Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cuốn sách ảnh hưởng tới cuộc đời Melinda Gates

Mỗi ngày, Melinda Gates - vợ của tỷ phú Bill Gates - thức dậy lúc 6h30, đọc lại những trang sách, tập thiền và yoga. "The Book of Awakening" giúp bà tĩnh tâm, tìm lại chính mình.

Giống như nhiều người thành công, Melinda Gates giữ thói quen đọc sách hàng ngày. Trong cuộc phỏng vấn với Jenna Goudreau của CNBC, bà Melinda đã tiết lộ cuốn sách có tác động lớn nhất tới cuộc đời mình. Đó là The Book of Awakening: Having the Life You Want by Being Present to the Life You Have (tạm dịch: Cuốn sách của sự thức tỉnh) - Mark Nepo.

Bà Melinda từng viết rằng đây là một trong những cuốn sách yêu thích. Vợ Bill Gates đọc lại nó gần như hàng ngày. “Cuốn sách của Mark Nepo giúp tôi tĩnh tâm và tập trung vào chính mình, đặc biệt trong những ngày hỗn loạn”, Melinda viết.

Chia sẻ với The Cut, bà cho hay thói quen đọc cuốn sách trên đã hình thành từ lâu. Mỗi sáng, Melinda thức dậy lúc 6h30, đọc một vài trang trong cuốn The Book of Awakening. Sau đó, nữ tỷ phú thiền và tập yoga.

sach hay anh 1

Melinda Gates và cuốn sách The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World. Ảnh: AP.

Melinda mong muốn cuốn sách The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World (tạm dịch: Khoảnh khắc thăng hoa: Cách những người phụ nữ thay đổi thế giới) xuất bản tháng 4/2019 của mình có thể được đón nhận và tác động tích cực tới độc giả như tác phẩm mà Mark Nepo viết.

Theo phần giới thiệu trên trang Amazon, cuốn sách best-seller của New York Times kêu gọi độc giả giác ngộ, từ bỏ suy nghĩ tiêu cực, giải phóng bản thân và sống với thực tại, vẻ đẹp mà cuộc đời ban tặng.

The Book of Awakening được xuất bản năm 2000. Năm 2014, câu lạc bộ sách Oprah giới thiệu tác phẩm và nó được độc giả đón nhận tích cực. Mỗi chương của sách tương ứng với một ngày trong năm. Mark Nepo mang đến cho người đọc những thông tin nhỏ bé nhưng hữu ích cho cuộc sống.

Mark Nepo nói: “Để viết được cuốn sách này, tôi đã phải ‘sống’ cùng nó. Đó là cơ hội cho tôi lắng nghe và chia sẻ lại câu chuyện của những người thầy thầm lặng mà mình đã gặp trong suốt cuộc đời. Hành trình định hình tác phẩm đã giúp tôi gắn kết tâm hồn và thể xác, biết cách sử dụng trái tim và nhìn cuộc đời thanh thản, nhẹ nhàng hơn”.

sach hay anh 2

The Book of Awakenings là cuốn sách hướng con người tới cách sống tự tại, lạc quan và tận hưởng từng hạnh phúc của cuộc sống. Ảnh: Amazon.

Trong The Book of Awakenings, Mark Nepo mở ra những khó khăn khi chúng ta sống và gấp nó thành “viên cốm nhỏ” dưới góc nhìn trí tuệ, thúc đẩy ta nhìn cuộc đời bằng con mắt rộng lớn và tâm hồn cởi mở. Giọng văn mà Mark Nepo viết trong cuốn sách mang theo sự từng trải, như người đàn ông băng qua sa mạc khô cằn đến được ốc đảo uống giọt nước hồi sinh.

The Book of Awakening là cuốn sách được kể qua lời của một nhà thơ. Ông sống sót sau căn bệnh ung thư và chiêm nghiệm về tình bạn, tình yêu, lẽ sống và cách thức tỉnh niềm vui. Đó cũng chính là cuộc đời mà tác giả đã trải qua. Khi chiến đấu với bệnh tật, cuộc sống đã thay đổi, trở nên đáng sợ và ngắn ngủi hơn.

Khi đó, Mark nhìn cuộc đời bằng con mắt chậm rãi, tiếp nhận những chấn thương dễ dàng, đối diện nó với sự thâm trầm, trưởng thành và tĩnh lặng. Mọi thứ khó khăn, vất vả lẫn hạnh phúc, vui sướng trong đời đều sẽ trôi qua, vậy tại sao ta không lắng lại, an tĩnh và nhìn cuộc đời bao dung, nhẹ nhàng hơn? Đó chính là câu hỏi mà Mark đặt ra cho người đọc, hướng về cuộc sống tự tại, trọn vẹn.

Hơn 400 trang sách của The Book of Awakening là liều thuốc hoàn hảo cho bất kỳ ai đang cảm thấy bối rối, mất phương hướng trong cuộc sống.

3 cuốn sách kinh doanh được Bill Gates yêu thích

“Cá voi tỷ đô”, "Chuyến đi của cả cuộc đời" và "Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh" hấp dẫn Bill Gates. Ông đánh giá những cuốn sách này "hay một cách vượt sức tưởng tượng".

Thiên Nhan

SÁCH HAY