinh cho chủ nhà. Phần nội thất cô đã làm việc kỹ lưỡng với bên thiết kế trước đó để có thể đưa ra ý tưởng phù hợp nhất.

Cụ thể, đối với nhà vệ sinh, vì công việc trước đây cũng được đi đến nhiều khách sạn nên Ân học hỏi được một số cách bài trí ngôi nhà của mình. Ngay từ đầu, cô đã thêm những chi tiết trang trí cây cảnh nhỏ nhìn trông mát mắt hơn và có cảm giác tươi mới khi bước vào.

Là một người trẻ tuổi, Thụy Ân cũng có những sở thích riêng. Tuy nhiên cô cho biết, trước hết cần phải để ra một khoản tiền tiết kiệm để dự phòng hoặc sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Về phần mình, cô gái 9x tiết lộ khi nhận được lương, cô sẽ cất đi 70%. Số tiền 30% còn lại sẽ được dùng để chi tiêu hàng ngày.

Tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện khoảng 1,3 tỷ đồng cho 150 m2. Một điều ít ai biết đó là toàn bộ số tiền xây nhà hoàn toàn là do Ân tích góp. Cô không đi vay mượn vì bản thân hiện không có công việc ổn định nên để gánh trên vai khoản nợ và lãi sẽ tạo ra áp lực rất lớn.

Quản lý chi tiêu khá khắt khe, song, Thụy Ân vẫn có thể chi trả cho những sở thích của bản thân. Cô cho biết, hàng năm, cô sẽ để tiền để đi du lịch một vài nơi. Vì tuổi trẻ chỉ có một, nên Thụy Ân quyết không lãng phí.

Còn về việc không vay nợ, Thụy Ân đã tính toán rất kỹ lưỡng. Cô dự tính các hạng mục một cách tỉ mỉ để mọi thứ nằm trong tầm mình có thể kiểm soát, nếu có phát sinh thì ở mức tối thiểu để có thể xoay xở và không bị thâm hụt ngân sách.

https://phunuvietnam.vn/co-gai-9x-dung-tien-tiet-kiem-xay-nha-de-cha-me-khong-lo-dot-khi-mua-bao-42022290328871.htm

Theo Thùy Anh/ Phụ Nữ Việt Nam

Bạn có thể quan tâm