Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công an cảnh báo chiêu thức chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Sau khi chiếm quyền sử dụng SIM cá nhân, kẻ gian chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Hải Phòng cho biết thời gian qua, cơ quan chức năng thấy nổi lên hiện tượng các cá nhân thực hiện thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng SIM cá nhân, từ đó chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội... để chiếm đoạt tài sản.

Chỉ ra một số hành vi phạm pháp, công an thành phố này khuyến cáo 4 phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm lừa đảo như trên.

Thứ nhất, kẻ gian thu thập thông tin cá nhân của bị hại. Những thông tin này có thể bị lộ lọt hoặc bị mua bán trên không gian mạng.

Thứ 2, lợi dụng chính sách của các nhà mạng cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, kẻ gian giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, gọi điện đề nghị bị hại nâng cấp SIM lên 4G, 5G để nâng cao chất lượng.

Sau đó, họ yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp, thực chất đây là cú pháp để người dùng dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.

Khi bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, nạn nhân sẽ mất quyền kiểm soát SIM. Từ đó, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của kẻ gian.

Hack ngan hang anh 1

Người dân cần bình tĩnh xác nhận tính chính xác của thông tin trước khi chuyển khoản. Ảnh: Medium.

Thứ 3, kẻ lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử... của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng quên “Quên mật khẩu”. Khi đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã OTP đến SIM mà kẻ gian vừa chiếm đoạt.

Thứ 4, tội phạm chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các ứng dụng cho vay trên mạng. Hậu quả khiến bị hại bị nợ các khoản tiền lớn.

Công an Hải Phòng cũng cho biết nhiều cá nhân còn sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo. Đa số các tài khoản này là của người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc bị dụ dỗ, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là phạm pháp. Từ đó, họ tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng làm công cụ thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, thời gian qua xuất hiện nhiều thủ đoạn giả danh là cán bộ cơ quan công an, tòa án, VKS. Họ không làm việc trực tiếp mà điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội liên lạc, đe dọa, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP để gây án.

Kẻ gian còn yêu cầu người dân nộp tiền, chuyển tiền để xác minh, giải quyết các vụ án nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho những người lạ, hoặc chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan Nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Vì sao Bộ Công an đề xuất thêm dữ liệu ADN, giọng nói vào căn cước

Việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói chỉ áp dụng đối với một số người có tiền án, tiền sự. Mục đích để phục vụ công tác phòng, chống tội phạm.

Đại gia đòi trả 122 tỷ đồng: 'Tôi cho rằng nhân viên ngân hàng đã sai'

Ông Đặng Nghĩa Toàn cho rằng mình không bị Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo, mà các ngân hàng có trách nhiệm quản lý số tiền ông đã gửi tiết kiệm.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm