Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công trường dự án hơn 1.300 tỷ cải tạo kênh huyết mạch ở miền Tây

Kênh Chợ Gạo dài 28,5 km được đào thủ công từ năm 1876 nối sông Tiền với sông Vàm Cỏ, đi qua hai tỉnh Tiền Giang, Long An. Kênh đang được cải tạo với kinh phí 1.335 tỷ đồng.

Kenh Cho Gao anh 1

Kênh Chợ Gạo là tuyến đường thủy huyết mạch, ngắn nhất để người dân, doanh nghiệp từ miền Tây đi TP.HCM và ngược lại. Nhiều năm qua, kênh luôn nhộn nhịp sà lan và tàu vận tải chở vật liệu xây dựng.

Kenh Cho Gao anh 2

Dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo được triển khai năm 2021, tổng vốn đầu tư 1.335 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Các hạng mục thuộc dự án gồm: Nạo vét, mở rộng luồng đường thủy, xây kè, làm cầu và đường.

Kenh Cho Gao anh 3

Khu vực triển khai dự án thuộc địa bàn xã Bình Phục Nhứt, Bình Phan và thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Việc thi công đang diễn ra khẩn trương.

Kenh Cho Gao anh 4

Một xưởng đúc gạch hoạt động gần công trường dự án cải tạo kênh Chợ Gạo, xưởng này được xây dựng để nhà thầu chủ động nguồn gạch phục vụ thi công bờ kè.

Kenh Cho Gao anh 5

Hàng loạt tàu bè hoạt động tấp nập để vận chuyển gạch đến nơi thi công bờ kè.

Kenh Cho Gao anh 6

Đoạn bờ kè kênh Chợ Gạo thuộc xã Bình Phan được triển khai xây dựng cuối năm 2021, đến nay cơ bản hoàn thành.

Kenh Cho Gao anh 7

Trong 10 km bờ kè cải tạo kênh Chợ Gạo thuộc dự án, hiện đã triển khai đạt 95% khối lượng thi công. Một số đoạn chưa thi công được do còn vướng mặt bằng.

Kenh Cho Gao anh 8

Chợ Bình Phục Nhứt (xã Bình Phục Nhứt) án ngữ khu vực triển khai bờ kè dự án, đang được giải tỏa. Theo chính quyền địa phương, việc đền bù, giải tỏa khá chậm vì thiếu vốn.

Kenh Cho Gao anh 9

Hơn 300 hộ dân xã Bình Phục Nhứt bị ảnh hưởng bởi dự án. Nhiều trong số hộ đã tháo dỡ nhà chuyển đi khu vực khác. Tuy nhiên việc này được thực hiện khá chậm, dẫn đến tiến độ giao mặt bằng cho đơn vị thi công chưa đạt kế hoạch đề ra.

Kenh Cho Gao anh 10

Sau khi nhận được 280 triệu đồng tiền đền bù cho nhà và 500 m2 đất thuộc dự án, ông Lộc (57 tuổi), xã Bình Phan đang xây dựng lại ngôi nhà khác phía trong bờ kè kênh Chợ Gạo.

Kenh Cho Gao anh 11

Đây là khu đất được quy hoạch thành khu tái định cư rộng 3,7 hecta (xã Bình Phục Nhứt), sẽ bố trí cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên khu đất này hiện chưa được san lấp, vẫn còn là đất trồng dừa và hoa màu.

Kenh Cho Gao anh 12

Đoạn bờ kênh Chợ Gạo (thuộc dự án) bị sạt lở vừa qua do chưa được triển khai xây bờ kè. Nhiều người cho rằng biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân khách quan. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan được xác định do có quá nhiều sà lan, tàu vận tải ngày đêm di chuyển trên tuyến kênh này.

Kenh Cho Gao anh 13

Theo kế hoạch sau cải tạo, đoạn luồng kênh Chợ Gạo sẽ sâu hơn 3,5 m, rộng 50 m, tạo tuyến lưu thông thủy thông thoáng hơn. Hiện tỉnh Tiền Giang đang đề xuất Trung ương sớm hỗ trợ kinh phí để bồi thường dứt điểm cho người dân, giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, nỗ lực hoàn thành dự án trong năm 2023.

Kenh Cho Gao anh 14

Vị trí kênh Chợ Gạo. Ảnh: Google Maps.

Tản mạn kiến trúc Nam Bộ mang đến cái nhìn đầy đủ, toàn diện về lịch sử kiến trúc dân dụng miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20. Đặc biệt, trên chặng đường khám phá kiến trúc, độc giả còn được tiếp cận với những câu chuyện về lịch sử xây dựng, về tập quán, văn hóa của địa phương, và về cả những ước mơ, khát vọng, phong cách của gia chủ trên từng đường nét của ngôi nhà.

Cảnh thi công tấp nập giải cứu 'con đường đau khổ' ở miền Tây

Đoạn quốc lộ 80 dài 15,6 km từ Kiên Lương đi TP Hà Tiên (Kiên Giang) đang được thi công gói mở rộng, nâng cấp. Đây từng là tuyến quốc lộ có mặt đường xấu bậc nhất miền Tây.

Ngôi chùa đổ nát nhưng được giữ nguyên trạng ở miền Tây

Trải qua cuộc chiến chống Khmer Đỏ, chùa Xà Xía (cũ) thuộc phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên (Kiên Giang) đổ nát, loang lổ vết bom đạn nhưng được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Hoàng Giám - Hoàng Thuấn - Anh Tiến

Bạn có thể quan tâm