Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công ty vung tiền cho nhân viên thi đếm đầu năm ở Trung Quốc

Ngoài khoản thưởng Tết khổng lồ khiến nhiều người khó tin, công ty ở Trung Quốc còn bị chỉ trích là phô trương vì phát các chồng tiền mặt dày và trao giải cho người đếm nhanh nhất.

Một công ty kinh doanh ở tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) gây tranh cãi khi "vung" số tiền khổng lồ cho nhân viên dịp đầu năm mới, theo SCMP.

Theo video đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 17/1, những chồng tiền mặt dày cộp, cao 2 m được đặt chính giữa sân khấu, trong bữa tiệc tổng kết của công ty.

Ba giám đốc kinh doanh có thành tích làm việc tốt nhất trong năm được nhận khoản tiền thưởng có giá trị lên tới 5 triệu nhân dân tệ (737.000 USD) cho mỗi người. 30 nhân viên khác nhận thưởng Tết ít nhất một triệu nhân dân tệ, Jiemian News đưa tin, trích lời một quản lý giấu tên từ bộ phận truyền thông của công ty.

nhan vien dem tien anh 1

"Núi" tiền giấy trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) được đặt ở giữa sân khấu, trước khi phát tiền thưởng cuối năm. Ảnh: 163.

“Chúng tôi tổ chức một buổi họp tổng kết cuối năm vào giữa tháng 1, trao tổng cộng 61 triệu nhân dân tệ cho 40 giám đốc bán hàng”, người này cho biết.

Ngoài ra, trong bữa tiệc, công ty còn tổ chức trò chơi đếm tiền. Luật chơi là mỗi nhân viên được đưa một số lượng lớn các tờ 100 nhân dân tệ và đếm chúng trong khoảng thời gian nhất định. Ai đếm được nhiều nhất là người chiến thắng.

Trong riêng phần trò chơi này, công ty chi tổng cộng 12 triệu nhân dân tệ. Các tập tiền được xếp thành bó có tổng trị giá 100.000 nhân dân tệ, buộc lại thành từng cọc. Chung cuộc, người đếm tiền nhanh nhất nhận thưởng 157.000 nhân dân tệ.

Chỉ riêng trong cuộc thi này, công ty đã vung ra số tiền đáng kinh ngạc là 12 triệu nhân dân tệ, trong đó máy đếm tiền nhanh nhất nhận được 157.000 nhân dân tệ.

Trong clip khác, người xem chứng kiến cảnh những người nhận thưởng cao nhất gặp khó khăn khi cầm các chồng tiền nặng, phải nhờ người xung quanh hỗ trợ khiêng bớt.

Cuộc trao thưởng bằng tiền mặt này lập tức thu hút lượng quan tâm lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dùng mạng bày tỏ họ ghen tị với nhân viên của công ty này, trong khi đông người khác đơn vị kinh doanh này phô trương, "làm màu" quá mức.

“Tôi không thể hiểu được. Họ mất công lấy tất cả tiền mặt từ ngân hàng và đếm nó để trao thưởng. Những người nhận sau đó vẫn phải mang số tiền đó trở lại ngân hàng để gửi. Tôi không thích văn hóa doanh nghiệp như vậy”, một người dùng bình luận.

Bất chấp những số liệu chính thức ảm đạm về nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua, Henan Mine - công ty là tâm điểm chú ý - vẫn ghi nhận doanh thu bán hàng là 9,16 tỷ nhân dân tệ (1,36 tỷ USD) vào năm 2022, tăng 23% so với năm ngoái, theo công bố trên trang web chính thức.

Đơn vị này cũng tuyên bố không có trường hợp nào bị sa thải trong 3 năm qua, dù Trung Quốc tiến hành các hạn chế phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt và mức lương trung bình của nhân viên tăng 30% mỗi năm.

Cái chết của những buổi hẹn ăn tối

Chi phí dùng bữa ở nhà hàng tăng mạnh, cộng với không muốn đầu tư nhiều thời gian với đối tượng chưa chắc chắn tình cảm, ngày càng nhiều người nói không với các cuộc hẹn ăn tối.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm