Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước 'tráng miệng' sau khi bú?

Bé nhà tôi được 2 tháng tuổi. Mẹ chồng tôi có thói quen sau khi cháu bú sữa no sẽ bón thêm vài thìa nước để "tráng miệng". Việc này có cần thiết không?

Bé nhà tôi được 2 tháng tuổi. Mẹ chồng tôi có thói quen sau khi cháu bú sữa no sẽ bón thêm vài thìa nước để "tráng miệng". Việc này có cần thiết không?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM)

Uống sữa xong cho bé uống nước để “tráng miệng” là câu chuyện tôi đã gặp rất nhiều ở Việt Nam. Ở nước ta, không ít gia đình có thói quen sau khi bé bú xong thì mẹ hoặc bà sẽ đút thêm một vài muỗng nước hoặc thậm chí cả bình vài chục ml nước.

Cả 3 hiệp hội lớn là WHO, UNICEF và USAID, đều khẳng định: "Trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước". Bởi vì sữa mẹ chứa 80% là nước. Lượng nước ấy thậm chí còn sạch và nhiều kháng thể hơn nước tinh khiết đóng chai.

Khi bú mẹ no, trẻ sẽ tự nhả ra và rơi vào giấc ngủ. Việc thêm vài muỗng nước có thể khiến bé trớ sạch sữa đã bú.

Bên cạnh đó, việc uống nước sẽ khiến bé no và bú ít lại. Việc này làm trẻ không nhận đủ lượng sữa cần cho phát triển và chậm lên cân.

Cuối cùng, bé uống nước có nguy cơ tiêu chảy do nước không đảm bảo vệ sinh cao hơn trẻ bú mẹ. Nước trong sữa mẹ đã được hệ miễn dịch của mẹ lọc sạch vi khuẩn, bổ sung thêm kháng thể và bảo vệ con. Bé dưới 6 tháng tuổi uống nước bên ngoài còn tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu sử dụng nước máy, giếng (dù đã nấu sôi).

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ sơ sinh có thể tích rất nhỏ. Một vài muỗng nước có thể là "giọt nước tràn ly" khiến bé trớ hết bao công sức của mẹ. Trong khi đó, chúng ta chưa chắc chắn đó là nước sạch.

Sau bú, mẹ chỉ cần dùng khăn sạch lau miệng nhẹ nhàng cho con. Mỗi ngày, mẹ tiến hành rơ miệng, lưỡi cho con một lần sạch sẽ, tránh nấm miệng.

Đối với sữa công thức, tỷ lệ pha sữa cũng phải đạt chuẩn hướng dẫn. Pha sai công thức có thể quá nhiều nước gây giảm tỷ lệ sữa, thậm chí ngộ độc nước.

Câu nói "Ngày xưa cha mẹ nuôi con/chồng con vẫn vậy có sao đâu" hay được ông bà dùng nhất. Bạn hãy thuyết phục cha mẹ. Con là con của mình. Bạn là mẹ, là người chịu trách nhiệm cao nhất cho cuộc đời con. Hãy mạnh mẽ và vững vàng trong cuộc chiến nuôi con.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Căn bệnh Justin Bieber, Hari Won từng mắc

Hầu hết bệnh nhân liệt mặt có thể hồi phục hoàn toàn nhưng một số ít phải mang di chứng suốt đời.

Độc giả Thanh Bình

Bạn có thể quan tâm