Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Con voi ở Thái thê thảm vì phải làm thú cưỡi cho du khách

Voi được biết đến với sức mạnh và kích thước to lớn, nhưng chúng vẫn có thể bị thương nếu khách du lịch cưỡi trên lưng.

"Cụ" voi Pai Lin bị biến dạng phần lưng. Ảnh: Amy Jones/Moving Animals/WFFT.

Một tổ chức cứu hộ động vật hoang dã ở Thái Lan có tên Wildlife Friends Foundation in Thailand (WFFT) đã chia sẻ bức ảnh của con voi Pai Lin - 71 tuổi - bị biến dạng cột sống sau 25 năm làm việc trong ngành du lịch, nơi "cụ bà" voi này phải cõng tới 6 du khách mỗi ngày.

“Lưng của Pai Lin vẫn còn những vết sẹo từ các điểm bị áp lực cũ. Sức nặng của du khách có thể làm thoái hóa các mô và xương trên lưng của loài voi, gây ra tổn thương vật lý không thể phục hồi đối với cột sống của chúng” - nhóm cứu hộ cho biết.

Cưỡi voi là một hoạt động du lịch phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, nhưng các nhà hoạt động xã hội cho rằng hoạt động này là một hình thức ngược đãi động vật vì cơ thể của chúng không được thiết kế để cưỡi.

Loài vật này cũng thường bị lạm dụng trong các ngành công nghiệp khác như leo núi và khai thác gỗ. Nhiều con voi được ghi nhận đã chết vì kiệt sức và suy dinh dưỡng khi chúng phải làm việc quá sức.

Giám đốc và người sáng lập WFFT, Edwin Wiek, chia sẻ với CNN: "Pai Lin đến khu bảo tồn của chúng tôi vào năm 2006 sau khi làm việc trong ngành du lịch Thái Lan. Con voi đã bị người chủ cũ của mình bỏ rơi vì chậm chạp, luôn đau đớn và không thể làm việc tốt nữa".

Wiek cho biết nhóm đang chia sẻ câu chuyện của Pai Lin để nâng cao nhận thức về sự tàn ác của con người đối với loài voi và nhắc nhở mọi người đừng bao giờ cưỡi chúng với bất kỳ mục đích nào.

“Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng voi không giống như ngựa, chúng không được lai tạo để cưỡi. Chúng nên được sống trong môi trường tự nhiên chứ không phải bị bắt để thuần hoá và sống trong điều kiện nuôi nhốt tồi tệ” - ông nói.

voi bien dang cot song anh 1

Một con voi bị trói vào gốc cây để chờ lượt khách tiếp theo ở Thái Lan năm 2019. Ảnh: Amy Jones/Moving Animals/WFFT.

Hiện nay, Pai Lin đang sống với 24 con voi được giải cứu khác trong khu bảo tồn của WFFT gần thị trấn ven biển Hua Hin, cách Bangkok khoảng 2,5 giờ lái xe.

Wiek cho biết bây giờ Pai Lin đã tăng cân nhưng xương sống của "cụ" voi này không thể hồi phục như ban đầu.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Lâu đài ở Anh cho thuê phòng

Do nhu cầu tăng cao, nhiều lâu đài cổ tại Vương quốc Anh được trưng dụng thành khách sạn cho khách du lịch.

Hàng không quốc tế muốn tăng chuyến đến Trung Quốc

Các hãng hàng không mong muốn tăng gấp ba số chuyến bay đến Trung Quốc trong tháng này.

Mỹ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với khách Trung Quốc

Ngày 10/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách Trung Quốc.

Lương Đặng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm