Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Con vẹt cô đơn hơn 20 năm

Một con vẹt đuôi dài quý hiếm sống một mình ngoài tự nhiên ở Rio de Janeiro (Brazil). Trong tương lai, nó có thể không phải chịu cuộc sống như vậy nữa.

vet duoi dai anh 1

Đây là Juliet, con vẹt đuôi dài vàng lam hoang dã duy nhất còn sót lại ở Rio de Janeiro (Brazil). Suốt 20 năm qua, nó vẫn thường xuất hiện ở nơi nuôi nhốt vẹt đuôi dài trong sở thú. Chú vẹt đứng đó, chăm chút bộ lông như đang có ý tán tỉnh các con vẹt khác.

vet duoi dai anh 2

Juliet thực ra là cái tên nhân viên sở thú đặt cho con vẹt sau khi nó xuất hiện quá nhiều lần ở khu vực này. "Chúng là loài chim có tính xã hội cao nên thường không thích sống một mình. Có thể, Juliet cảm thấy cô đơn và thường đến khu vực nuôi nhốt để giao tiếp với con khác", ông Neiva Guedes, Chủ tịch Viện môi trường Hyacinth Macaw, nói. Trong ảnh, Juliet đậu bên ngoài chuồng vẹt đuôi dài ở BioParque, Rio de Janeiro.

vet duoi dai anh 3

Những con vẹt đuôi dài như Juliet có thể sống từ 35-50 năm. Ngoài Juliet, lần cuối người ta thấy một con vẹt đuôi dài vàng lam xuất hiện ngoài tự nhiên ở Rio là năm 1818. Theo AP, không còn cá thể vẹt nào của loài này còn sống ngoài tự nhiên ở Rio như Juliet. Giống vẹt trong phim Rio (2011) là vẹt đuôi dài Spix, đến từ vùng khác và có thể đã tuyệt chủng từ lâu.

vet duoi dai anh 4

Thực tế, nạn săn bắt trộm khiến số lượng những con vẹt đẹp như vậy ngoài thiên nhiên ngày một hiếm. Một số người tin Juliet là con vẹt hiếm hoi đã trốn thoát khỏi nơi giam cầm của bọn săn trộm.

vet duoi dai anh 5

Dù có tên Juliet, người ta cũng không chắc nó là con cái. Giới tính của vẹt đuôi dài không thể xác định bằng mắt thường mà phải yêu cầu xét nghiệm gen, lông hoặc máu (hay kiểm tra tuyến sinh dục).

vet duoi dai anh 6

Tuy nhiên, theo AP, các nhà sinh vật học ở Rio de Janeiro cũng không quá quan tâm việc xác định giới tính của Juliet. Với họ, việc bắt hoặc can thiệp vào cuộc sống của con vẹt chỉ vì tò mò là điều không đáng. Ngoài ra, họ cũng không có ý định nuôi nhốt Juliet. "Chúng tôi thấy nó đang rất thoải mái", Angelita Capobianco, nhà sinh vật học, cho biết.

vet duoi dai anh 7

Vẹt đuôi dài đậu trên lối vào của khu nuôi nhốt.

vet duoi dai anh 8

Trong tương lai, các nhà sinh vật học ở BioParque dự định xây dựng lại hệ sinh thái và nhân giống vẹt đuôi dài vàng lam. Họ có thể thả những cặp chim cùng con non vào rừng quốc gia Tijuca (thuộc Rio) để chúng được huấn luyện về cách sống ngoài tự nhiên. Rừng Tijuca cũng là nơi Juliet được nhìn thấy và ngủ lại mỗi đêm. Như vậy, sau hai thập kỷ cô độc, Juliet đã có cơ hội bay cùng đồng loại và kiếm "bạn tình".

Đại gia trả 120.000 USD cho người sống hộ trên đảo

Một gia đình siêu giàu sẵn sàng bỏ tiền để thuê người khác sống trong căn nhà của họ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của cặp đôi được thuê cũng không quá dễ dàng.

Bò tái kiến đốt là món ngon ở đâu?

Món bò với cái tên lạ lùng này là thứ đặc sản được nhiều du khách yêu thích.

Hoài Anh

Theo AP

Bạn có thể quan tâm