Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cơn bão mùa đông 'chưa từng có' tấn công California

Một cơn bão bất thường đã tạo ra những xứ sở mùa đông thần tiên ở nhiều địa điểm gần như không bao giờ có tuyết tại bang California (Mỹ), theo New York Times.

bao tuyet California anh 1

Các nhà khí tượng học đã cảnh báo về những trận bão tuyết lịch sử đang đến California, đồng thời kêu gọi người dân ở trong nhà. Tuy nhiên, nhiều người chỉ tin lời cảnh báo ấy khi họ đã tận mắt chứng kiến.

bao tuyet California anh 2

Ở thung lũng Silicon, trên những ngọn đồi ở Los Gatos, ông Bart Giordano, 46 tuổi, đã thức dậy vào lúc nửa đêm ngày 24/2 để ngắm tuyết rơi dày đặc trên những cành thông và phủ kín chiếc ghế ngoài sân. Ông chưa từng chứng kiến những trận mưa tuyết như vậy trong đời tại khu vực này. Trong ảnh, người dân đi bộ qua lớp tuyết hiếm thấy trên những ngọn đồi ở San Jose vào ngày 24/2.

bao tuyet California anh 3

Cơn bão quá bất thường đến nỗi nó đi kèm với cảnh báo bão tuyết gần như chưa từng có ở Nam California vào ngày 24-25/2. Các quan chức tiểu bang và địa phương cảnh báo người dân tránh ra đường và tránh vùng núi, vì lo ngại rằng nhiều người có thể bị mắc kẹt trong điều kiện lạnh giá mà họ chưa từng đối mặt trước đây.

bao tuyet California anh 4

Tại California, Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ đã cảnh báo về thời tiết lạnh, có tuyết và mưa kéo dài đến ngày 25/2, đồng thời đưa ra cảnh báo lũ quét đối với Los Angeles, vùng ngoại ô của nó và một phần của quận Ventura. Ở Bắc California, tuyết phủ khắp hạt Santa Cruz, các con đường bị đóng cửa và những người lái xe buộc phải bỏ xe.

bao tuyet California anh 5

Vào chiều 24/2, người dân đã nhận được thông báo khẩn cấp qua điện thoại: “Đây là tình huống nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Đừng cố gắng đi lại trừ khi bạn đang chạy trốn khỏi khu vực có thể bị lũ lụt”.

bao tuyet California anh 6

Mưa tuyết dày đặc đã trút xuống California và các khu vực khác của miền Tây nước Mỹ vào ngày 24/2, trong khi hàng chục nghìn người ở Michigan phải chịu đựng nhiệt độ đóng băng dưới cảnh mất điện, theo AP.

bao tuyet California anh 7

Tại Michigan, hàng trăm nghìn người vẫn sống trong cảnh mất điện vào ngày 24/2, sau khi bão làm ảnh hưởng đến các đường dây điện vào đầu tuần này. Trevor Lauer, Chủ tịch của DTE Electric tại Detroit, cho biết: “Trong 50 năm qua, chúng tôi chưa chứng kiến trận bão băng nào ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng như thế này”. Trong ảnh, một người đàn ông ở Michigan đang ngồi trong căn nhà bị mất điện.

bao tuyet California anh 8

Hai người đàn ông đạp xe khi tuyết rơi trên những ngọn đồi gần thành phố Berkeley, California vào ngày 24/2.

bao tuyet California anh 9

Một chiếc xe quay đầu sau khi lực lượng kiểm lâm địa phương đóng một con đường phủ đầy tuyết ở Palo Alto, California.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Nghi phạm xả súng ở nông trại nấm California không nhận tội

Chunli Zhao, nghi phạm vụ xả súng trong tháng 1 khiến 7 người chết tại một nông trại nấm ở thành phố Half Moon Bay, không nhận tội trước cáo buộc giết người có chủ ý.

Hai bức tranh trái ngược ở Mỹ

Một cơn bão mùa đông đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng ở Mỹ, trong khi các vùng phía đông nam nước này lại đứng trước nhiệt độ cao kỷ lục.

Vân Đinh

Ảnh: Reuters, AP

Bạn có thể quan tâm