Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Con kiện cha vì bị lấy mất tiền lì xì

Sau vụ kiện, tòa án yêu cầu người cha trả lại 2.480 USD tiền lì xì cho hai người con.

Hai người con thắng kiện và lấy lại được số tiền lì xì. Ảnh: 123RF.

Ngày 14/1, tòa án ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ra lệnh cho người đàn ông họ Zhou phải trả lại 16.800 nhân dân tệ (tương đương 2.480 USD) tiền lì xì cho hai người con. Tòa án cho biết ông Zhou đã "tịch thu" tiền mừng tuổi của hai con vào tháng 1/2020 và không chịu trả lại cho con, theo Sixth Tone.

Thẩm phán nêu rằng tiền lì xì là tài sản cá nhân hợp pháp của nguyên đơn. Do hai em đều là trẻ vị thành niên, ông Zhou sẽ phải chuyển số tiền này cho mẹ của hai em. Được biết, vợ chồng ông Zhou đã ly hôn, hai người con đều sống cùng mẹ. Được sự đồng ý của mẹ - người chịu trách nhiệm giám sát việc chi tiêu của hai con, các em đã làm đơn kiện cha để đòi lại tiền lì xì.

Tiền lì xì trong tiếng Trung Quốc được gọi là hồng bao. Bao lì xì màu đỏ được coi là biểu tượng của sự may mắn và phước lành. Những trẻ vị thành niên thường được cha mẹ giữ tiền lì xì hộ. Điều này khá phổ biến tại Trung Quốc và tạo ra nhiều cuộc thảo luận về quyền sở hữu số tiền đó.

Một số người cho rằng cha mẹ giữ tiền lì xì sẽ ngăn được việc trẻ tiêu tiền hoang phí, nhưng không ít người chỉ trích, nói rằng hành động đó của cha mẹ sẽ cản trở các bé học các kỹ năng quản lý tiền bạc.

"Chúng ta nên giữ tiền của trẻ nhỏ vì các em chưa phát triển nhận thức về tiền bạc, nhưng với những trẻ lớn hơn, các con nên có quyền sử dụng số tiền đó để học cách lập kế hoạch tài chính", một dân mạng bình luận.

Tại Trung Quốc, luật dân sự quy định cha mẹ có quyền giúp trẻ dưới 8 tuổi quản lý tiền, nhưng không được phép chi tiêu nếu không có sự đồng ý của con. Với những bé trên 8 tuổi, các em có thể tiêu số tiền có được dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Mới ra trường đã phải lo chuyện mừng tuổi Tết

Mới ra trường, thu nhập không cố định, tiền thưởng cuối năm không đáng kể, nhiều tân cử nhân bắt đầu lo lắng cho việc mua quà, lì xì dịp Tết.

Thái An

Bạn có thể quan tâm