Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cổ phiếu Novaland được giải cứu

Cổ phiếu NVL khớp lệnh kỷ lục gần 113 triệu cổ phiếu trong sáng ngày 22/11 và thoát cảnh mất thanh khoản, dù vậy mã cổ phiếu này vẫn giao dịch trong sắc đỏ với mức giảm 5%.

Sau chuỗi ngày giảm sàn liên tục, cổ phiếu NVL của Novaland đã chính thức được "giải cứu" trong sáng ngày 22/11 khi dòng tiền lớn nhập cuộc quyết liệt để đưa mã chứng khoán này thoát khỏi tình cảnh mất thanh khoản.

Cổ phiếu bắt đầu có lực mua tăng dần từ khoảng 10h40 và gom sạch 80 triệu cổ phiếu chất bán giá sàn trong vòng 20 phút. Đà tâm lý còn giúp mã này đi lên mạnh mẽ lấy lại sắc xanh và khớp lệnh khối lượng kỷ lục dù chưa hết thời gian giao dịch trong ngày.

Tính đến 11h30, cổ phiếu NVL quay đầu về sắc đỏ, giảm 5% so với hôm qua, cố định ở mức 25.900 đồng/cổ phiếu, nhưng ghi nhận thanh khoản gần 113 triệu cổ phiếu (tương đương gần 2.900 tỷ đồng), cao nhất toàn thị trường và chiếm hơn 20% tổng giao dịch sàn HoSE phiên sáng nay.

Động thái giải cứu cổ phiếu NVL diễn ra sau khi mã chứng khoán này ghi nhận 13 phiên giảm sàn liên tiếp với nhiều ngày mất thanh khoản do không có bên mua. Thậm chí, cổ phiếu này còn tiếp tục bị bán sàn sáng nay về mức 25.350 đồng/đơn vị khiến định giá trở hấp dẫn, qua đó cũng kích hoạt nhu cầu bắt đáy ngắn hạn.

Tính chung kể từ đầu tháng 11 đến nay, cổ đông Novaland luôn nằm trong tình trạng khó cắt lỗ do cổ phiếu mất thanh khoản. Chuỗi lao dốc khiến cổ phiếu rớt gần 40%, giá trị vốn hóa giảm mạnh còn hơn 53.100 tỷ đồng tính đến cuối ngày 21/11.

Áp lực bán tại Novaland trở thành chủ đề bàn tán trên các diễn đàn về chứng khoán, trước nhiều thông tin bất lợi trong chu kỳ đi xuống của ngành bất động sản cũng như sa thải nhân sự, dòng tiền bị tắc nghẽn... khiến triển vọng kinh doanh và tình hình tài chính xấu đi.

Không chỉ NVL, mã PDR của Phát Đạt cũng trong tình trạng giảm giá tương tự. Cổ phiếu PDR hôm nay cũng có thời điểm ghi nhận thanh khoản khớp lệnh lớn trở lại hơn 34 triệu đơn vị. Tuy nhiên, mức giao dịch này chưa đủ giúp PDR thoát cảnh bán sàn liên tiếp khi vẫn còn hơn 111 triệu cổ phiếu đặt bán giá thấp nhất.

chung khoan,  NVL,  giai cuu anh 1

Cổ phiếu NVL được giải cứu trong phiên sáng 22/11. Nguồn: Vietstock Finance.

Sự chuyển biến ở cổ phiếu Novaland cũng tác động mạnh đến xu hướng thị trường chung. VN-Index đảo chiều mạnh từ vùng giá đỏ lên sắc xanh, sau đó lại quay về gần tham chiếu.

Tạm nghỉ phiên sáng, VN-Index tăng 1,25 điểm (0,13%) lên 961,9 điểm. Trạng thái có phần tích cực nhờ lực kéo ấn tượng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như BID, VNM, GAS, ACB...

Thanh khoản bất ngờ tại Novaland cũng giúp thị trường giao dịch sôi động trở lại. Tổng giá trị giao dịch phiên sáng trên các sàn đạt hơn 10.700 tỷ đồng, bằng xấp xỉ cả ngày giao dịch trong các phiên trước.

Độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên mua với sắc xanh chiếm ưu thế. Toàn sàn có 639 mã tăng giá và ngược lại chỉ có 201 mã rơi vào trạng thái giảm điểm.

Về dòng tiền, khối tự doanh chứng khoán vẫn giao dịch tiêu cực khi bán ròng 218 tỷ đồng trên HoSE và nhà đầu tư nước ngoài cũng không khả quan hơn với mức bán ròng gần 104 tỷ đồng.

SSI: Tín dụng bị mắc kẹt 7-8% ở bất động sản

SSI Research đánh giá thanh khoản bị mắc kẹt ở nhóm bất động sản và đầu tư trái phiếu có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất để huy động tiền gửi khách hàng.

Công ty chứng khoán hạ dự báo lợi nhuận Hòa Phát

SSI hạ dự báo lãi ròng năm nay của Hòa Phát xuống 10.200 tỷ đồng, tương ứng mức lỗ ròng 270 tỷ quý IV. Trong khi đó, dự báo mới của VNDirect cũng giảm một nửa lợi nhuận Hòa Phát.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm