Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Con trai ông Biden 'phản đòn'

Ngày 1/2, một luật sư của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Hunter Biden tại Nhà Trắng vào ngày 21/11/2022. Ảnh: AP.

Theo nội dung bức thư, những người này đã truy cập và phát tán dữ liệu cá nhân từ một máy tính xách tay bỏ quên tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware năm 2019, theo AP.

Bức thư được ký bởi luật sư nổi tiếng Abbe Lowell, yêu cầu điều tra ông Steve Bannon - cựu chiến lược gia của ông Trump và ông Rudy Giuliani - luật sư lâu năm của ông Trump.

Ngoài ra, luật sư riêng của ông Giuliani và John Paul Mac Isaac, chủ cửa hàng sửa chữa máy tính Wilmington, cũng bị ông Lowell yêu cầu điều tra. Ông Mac Isaac nói rằng ông Hunter Biden đã bỏ lại chiếc máy tính xách tay tại cửa hàng vào tháng 4/2019 nhưng không bao giờ quay lại.

Bức thư trích dẫn lời nói của ông Mac Isaac, thừa nhận ông đã xem tài liệu riêng tư và nhạy cảm từ máy tính xách tay của ông Hunter, bao gồm một tệp có tiêu đề “income.pdf”. Ông đã gửi bản sao dữ liệu máy tính cho Robert Costello, luật sư của ông Giuliani.

“Thủ đoạn chính trị xấu xa thất bại này trực tiếp dẫn đến việc phơi bày, khai thác và thao túng thông tin cá nhân và bản thân ông Biden. Các chính trị gia và phương tiện truyền thông đã sử dụng dữ liệu được phân phối bất hợp pháp này để bóp méo sự thật và gây tổn hại cho ông Biden”, bức thư viết.

Trong một bức thư riêng, các luật sư của ông Hunter Biden cũng yêu cầu người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News xin lỗi và rút lại lời tuyên bố được cho là “sai sự thật và phỉ báng” về ông Hunter trên sóng truyền hình. Lời tuyên bố bao gồm ngụ ý ông Hunter có quyền truy cập trái phép vào các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng Tổng thống Biden.

Yêu cầu điều tra hình sự này được đưa ra khi ông Hunter Biden phải đối mặt với cuộc điều tra trốn thuế của Bộ Tư pháp Mỹ.

Các công tố viên Mỹ chưa cho biết sẽ mở một cuộc điều tra hay thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Tuy nhiên, yêu cầu này thể hiện sự thay đổi trong chiến lược và phản ứng của ông Hunter Biden cùng đội ngũ pháp lý sau nhiều năm bị các quan chức đảng Cộng hòa và giới truyền thông tấn công.

Yêu cầu này nối tiếp các sự kiện về máy tính xách tay liên quan đến ông Hunter Biden, bắt đầu bằng một bài viết của New York Post vào tháng 10/2020. Một số email được phát hiện liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông Hunter Biden.

Ông Trump nhanh chóng sử dụng vấn đề này làm đòn bẩy tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

FBI đưa đi một số tài liệu khi khám nhà ông Biden

Luật sư của Tổng thống Joe Biden cho biết nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã lấy đi một số tài liệu sau khi lục soát ngôi nhà ven biển của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump

"Ánh đèn sân khấu" đang chiếu rọi vào Tổng thống Biden sau bê bối tài liệu mật. Trong khi đó, ông Trump tạm thời không còn thu hút chú ý như trước.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm