Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đại học tại TP.HCM chi hàng chục tỷ đồng thưởng Tết

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết quỹ thưởng Tết của trường hơn 14 tỷ đồng, chia đều cho 700 giảng viên, nhân viên.

Lãnh đạo các trường đại học chia sẻ trong năm qua nguồn thu của các trường giảm, trong khi chi phí phát sinh để phòng, chống dịch bệnh lại tăng. Mặt khác, các trường vẫn phải đầu tư để cải thiện hệ thống dạy học trực tuyến, kho học liệu. Nhiều trường đại học vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết như mọi năm.

Trao đổi với Zing, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay Tết Nguyên đán năm nay trường dự kiến dành khoảng 5 tỷ đồng để thưởng Tết cho giảng viên và người lao động. Quỹ thưởng Tết của trường năm nay tương đương năm ngoái.

Trường hiện có khoảng 300 giảng viên và người lao động. Mức thưởng Tết trung bình mỗi người nhận được khoảng 16,8 triệu đồng. Trong đó, người cao nhất nhận được khoảng 30 triệu đồng, thấp nhất là 10 triệu đồng.

"Năm qua là năm đầu tiên trường bắt đầu tự chủ đại học. Tuy nhiên, dịch Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến nhiều hoạt động của trường. Giảng viên, người lao động cũng vất vả một năm qua. Do đó, trường cố gắng duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái", TS Khang nói.

thuong tet cho giang vien TP.HCM anh 1

Năm qua, các trường đại học dành nhiều kinh phí để hỗ trợ sinh viên trong đại dịch. Ảnh: HCMULAW.

Tương tự, ĐH Luật TP.HCM cũng duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái cho người lao động. PGS.TS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, cho biết nhà trường rất muốn tăng quỹ thưởng cho giảng viên, nhân viên nhưng không khả thi. Do tình hình dịch bệnh kéo dài, trường tốn kém khá nhiều chi phí phòng, chống dịch và hỗ trợ sinh viên, trong khi nguồn thu lại giảm.

Như mọi năm, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên được nhận tiền thưởng gồm 3 khoản. Trong đó, tất cả người lao động đều được nhận một tháng lương theo hệ số và thu nhập tăng thêm (lương tháng 13). Hai khoản còn lại là tiền thưởng dựa vào hiệu suất công việc và kết quả xét thi đua cuối năm của mỗi cá nhân.

Cá nhân làm việc tại trường từ 12 tháng trở lên đủ điều kiện bình xét thi đua, số tiền thưởng Tết được nhận dao động từ 11,8 đến 45 triệu đồng, tùy vị trí, khối lượng công việc.

Lương tháng 13 sẽ tùy vào thâm niên công tác của mỗi người, giảng viên trẻ sẽ dao động trong khoảng 8-12 triệu đồng. Toàn trường có khoảng 300 giảng viên, nhân viên. Dự kiến, ngày 20/1, lương tháng 13 và thưởng cuối năm được chuyển cho người lao động để chi tiêu dịp Tết.

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết trường vừa thông qua kế hoạch chi trả phúc lợi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho người lao động.

Theo đó, giảng viên, nhân viên nhà trường sẽ nhận được mức thưởng 12 triệu đồng nếu thời gian làm việc tại trường từ 12 tháng trở lên. Trường hợp thời gian làm việc không đủ 12 tháng, số tiền thưởng Tết sẽ bằng số tháng làm việc thực tế nhân với một triệu đồng.

Thông tin từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết trường đang cân nhắc giữ mức thưởng Tết cho người lao động tương đương với năm ngoái.

"Năm nay nguồn thu của trường giảm, trong khi phải hỗ trợ cho sinh viên nhiều hơn, cộng thêm các khoản đầu tư để dạy trực tuyến. Do đó, trường chỉ cố gắng giữ được mức thưởng như năm ngoái đã là điều đáng mừng", một lãnh đạo của trường nói.

Năm ngoái, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thưởng mỗi giảng viên một tháng lương và 20 triệu đồng/người. Mức thưởng dao động từ 30-70 triệu đồng.

thuong tet cho giang vien TP.HCM anh 2

Tết Nguyên đán, giảng viên, người lao động của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhận được 20 triệu đồng. Ảnh: HUFI.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết quỹ thưởng Tết của trường hơn 14 tỷ đồng, cao hơn những năm vừa qua.

Suốt 4 năm qua, mỗi dịp Tết Nguyên đán, người lao động của trường được nhận 15 triệu đồng. Năm nay, mức thưởng tăng lên 20 triệu đồng/người. Ngày đầu tiên quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán, trường sẽ lì xì mỗi người 2 triệu đồng. Đợt Tết Dương lịch vừa qua, trường cũng thưởng cho người lao động 1,5 triệu đồng.

Trường có hơn 700 giảng viên, người lao động. Mức thưởng Tết được chia đều và giống nhau cho tất cả người lao động, từ hiệu trưởng đến lao công. Hiệu trưởng nhà trường cho hay trước nay khoản tiền thưởng Tết được chia đều không phân biệt vị trí, công việc bởi hàng tháng, lương của mỗi người đã khác nhau, cuối năm cần thưởng như nhau để động viên mọi người.

"Năm qua cán bộ, giảng viên đều rất vất vả, khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nên nhà trường muốn hỗ trợ thêm để động viên tinh thần cho mọi người. Tuần tới tiền thưởng Tết sẽ đến tay các thầy cô", PGS Hoàn cho biết.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi 500.000 đồng, chỗ hàng chục triệu

Mỗi năm, cứ dịp Tết đến xuân về, các ngành bàn chuyện thưởng, đa số giáo viên lại ngậm ngùi buồn tủi vì lương đã thấp, thưởng Tết cũng bèo bọt.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm