Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cuối tuần bị 'xâu xé' vì kỷ nguyên sa thải

Báo cáo mới chỉ ra các nhân viên trong một số lĩnh vực đang làm việc nhiều hơn vào cuối tuần, một phần do làn sóng sa thải khiến ít người hơn nhưng kiêm nhiệm thêm đầu việc.

Báo cáo mới chỉ ra các nhân viên trong một số lĩnh vực đang làm việc nhiều hơn vào cuối tuần. Ảnh: Reuters.

Báo cáo của ActivTrak cho biết số giờ làm việc trung bình vào thứ bảy và chủ nhật trong năm 2022 đã tăng 5% lên 6,6%. Một số ngành nghề nhất định, như công nghệ và truyền thông, thậm chí còn chứng kiến mức tăng đột biến trên 25% số giờ làm việc vào năm 2022 so với một năm trước đó.

Báo cáo của ActivTrak cũng chỉ ra một ngày làm việc trung bình vào năm 2022 kéo dài 10 giờ 9 phút. Họ xác định con số này bằng khoảng thời gian giữa hoạt động đầu tiên và hoạt động cuối cùng trên máy tính của người tham gia khảo sát. Người lao động cũng làm việc hiệu quả và tập trung hơn trong nửa đầu năm so với nửa cuối năm, và thứ ba là ngày làm việc hiệu quả nhất.

Theo Bloomberg, có hai lý do cho thực tế này: Tình trạng sa thải khiến nhân viên ở lại phải gánh số lượng công việc nhiều hơn, cùng với nhu cầu thoát khỏi những cuộc họp trực tuyến triền miên.

Việc tăng ca vào cuối tuần là ví dụ mới nhất cho thấy các tiêu chuẩn nơi làm việc đã bị đại dịch Covid-19 phá vỡ, khi nhu cầu làm việc linh hoạt của nhân viên trái ngược với mong muốn làm việc tại văn phòng của một số lãnh đạo.

Mặc dù làm việc từ xa có nhiều lợi ích, xu hướng này cũng trói buộc nhiều người vào những công cụ giao tiếp trực tuyến cả ngày. Ngoài ra, tình trạng cắt giảm nhân sự gia tăng cũng tạo thêm sức ép cho những nhân viên vốn đã phải vật lộn với sự kiệt sức trong công việc.

“Với ngày càng nhiều thông báo sa thải nhân viên, các công ty đang làm nhiều việc hơn với chi phí ít hơn. Do đó, những công ty thu nhỏ quy mô có số thời gian làm việc vào cuối tuần tăng lên”, Gabriela Mauch - Phó chủ tịch phòng thí nghiệm năng suất của ActivTrak - chia sẻ. “Khi mọi người thoải mái hơn với tính linh hoạt tại nơi làm việc, họ có thể nghỉ lúc 15h chiều thứ sáu, sau đó giải quyết công việc vào cuối tuần”.

ActivTrak đã phân tích gần 175 triệu giờ làm việc của 134.260 người dùng ẩn danh trên phần mềm quản lý năng suất trên toàn thế giới. Theo Layoffs.fyi, các công ty công nghệ đã sa thải hơn 122.000 công nhân trong năm nay. Lãnh đạo như Elon Musk, Mark Zuckerberg và Marc Benioff cho biết lực lượng lao động cần làm việc hiệu quả hơn khi có ít nhân viên hơn.

Những cuốn sách giúp hiểu về kinh tế quốc tế

Hiểu về kinh tế thế giới là điều rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập nhằm nắm bắt cơ hội và tận dụng hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu. Mục Thế giới xin giới thiệu đến độc giả những cuốn sách viết về kinh tế quốc tế, mang lại cho người đọc cái nhìn trực quan và đa chiều khi nhắc đến lĩnh vực thú vị này.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Lý do hơn một nửa phụ nữ thành thị Ấn Độ không ra khỏi nhà

Khảo sát của Ấn Độ về cách sử dụng thời gian tiết lộ 53% phụ nữ được hỏi nói không ra khỏi nhà vào hôm trước ngày phỏng vấn, phần nào phản ánh thực trạng bất bình đẳng ở nước này.

Một cuộc cách mạng mới đang diễn ra trong lòng nước Mỹ

Đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tạo động lực lớn cho việc phát triển công nghệ sạch ở Mỹ, song cũng được cho là một canh bạc của nước này.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm