Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công nghệ tấm nền TV đã bước lên tầm cao mới

Sử dụng tấm nền kết hợp OLED với chấm lượng tử, những chiếc TV cao cấp có tương phản gần như tuyệt đối cùng độ chuẩn xác màu tốt hơn.

Mỗi năm tại CES, các thương hiệu đều trình làng những chiếc TV mới với nhiều sáng tạo. Một số sản phẩm dừng ở dạng phô trương công nghệ như hiển thị 3D hay có thể cuộn. Năm nay, hào quang thuộc về công nghệ màn hình Quantum Dot OLED (QD-OLED). Tấm nền mới mang đến trải nghiệm khác biệt so với TV OLED hay QLED truyền thống.

Sự kết hợp giữa QLED và OLED

Chấm lượng tử (Quantum Dot) là các tinh thể nano bán dẫn siêu nhỏ hiển thị một màu cụ thể khi có ánh sáng xuyên qua. Công nghệ này mang lại hình ảnh sống động và chuẩn xác hơn về màu sắc thể hiện. Quantum Dot được áp dụng trên các mẫu TV dân dụng từ Samsung, LG, TCL trong nhiều năm qua.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 1

Quantum Dot OLED là công nghệ kết hợp điểm mạnh của TV QLED và OLED. Ảnh: Samsung.

Các nhà sản xuất TV đã kết hợp chấm lượng tử với tấm nền OLED. Đây được cho là giải pháp thay thế có chất lượng vượt trội so với TV LCD, mang đến trải nghiệm hình ảnh đạt được màu đen sâu và sắc nét hơn. Theo công bố, QD-OLED dẫn đầu về mức sáng, độ tương phản, sự đồng nhất của màu sắc và tông đen. Người dùng có thể hiểu đây là tấm nền kết hợp các điểm mạnh của QLED và OLED.

Công nghệ này hiện được thúc đẩy bởi Samsung. Tuy nhiên, nhà sản xuất Hàn Quốc bán tấm nền cho nhiều công ty khác. Tùy nhãn hàng, hạt tinh thể nano được áp dụng có kích thước khác nhau, 2-10 nm. Khác biệt này ảnh hưởng đến bước sóng tinh thể phát ra, thay đổi màu sắc ánh sáng đi xuyên qua lớp Quantum Dot.

Các chấm lượng tử được sắp xếp trên một lớp riêng biệt, nằm phía trước tầng OLED phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng xuyên qua lớp Quantum Dot giúp pixel chuyển đổi thành màu đỏ, xanh lá khi cần thiết. Về cơ bản, mỗi pixel gồm 3 sub pixel nhỏ hơn, chứa màu đỏ, lục, lam. Tất cả thành phần nêu trên được đóng gói trong một khung rất gọn.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 2

Kích thước chấm lượng tử ảnh hưởng đến bước sóng ánh sáng đi qua tinh thể chấm lượng tử. Ảnh: Samsung.

Công nghệ này được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm. Đầu tiên, các chấm lượng tử giúp tiết kiệm điện, có mức sáng tối đa cao hơn và đạt tuổi thọ lâu dài. Quantum Dot OLED giúp giải quyết vấn đề lưu ảnh hay độ bền thấp, những khuyết điểm thường được nhắc đến trên TV OLED truyền thống.

Một lợi ích khác từ QD-OLED là hạn chế hiện tượng ánh sáng thừa xuất hiện giữa các pixel. Nhờ đó, văn bản trắng có thể hiển thị chính xác trên nền đen mà không xuất hiện quầng sáng xung quanh (halo).

Bên cạnh đó, QD-OLED có độ sáng được cải thiện đáng kể so với OLED truyền thống. Độ phủ màu trên TV sử dụng tấm nền này không thua kém cả OLED và QLED.

Những hạn chế cần khắc phục

Dù có độ sáng cao, nhưng TV dùng tấm nền QD-OLED khó bằng được mức tối đa trên màn hình LCD-LED. Bên cạnh đó, sự phát triển của mini-LED, nano-LED với những lợi thế tương tự có thể đánh bại QD-OLED trong tương lai.

Đồng thời, một trong những hạn chế lớn nhất của công nghệ OLED chấm lượng tử là giá thành. Giống với thời kỳ đầu của OLED, TV áp dụng tấm nền mới có giá cao hơn màn hình LCD tương đương.

Cong nghe tam nen TV gay an tuong tai CES 2022 anh 3

Cấu tạo các lớp của TV sử dụng công nghệ QD-OLED. Ảnh: Samsung.

Bên cạnh đó, hiện Samsung chỉ trình làng những phiên bản kích thước lớn của tấm nền QD-OLED. Gizmodo cho rằng công nghệ hiện tại chưa cho phép sản xuất TV QD-OLED với kích thước nhỏ. Do đó, người dùng có thể phải đợi một khoảng thời gian dài để được sử dụng điện thoại, máy tính bảng có màn hình QD-OLED.

Mặc dù vậy, công nghệ này đang được áp dụng nhiều hơn vào các sản phẩm phần cứng. Tại CES 2022, Alienware giới thiệu mẫu màn hình chơi game với tấm nền QD-OLED cong. Hiện chưa có giá bán chính thức của sản phẩm nhưng Gizmodo dự báo rằng sẽ không rẻ.

Ngoài Samsung, TV Sony cao cấp cũng sẽ được trang bị công nghệ này ở thế hệ 2022. Tuy nhiên, giá thành cụ thể của sản phẩm chưa được công bố. Đồng thời, những chiếc TV QD-OLED được trưng bày tại CES chưa phải thiết bị hoàn thiện. Các bài so sánh về chất lượng hiển thị giữa TV LCD, OLED và QD-OLED sẽ được thực hiện trên sản phẩm thương mại trong tương lai.

Lý do người dùng yêu thích TV The Frame 

“TV The Frame của Samsung được thiết kế như một phần của nghệ thuật”, NYT đánh giá. The Frame 2021 cũng là TV được độc giả Zing News yêu thích nhất năm qua. 

Thông điệp thương hiệu mới của TCL

Tại CES 2022, TCL đã giới thiệu thông điệp “Inspire Greatness” (Truyền cảm hứng cho điều tuyệt vời) cùng các thiết bị thông minh mới, gồm TV Mini LED 2022 và dịch vụ di động.

Loạt TV vừa ra mắt tại CES 2022

Bên cạnh xe hơi hay laptop, TV cũng là thiết bị được chờ đón tại triển lãm điện tử CES 2022 với các model kích thước lớn, nhiều công nghệ mới.

Xuân Sang

Theo Gizmodo

Bạn có thể quan tâm