Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công ty mẹ Shopee lỗ ròng hơn 900 triệu USD

Trong quý II, Sea ghi nhận khoản lỗ ròng vượt dự báo 931 triệu USD. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế, công ty đang tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận thay vì mở rộng quy mô.

Sea - công ty mẹ của Shopee - vừa công bố khoản lỗ lớn hơn dự kiến và rút lại dự báo doanh thu mảng thương mại điện tử năm 2022. Theo Bloomberg, giống như các gã khổng lồ Internet khác, Sea cũng lao đao khi triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi.

Trên sàn New York, giá cổ phiếu của Sea lao dốc 14%, thổi bay 800 triệu USD giá trị tài sản của tỷ phú sáng lập Forrest Li. So với mức đỉnh hồi tháng 10 năm ngoái, giá cổ phiếu của Sea đã sụt giảm gần 80%. Công ty mẹ của Shopee cũng đánh mất vị thế công ty giá trị nhất Đông Nam Á.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Li hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 5,1 tỷ USD và là người giàu thứ tư Singapore.

thu nhap cua Sea anh 1

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Sea từ đầu năm đến nay. Ảnh: Nasdaq.

Đối mặt thách thức

Hồi tháng 5, Sea đã cắt giảm triển vọng doanh thu thương mại điện tử trong năm 2022 từ 8,9 tỷ USD xuống 8,5 tỷ USD. Người tiêu dùng chuyển sang các nền tảng mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch. Nhưng giờ, họ phải cắt giảm chi tiêu vì lo ngại suy thoái.

Theo bà Alicia Yap - nhà phân tích tại Citigroup, việc Sea ngừng đưa ra dự báo doanh thu mảng thương mại điện tử sẽ gây ra tâm lý bất an cho nhà đầu tư.

Việc Sea ngừng đưa ra dự báo doanh thu mảng thương mại điện tử sẽ gây ra tâm lý bất an cho nhà đầu tư

Bà Alicia Yap - nhà phân tích tại Citigroup

Công ty mẹ của Shopee đã gặp một loạt rắc rối trong năm nay. Việc chính phủ Ấn Độ đột ngột cấm Free Fire - tựa game di động phổ biến của Garena - hồi đầu năm là đòn giáng mạnh vào công ty. Sau khi Free Fire bị cấm, Sea quyết định đóng cửa các hoạt động thương mại điện tử trên thị trường Ấn Độ.

Tập đoàn Tencent - một trong những cổ đông lớn của Sea - cũng tuyên bố bán bớt cổ phần tại công ty.

Sea đang tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận sau khi tăng trưởng doanh thu có dấu hiệu đạt đỉnh. Trong quý II, doanh thu của công ty tăng 29% lên 2,9 tỷ USD, mức tăng trưởng chậm nhất trong gần 5 năm.

Trong quý II, Sea ghi nhận lỗ điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (Ebitda) 506,3 triệu USD, vượt mức dự báo 482,3 triệu USD trước đó. Trong khi đó, lỗ ròng tăng gấp đôi lên hơn 931 triệu USD.

Tại Đông Nam Á và Đài Loan, trước khi phân bổ chi phí chung của trụ sở chính, lỗ Ebitda điều chỉnh trên mỗi đơn hàng Shopee ở dưới mức 0,01 USD. Theo CEO Forrest Li, mục tiêu đặt ra là trong năm nay, công ty sẽ ghi nhận lãi Ebitda điều chỉnh trước khi phân bổ chi phí chung tại châu Á.

Tập trung vào lợi nhuận

Trong quý II, doanh thu từ đơn vị thương mại điện tử Shopee của Sea đã tăng 51% lên khoảng 1,7 tỷ USD, thấp hơn so với ước tính 1,9 tỷ USD.

Tổng giá trị của các đơn hàng được đặt qua nền tảng Shopee tăng 27% lên 19 tỷ USD.

Doanh thu từ mảng trò chơi của Garena lao dốc xuống còn 900,3 triệu USD, nhưng cao hơn so với ước tính 827,6 triệu USD. Hồi tháng 3, Sea dự kiến Garena sẽ thu về từ 2,9 tỷ USD đến 3,1 tỷ USD trong năm nay, đánh dấu lần sụt giảm đầu tiên trong mảng kinh doanh này.

Trong khi đó, doanh thu từ SeaMoney - đơn vị dịch vụ tài chính kỹ thuật số của Sea - đã tăng lên 279 triệu USD, nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong doanh thu của tập đoàn.

thu nhap cua Sea anh 2

Người tiêu dùng cắt giảm mua hàng trực tuyến khi triển vọng kinh tế và thu nhập sụt giảm. Ảnh: Reuters.

Công ty mẹ của Shopee đang trì hoãn kế hoạch mở rộng sang các thị trường nước ngoài và tinh giản nhân sự. Thay vì chi tiêu ồ ạt để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu như trước đây, Sea chuyển trọng tâm vào lợi nhuận. Cùng với đó, tập đoàn cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Một số nhà đầu tư cũng đang cắt giảm cổ phần tại Sea. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, quỹ đầu tư Tiger Global Management đã bán bớt 473,8 triệu USD cổ phiếu Sea.

Altimeter Capital Management - một cổ đông của hãng gọi xe công nghệ Grab - cũng đã bán hết chứng chỉ lưu ký Mỹ hạng A của tập đoàn.

Các đại gia địa ốc Singapore lãi đậm

Đầu tư vào khách sạn tăng mạnh khi các doanh nhân đặt cược vào đà phục hồi của du lịch. Năm nay, một đại gia địa ốc Singapore vừa có thương vụ mua bán khách sạn lớn nhất khu vực.

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh

Giá dầu tiếp tục chuỗi ngày giảm khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung có dấu hiệu thuyên giảm. Sản lượng dầu toàn cầu được kỳ vọng tăng lên, trong khi nhu cầu có nguy cơ đi xuống.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm