Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Cố giữ khoảng cách dù còn yêu

Yêu đương với kiểu người có xu hướng gắn bó né tránh chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Kiên nhẫn, tôn trọng không gian riêng và sẵn sàng rời đi khi cần là hướng xử lý phù hợp.

Cần kiên nhẫn để yêu người có xu hướng gắn bó né tránh. Ảnh minh họa: Samson Katt/Pexels.

Theo Psychology Today, cứ 4 người trưởng thành lại có 1 người mang xu hướng gắn bó né tránh trong tình yêu.

Đây là nhóm có xu hướng độc lập, luôn giữ khoảng cách trong hành vi và cảm xúc. Họ thường đặt những mục tiêu cá nhân lên trên mối quan hệ tình cảm và né tránh sự thân mật về thể xác lẫn tình cảm.

Ngoài ra, họ thường mắc vấn đề với sự cam kết dù vẫn yêu đương nghiêm túc. Do đó, họ có thể làm đối phương thường cảm thấy xa cách, khó hiểu, thậm chí là đau lòng, không được tôn trọng khi ở gần nhau.

Dưới đây là một số lời khuyên từ tiến sĩ tâm lý Dan Neuharth dành cho người đang ở trong tình huống tương tự.

gan bo ne tranh anh 1gan bo ne tranh anh 2
gan bo ne tranh anh 3

Bạn cần thông cảm, cho nửa kia không gian riêng phù hợp. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Đừng gây sức ép

Khi nửa kia có kiểu gắn bó né tránh, điều bạn cần làm đầu tiên là hạn chế dồn ép, đòi hỏi gay gắt hay cố gần gũi. Chuỗi hành động này chỉ khiến họ hoảng sợ và tìm mọi cách để “bỏ chạy”.

Chắc chắn, chúng ta sẽ khó tránh cảm giác cô đơn khi người yêu khó chịu, thoái thác những khoảnh khắc thân mật.

Tuy nhiên, phương án tối ưu nhất vẫn là cho họ không gian an toàn cần thiết, cũng như phát tín hiệu “Em/anh vẫn đợi ở đây và chào đón anh/em quay lại”.

Bên cạnh đó, đừng chỉ trích hay cố bày tỏ sự tức giận. Chẳng hạn, đối phương đã không liên lạc trong 2 ngày.

Thay vì phàn nàn, bạn chỉ nên cho họ biết việc được liên lạc với nhau có ý nghĩa quan trọng ra sao. Đồng thời, hãy cố gắng đi đến thỏa thuận lịch “nghỉ ngơi” phù hợp cho đôi bên, bởi dính lấy nhau chưa chắc là hướng xử lý phù hợp.

gan bo ne tranh anh 4gan bo ne tranh anh 5
gan bo ne tranh anh 6

Đừng thúc ép hay cố đưa ra "tối hậu thư" để buộc người yêu theo ý mình. Ảnh minh họa: Cottonbro/Pexels.

Tiếp cận khéo léo

Trong trường hợp xảy ra bất hòa, chúng ta không nên để cảm xúc tiêu cực bộc phát. Về cơ bản, bạn chỉ càng đẩy mình vào thế bị động trước đối tác.

“Hãy thử khởi động nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, các bạn nên thử nói ‘Em đang khó chịu với một số vấn đề, và nó sẽ được giải quyết khi tụi mình trò chuyện’.

Quan trọng nhất, chúng ta cần trấn an rằng họ không bị ép chịu trách nhiệm cho cảm xúc của bạn mà chỉ cần lắng nghe, cảm thông”, tiến sĩ Dan Neuharth gợi ý.

Mặt khác, đưa ra “tối hậu thư” là hành động tối kỵ. Một số người có xu hướng gắn bó tránh né có thể đã lớn lên với hàng loạt yêu cầu bắt buộc từ gia đình và những mối quan hệ khác.

Nếu chuyện này lặp lại, họ sẽ cảm thấy thiếu sót, tồi tệ. Cứ như vậy, cuộc tình của hai người sẽ lại rơi vào bế tắc.

gan bo ne tranh anh 7gan bo ne tranh anh 8
gan bo ne tranh anh 9

Khi cảm thấy an toàn, người có xu hướng gắn bó né tránh sẽ tự xích lại gần bạn. Ảnh minh họa: Cottonbro/Pexels.

Đừng vội vàng

Người ở trong kiểu mối quan hệ này thường có cảm giác chật vật, gò bó. Do đó, khi nửa kia bỗng nhiên mở lòng một chút, họ vội vàng nói hết mọi thứ tích tụ trong lòng.

Dưới góc nhìn của ông Neuharth, đây không phải hướng đi khôn ngoan. Thay vì thế, đôi bên nên tận hưởng sự gần gũi sẵn có.

Khi cảm thấy an toàn, người bạn yêu sẽ tự tăng mức độ thân thiết, gắn bó mà không cần bị thúc đẩy thêm.

Bên cạnh đó, hãy hiểu rằng thế giới quan của hai người có thể rất khác biệt. Với bạn, hành động và lời nói nào đó rất bình thường.

Song, đối phương lại thấy nó gây khó chịu hoặc ám ảnh. Nếu muốn duy trì tình cảm, chúng ta cần chấp nhận chậm lại một chút để cùng họ giải quyết vấn đề tinh thần.

gan bo ne tranh anh 10gan bo ne tranh anh 11
gan bo ne tranh anh 12

Gặp gỡ, dành thời gian cho gia đình, bạn bè là riêng là cách giải quyết cho mối quan hệ. Ảnh minh họa: Ngakan Eka/Pexels.

Tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài

Bên cạnh nhiều khó khăn, yêu đương với người có xu hướng gắn bó né tránh giúp chúng ta cải thiện năng lực quản lý cảm xúc và chủ động tìm giải pháp cho nhiều vấn đề.

Hãy hiểu rằng không ai, hay mối quan hệ nào, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Vì thế, trong tình huống này, tìm kiếm sự hỗ trợ, an ủi từ người thân, bạn bè thân thiết là phương án đáng được cân nhắc.

Khi tạm thoát ly khỏi mối quan hệ hiện tại, mọi người có cơ hội điều chỉnh luồng suy nghĩ, thay đổi góc nhìn và cân bằng cảm xúc.

Đồng thời, lời khuyên và sự động viên từ bên ngoài sẽ phần nào giúp chúng ta nhìn được nhiều khía cạnh của vấn đề hơn.

Trong một số trường hợp, đối phương sẽ nhìn nhận bạn là một cá nhân độc lập, không lệ thuộc. Nhờ đó, họ chủ động xích lại gần hơn vì giảm bớt nỗi lo bị lệ thuộc hay yêu cầu “bám dính” nhau suốt ngày.

gan bo ne tranh anh 13gan bo ne tranh anh 14
gan bo ne tranh anh 15

Sau thời gian dài nỗ lực, bạn có thể rời đi nếu không thu về kết quả xứng đáng. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Rời đi khi cần

Luôn nhớ rằng chúng ta đều có quyền lựa chọn khi ở trong mối quan hệ yêu đương.

Nếu đã cố gắng đủ nhiều và lâu mà mọi chuyện vẫn như cũ, rời đi là biện pháp cuối cùng cho bạn. Tâm lý chần chừ, “bỏ thì thương, vương thì tội” dễ khiến mối quan hệ ngày càng độc hại.

Tất nhiên, cảm giác đau lòng, tiếc nuối vẫn tiếp tục đeo bám trong những ngày sau. Dù vậy, chúng ta cần có trách nhiệm cao hơn với bản thân.

Trong trường hợp kiệt sức sau thời gian dài xoay xở với tình yêu, đừng ngại tìm đến các chuyên gia tâm lý. Phương pháp chuyên nghiệp sẽ giúp cá nhân hiểu ra vấn đề, cũng như lắng nghe, hỗ trợ tìm ra giải pháp hồi phục phù hợp hậu tan vỡ.

Đặc quyền khi yêu người nhạy cảm cao

Nhóm có chỉ số nhạy cảm cao thường vun đắp tình yêu bằng sự gắn kết sâu sắc. Đồng thời, họ có xu hướng cho đi mà không đòi hỏi đối phương phải đền đáp.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Nguoi than doc hai hinh anh

Người thân độc hại

0

Thành viên trong gia đình có những hành vi tiêu cực, thậm chí độc hại. Nếu có ý định rời xa họ, hãy trao đổi thẳng thắn và làm rõ khúc mắc trước đó.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm