Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công ty mẹ Facebook hưởng lợi sau tin TikTok có thể bị cấm ở Mỹ

Cổ phiếu các công ty truyền thông như Snap hay Meta đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau thông tin Tổng thống Mỹ Biden đang xem xét cấm TikTok hoạt động tại Mỹ.

Snap và Meta phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ TikTok. Ảnh: NY Post.

Theo trang tin CNBC, các quan chức Mỹ đang xem xét việc cấm TikTok hoạt động tại Mỹ trừ khi công ty mẹ của nó là gã khổng lồ công nghệ ByteDance chấp nhận thoái vốn.

Sau khi thông tin này được tung ra, cổ phiếu Snap - chủ sở hữu ứng dụng Snapchat - đã có một phiên bùng nổ khi tăng tới 7%, kéo theo đó là Meta cũng tăng gần 2%.

Được biết, cả Snap và Meta hiện đều phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ TikTok khi những người dùng lâu năm của họ đang dần chuyển sang nền tảng này. Dù đã tung ra chức năng video dạng ngắn để thu hút thêm người dùng mới, tốc độ tăng trưởng của Snap hay Meta vẫn khó bằng được đối thủ cạnh tranh.

Theo dự báo từ Insider Intelligence, vào năm 2023, mỗi người dùng trưởng thành ở Mỹ sẽ dành trung bình 55,8 phút/ngày để sử dụng TikTok - gấp đôi con số 30,8 phút của Snapchat và 30,6 phút của Instagram (Meta).

Tuần trước, các quan chức Nhà Trắng đã lên tiếng ủng hộ một dự luật gần đây của Thượng viện Mỹ về việc cấm TikTok. Cụ thể, các nhà lập pháp lo ngại rằng công ty thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc sẽ gây ra mối đe dọa an ninh tiềm ẩn trong lĩnh vực công nghệ và năng lượng của nước này.

"Cuộc cạnh tranh với Trung Quốc xung quanh việc nước nào sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ là rất quan trọng, nó thể hiện an ninh quốc gia trong tương lai", Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner cho biết.

Sau thông tin này, ByteDance đã lên tiếng để chống lại những cáo buộc của Mỹ và cho biết: "Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu thì việc thoái vốn sẽ không giải quyết được vấn đề, thay đổi quyền sở hữu không có nghĩa là hạn chế quyền truy cập dữ liệu".

Đối với công ty này, "cách tốt nhất để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia là nâng cấp hệ thống và dữ liệu người dùng Mỹ một cách công khai, minh bạch". Theo đó, ByteDance sẵn sàng làm việc với các quan chức Mỹ để thực hiện bảo vệ hệ thống dữ liệu theo các quy chuẩn của nước này, đồng thời chấp nhận sự giám sát và kiểm tra của bên thứ ba.

Giá Bitcoin tăng 10% kéo theo thị trường tiền số bùng nổ

Cùng với đà tăng của Bitcoin, hầu hết đồng tiền số khác trong top 100 đều dồn dập tăng giá giúp vốn hóa của cả thị trường trở lại mốc 1.000 tỷ USD.

'Hôn nhân không hạnh phúc' giữa Apple và Samsung

Phụ thuộc vào Samsung với nguồn cung cấp màn hình chất lượng cao cho các sản phẩm của mình, không ít lần Apple đã phải chịu thiệt trước đối thủ.

Phó chủ tịch hãng sản xuất AirPods tại Việt Nam rời công ty

GoerTek mới đây đã thông báo Phó chủ tịch Kazuyoshi Yoshinaga sẽ rời công ty, chỉ vài ngày sau khi ông này bình luận về các kế hoạch mới của đối tác Apple.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm