Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công ty của tỷ phú Elon Musk bị điều tra

Các nguồn tin tiết lộ Neuralink - công ty công nghệ thần kinh do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập - đang đối mặt với cuộc điều tra liên bang do khả năng ngược đãi động vật.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Theo yêu cầu của một công tố viên liên bang, Tổng thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đã mở cuộc điều tra liên bang về Neuralink trong những tháng gần đây, Reuters dẫn 2 nguồn tin cho hay. Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật của Mỹ.

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm nhân viên Neuralink ngày càng không đồng tình trước cách công ty thử nghiệm trên động vật. Một số lời phàn nàn cho hay việc tỷ phú Elon Musk gây áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển đã dẫn đến các thử nghiệm thất bại. Các nhân viên nói nhiều thử nghiệm thất bại lặp lại đã làm tăng số lượng động vật bị thí nghiệm và chết.

Kể từ năm 2018, các thử nghiệm khiến 1.500 con vật chết, gồm hơn 280 con cừu, lợn và khỉ. Đây mới chỉ là ước tính sơ bộ bởi công ty không lưu giữ hồ sơ chính xác. Neuralink cũng tiến hành nghiên cứu trên chuột cống và chuột nhắt.

Reuters cho hay tổng số động vật chết do thí nghiệm không nhất thiết chỉ ra rằng Neuralink vi phạm các quy định hoặc thực hành nghiên cứu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các nhân viên nói số lượng động vật chết cao hơn mức cần thiết do yêu cầu về tốc độ nghiên cứu của ông Musk.

Ngoài ra, đầu năm nay, một nhân viên từng viết thư gửi các đồng nghiệp về việc xem xét lại cách công ty tổ chức các cuộc giải phẫu động vật. Người này viết lịch trình gấp rút khiến các nhân viên không được chuẩn bị đầy đủ và quá căng thẳng, vật lộn để đáp ứng thời hạn và thực hiện những thay đổi vào phút cuối trước khi giải phẫu, làm tăng rủi ro cho động vật.

Ông Musk và các quan chức cấp cao khác của Neuralink chưa trả lời yêu cầu bình luận. Neuralink đang phát triển công nghệ cấy chip vào não người với hy vọng sẽ giúp khôi phục thị lực của người mù, phục hồi một số chức năng vận động của bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Ukraine lên án tỷ phú Elon Musk

Mykhailo Podolyak, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, chỉ trích ông Elon Musk vì "các giải pháp đơn giản kỳ diệu" về chiến sự ở Ukraine và việc kiểm duyệt nội dung Twitter.

Tổng thống Macron gặp tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp không được thông báo trước với tỷ phú Elon Musk bên lề chuyến thăm chính thức tới Mỹ chiều 2/12 (giờ địa phương).

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm