Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Có gì tại trung tâm phân loại hàng hóa lớn nhất Lazada Logistics?

Với tổng diện tích gần 20.000 m2 và hệ thống tự động hóa đến 99%, trung tâm phân loại hàng hóa mới ở KCN Sóng Thần đánh dấu bước phát triển đột phá của Lazada Logistics.

Lazada Logistics Park anh 1

Tọa lạc phía đông TP.HCM với tổng diện tích gần 20.000 m2, trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park được trang bị cơ sở hạ tầng và dây chuyền công nghệ hiện đại nhất với khả năng xử lý một triệu bưu kiện mỗi ngày, mức độ tự động hóa lên đến 99%. Nhờ đó, trung tâm tối ưu hiệu suất vận hành, giảm sai sót trong quá trình chia chọn và trên hết là tăng mức độ tin cậy, hài lòng của khách hàng.

Lazada Logistics Park anh 2

Ở khu vực nhập hàng (in-bound), hệ thống băng chuyền telescopics cùng thiết bị phân tách bưu kiện được thiết kế giúp tháo dỡ hàng hóa, bưu kiện một cách thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cũng như nhân lực. Với hệ thống tự động này, các nhân viên tháo dỡ sẽ không cần sắp xếp lại bưu kiện một cách thủ công, từ đó tăng hiệu suất vận hành.

Lazada Logistics Park anh 3

Hàng hóa sau khi phân tách thành bưu kiện lẻ sẽ được đưa vào dây chuyền phân loại. Tại đây, máy Dim Weight Scanners (DWS) với camera 6 chiều kết hợp cân và đo chính xác kích thước 3D cho kiện hàng một cách tự động. Camera 6 chiều cũng giúp việc đọc mã vạch tự động hiệu quả, kết hợp khả năng Machine Learning (học máy) giúp cải tiến hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.

Lazada Logistics Park anh 4

Trong quá trình phân loại, băng chuyền có thiết kế mặt nghiêng giúp các bưu kiện được vận chuyển nhẹ nhàng hơn, hạn chế thiệt hại, hư hỏng do tình trạng di chuyển liên tục. Ngoài ra, dây chuyền phân loại có cấu trúc mô-đun chữ O hỗ trợ các bưu kiện có kích thước lẫn khối lượng nhỏ, cải thiện khả năng tương thích của toàn bộ hệ thống.

Lazada Logistics Park anh 5

Bên cạnh đó, trung tâm phân loại mới Lazada Logistics Park còn trang bị hệ thống xử lý đơn hàng nhỏ, giúp việc sắp xếp hàng hóa đạt độ chính xác lên đến 99,95% với hầu hết kích thước bưu kiện (kể cả bưu kiện dưới 100 g hay kích thước 10-100 cm). Đây được xem là vấn đề rất khó xử lý với những hệ thống chia chọn trước đây.

Lazada Logistics Park anh 6

Mặt khác, để hạn chế sai sót, các băng chuyền của hệ thống phân loại còn được lắp cảm biến, có thể kiểm soát thông qua phần mềm. Phần mềm đọc barcode hoàn toàn tự động, ghi nhận toàn bộ đơn hàng vào và ra hệ thống, cho phép kiểm tra bưu kiện theo thời gian thực ở bất cứ đâu xuyên suốt hành trình.

Lazada Logistics Park anh 7

Luôn theo đuổi mục tiêu bền vững ngay từ những ngày đầu có mặt tại thị trường Việt Nam, Lazada Logistics tăng cường ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa tài nguyên, giảm thiểu phát thải từ các hoạt động thủ công. Trung tâm cũng ưu tiên sử dụng năng lượng điện mặt trời thay cho điện lưới, từ đó thúc đẩy tính bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

Lazada Logistics Park anh 8

Tầm nhìn dài hạn và định hướng của Lazada luôn hình thành từ triết lý bền vững, vì lẽ đó, khi xây dựng Lazada Logistics Park, đơn vị tận dụng tối đa khuôn viên của trung tâm để trồng cây xanh. Ông Vũ Đức Thịnh - Giám đốc Logistics, Lazada Việt Nam - chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn hoạt động của Lazada không chỉ đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế nói chung, mà còn góp phần phát triển môi trường thông qua mỗi cây xanh trồng xuống vùng đất này”.

Lazada Logistics Park anh 9

Có thể thấy, việc đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng với hệ thống phân loại tự động giúp giải quyết nhiều vấn đề, tối ưu hiệu quả, giảm chi phí lao động, cải thiện độ chính xác cho quy trình, từ đó mang đến lợi ích lâu dài không chỉ cho doanh nghiệp, người dùng mà còn tác động tích cực đến môi trường, xã hội.

Lazada Logistics Park anh 10

Trung tâm phân loại hàng hóa tại KCN Sóng Thần minh chứng cho tham vọng của Lazada khi xây dựng hệ sinh thái logistics TMĐT toàn diện, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện độ hài lòng của khách hàng và thiết lập loạt tiêu chuẩn mới cho ngành.

Lazada Logistics Park anh 11

Nhấn mạnh điểm này, ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Logistics - Lazada Việt Nam, cho hay: “Trung tâm mới không chỉ là bước đột phá trong hành trình phát triển của Lazada Logistics, mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành logistics TMĐT tại Việt Nam nói chung. Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực này, Lazada Logistics sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng một hệ sinh thái logistics TMĐT bền vững, thiết lập các tiêu chuẩn mới, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chung của ngành”.

Giang Cơ Thụy

Cùng chuyên mục

Ky vong tin dung cuoi nam hinh anh

Kỳ vọng tín dụng cuối năm

0

Dù tăng trưởng tín dụng quý I thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng tín dụng sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm để đóng góp vào đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.