Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cứu cụ bà 86 tuổi suy hô hấp nặng do mắc Covid-19

Gia đình cho hay bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và có nhiều bệnh lý nền đi kèm như suy tim độ IV, động mạch vành đã đặt Stent cách đây nhiều năm.

Nhân viên y tế khử trùng trước khi vào phòng bệnh. Ảnh: Hoàng Giám.

Sáng 29/11, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết đơn vị đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca mắc Covid-19 nặng. Trong đó, điển hình là bệnh nhân H.T.K. (nữ, 86 tuổi, trú tại Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang) được chuyển đến từ cơ sở y tế khác trong tình trạng ý thức lơ mơ, khó thở, phải thở oxy hỗ trợ, cơ thể gầy yếu, suy kiệt nặng.

Qua khai thác tiền sử, gia đình cho hay bệnh nhân chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và có nhiều bệnh lý nền đi kèm như suy tim độ IV, động mạch vành đã đặt Stent cách đây nhiều năm, thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Khi vào khoa Cấp cứu, với tình trạng suy hô hấp nặng, người bệnh được đặt ống nội khí quản và thở máy, chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc tiếp tục điều trị. Sau 2 ngày, người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và nhanh chóng được hội chẩn chuyển đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Khi được chuyển vào trung tâm này, người bệnh có biểu hiện suy hô hấp nặng, phải thở máy qua ống nội khí quản, phù toàn thân, thể trạng suy kiệt, SpO2 còn 89%... Bên cạnh đó, người bệnh đã lớn tuổi, lại có nhiều bệnh nền, tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ đã chỉ định duy trì an thần, thở máy, dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh, chống virus kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp và vật lý trị liệu.

mac Covid-19 nang anh 1

Cụ bà trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Sau 13 ngày điều trị tích cực, khả năng hô hấp dần hồi phục, người bệnh được rút ống nội khí quản, chuyển thở máy không xâm nhập HFNC. Bốn ngày tiếp theo, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc được, không phù, không xuất huyết dưới da và cai được HFNC, SpO2 98%.

Đến 28/11, bệnh nhân tự thở tốt, vận động tại giường tốt, không còn đau tức ngực, huyết động ổn định và được cho ra viện.

BSCKI Trương Quang Chiến, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết đây là ca nặng nhất hiện nay của bệnh viện. Bệnh viện cũng đang điều trị cho 10 bệnh nhân Covid-19, chủ yếu là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, chưa tiêm đủ mũi vaccine

Bác sĩ Chiến khuyến cáo người cao tuổi nên tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ để dự phòng. Trường hợp đã nhiễm Covid-19 cần theo dõi sát, khi có biểu hiện khó thở, sốt, mệt nhiều nên nhập viện sớm để được điều trị và chăm sóc tốt nhất.

Đọc gì không chết?

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.


Đừng bỏ qua những dấu hiệu chậm phát triển của trẻ

Kết quả nghiên cứu cho thấy các bé dưới 3 tuổi chậm phát triển về mặt ngôn ngữ, 80% không đạt tiêu chuẩn ngôn ngữ thông thường khi đủ 18 tuổi.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm