Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cựu công an cầm đầu đường dây tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

Thấy người đăng ảnh sổ đỏ, Lãm và đồng bọn tải về, làm giả giấy tờ rồi đến đánh tráo.

Bị cáo Thắng trước vành móng ngựa. Ảnh: Q.B.

Ngày 15 và 16/3, TAND TP Đà Nẵng xét xử 10 bị cáo Vũ Quý Lãm (cựu công an, 37 tuổi, trú tỉnh Hải Dương); Nguyễn Thị Hậu (54 tuổi), Nguyễn Văn Hà (34 tuổi), Đỗ Hữu Bình (54 tuổi), Nguyễn Văn Tĩnh (47 tuổi), Lê Thị Thu Thủy (41 tuổi), Trần Văn Mão (36 tuổi, cùng trú Hà Nội); Đàm Xuân Khuê (60 tuổi), Văn Hữu Thuận (44 tuổi), Nguyễn Thị Hoàn (38 tuổi, cùng trú Bắc Giang) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, biết một số cá nhân tại TP Đà Nẵng thường đăng tải thông tin hình ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lên mạng xã hội để bán bất động sản, Lãm tải về rồi làm giả các giấy tờ này.

Cuu cong an lua dao anh 1

Bị cáo Vũ Quý Lãm tại tòa.

Sau khi làm giả giấy tờ, Lãm và đồng bọn đến gặp người rao bán đất, yêu cầu xem sổ đỏ thật rồi lợi dụng sở hở để đánh tráo sổ đỏ. Có được sổ đỏ thật, Lãm đăng thông tin chuyển nhượng các lô đất này lên mạng Internet với giá rẻ hơn giá trên thị trường và giá do chủ đất đưa ra kèm số điện thoại (sim rác) để người mua liên hệ.

Khi có người liên hệ mua đất, Lãm chỉ đạo đồng bọn tìm kiếm người đóng giả chủ đất và chụp ảnh những người đóng giả này chuyển cho Lãm để làm giả chứng minh nhân dân. Hoàn tất các giấy tờ giả, nhóm Lãm đưa những người đóng giả đến ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tiền của bị hại.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, Lãm và đồng bọn thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 16/3, HĐXX TAND TP Đà Nẵng phạt Vũ Quý Lãm mức án 25 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình, Đàm Xuân Khuê, Nguyễn Văn Hà, Văn Hữu Thuận, Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Văn Tĩnh, Lê Thị Thu Thủy, Trần Văn Mão chịu các mức án 8-20 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cuu cong an lua dao anh 2

Các bị cáo tại tòa.

Trong số các bị cáo trên, Vũ Quý Lãm còn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Đỗ Hữu Bình và bị cáo Trần Văn Mão cũng bị Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Hậu hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội về các hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, TAND TP Hà Nội vừa tuyên án 17 năm tù.

Hậu bị Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa và Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Lĩnh án 20 năm tù vì vận chuyển ma túy giấu trong tivi

Huỳnh Công Nhựt Hóa (31 tuổi, ở An Giang) đến điểm hẹn nhận chiếc tivi bên trong cất giấu hơn 890 gam ma túy để giao cho người khác, đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Đề nghị truy tố người cầm búa đập vào đầu phụ nữ

Xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt, Tuân cầm búa đập vào đầu chị C. khiến nạn nhân bị thương.

Khởi tố 3 cán bộ ở TP.HCM

Nhóm cán bộ này làm trái quy định dẫn đến việc bất động sản của Nhà nước được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, gây thất thoát hơn 14 tỷ đồng.

https://vtc.vn/cuu-cong-an-cam-dau-duong-day-trao-so-do-chiem-doat-hon-6-ty-dong-ar748712.html

Châu Thư/VTC News

Bạn có thể quan tâm