Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cổ phiếu đại gia nhà ở xã hội cháy hàng

Cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân vẫn có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp với khối lượng cao đột biến, bất chấp thị trường chung đỏ lửa vì bị bán tháo.

Trong những phiên giao dịch tuần này, cổ phiếu HQC của Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân đang trở thành tâm điểm thị trường chứng khoán khi có chuỗi tăng giá ấn tượng và thanh khoản cao đột biến.

Cụ thể, trong phiên 22/2, mã chứng khoán này tiếp tục giao dịch tích cực và đóng cửa với sắc tím tại giá 3.460 đồng/đơn vị, tăng kịch biên độ so với phiên liền trước. Đây đã là phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu này, đánh dấu mức tăng 37% so với đầu năm.

Không chỉ thị giá tăng mạnh, khối lượng giao dịch HQC phiên hôm nay cũng cao đột biến với hơn 51 triệu cổ phiếu được sang tay (chủ yếu tại giá trần), cao nhất toàn thị trường và cũng gấp hơn 5 lần mức bình quân hai tuần trước đó.

chung khoan,  co phieu,  HQC anh 1

Cổ phiếu HQC dư mua trần hàng triệu đơn vị, bất chấp cổ phiếu bất động sản khác đỏ lửa. Bảng giá: SSI.

Cổ phiếu HQC tăng "nóng" từ đầu tuần đến nay sau khi Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn (tương tự gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện tốt trong giai đoạn 2013-2016).

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) đã cam kết dành 120.000 tỷ đồng để cho vay với cả người xây và người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân năm nay.

Các thông tin tích cực này đã giúp cổ phiếu HQC tăng đột biến, bất chấp diễn biến thị trường chung.

Trên thị trường bất động sản, Hoàng Quân thuộc nhóm doanh nghiệp "đầu tàu" phát triển nhà ở xã hội ở khu vực miền Trung trở vào phía Nam. Công ty địa ốc này hiện cũng là đơn vị có số lượng dự án nhà xã hội triển khai nhiều nhất cả nước và hưởng lợi từ gói tái cấp vốn giai đoạn 2012-2016.

Tuy nhiên, trong 6 năm gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội gặp khó khăn khi gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, thiếu chính sách tài khóa hỗ trợ cho cả người mua lẫn chủ đầu tư. Lãnh đạo Hoàng Quân chia sẻ tỷ lệ lợi nhuận nhà ở xã hội bị khống chế không quá 10%, doanh nghiệp thậm chí gánh lỗ nếu muốn thúc đẩy tiến độ dự án.

Trong khi HQC tiếp tục tăng trần, hầu hết cổ phiếu ngành bất động sản phiên hôm nay đều giao dịch trong sắc đỏ khi thị trường chung bị bán tháo.

Hôm nay, VN-Index đỏ lửa ngay từ khi mở cửa và thậm chí rơi mạnh về cuối ngày, do ảnh hưởng từ cú giảm sốc đêm qua của thị trường Mỹ.

chung khoan,  co phieu,  HQC anh 2

VN-Index bị bán tháo từ khi mở cửa, thậm chí rớt mạnh về cuối phiên 22/2. Đồ thị: TradingView.

Kết phiên, VN-Index - chỉ số chứng khoán lớn nhất sàn TP.HCM - lao dốc 27,95 điểm (-2,58%) về mức thấp nhất trong ngày tại 1.054,28 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng rớt 4,12 điểm (-1,92%) xuống 209,96 điểm và UPCoM-Index rơi 0,93%, còn 77,45 điểm.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng bị bán tháo dữ dội trong phiên, qua đó làm thị trường chuyển biến xấu hơn, thậm chí rổ VN30 ghi nhận toàn bộ 30 mã giảm giá.

Những cổ phiếu gây tác động tiêu cực nhất phiên hôm nay phải kể đến nhóm ngân hàng như BIDV (BID), Vietcombank (VCB), VietinBank (CTG), Techcombank (TCB). Nhóm bất động sản có Vinhomes (VHM), Novaland (NVL), Phát Đạt (PDR) hay một số doanh nghiệp vốn hóa lớn khác như Vingroup (VIC), Masan (MSN), Tập đoàn Cao su (GVR)... đều giảm sâu hôm nay.

Thị trường phủ bóng tiêu cực với sắc đỏ chiếm áp đảo. Toàn sàn có đến 649 mã chứng khoán giảm giá, trong khi chỉ có 211 mã tăng giá và 161 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường dù bị bán tháo vẫn không tăng quá mạnh, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 15.421 tỷ đồng. Trong đó, riêng sàn HoSE ghi nhận 12.737 tỷ đồng, tăng 7% so với phiên hôm qua.

Một yếu tố tiêu cực khác là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục chuỗi bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp. Giá trị bán ròng sàn HoSE hôm nay được mở rộng với gần 363 tỷ đồng, tập trung chính vào nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng VIC, VHM, DXG, CTG, STB...

Công ty chứng khoán lo dòng tiền thấp

Các đơn vị phân tích đều cho rằng thị trường vẫn còn rủi ro giảm điểm và thanh khoản thấp, nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm