Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022

Đa số nhân viên bán hàng tại đại lý ôtô cho biết dù khó khăn nhưng đã hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong năm vừa rồi. Thưởng Tết của đội ngũ sale ôtô cũng là vấn đề được quan tâm.

Nhiều đại lý ôtô cho biết đã kịp hoàn thành chỉ tiêu doanh số ở năm vừa rồi. Ảnh: Hội An.

Trao đổi với Zing, Quốc Tiến – nhân viên bán hàng tại một đại lý ôtô thương hiệu Nhật Bản trên địa bàn TP.HCM – cho biết vẫn kịp hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022.

Không ít khó khăn

Nam tư vấn bán hàng này xác nhận mình vẫn có khoản thưởng Tết nhờ đạt chỉ tiêu doanh số trước khi năm Nhâm Dần khép lại.

“Đúng là năm vừa rồi sức mua của khách hàng có phần suy yếu. Tuy nhiên nhìn chung anh chị em tư vấn bán hàng vẫn đạt mục tiêu doanh số do hãng giao về và là một trong số ít đại lý có thể hoàn thành chỉ tiêu đề ra”, người này chia sẻ.

Trước câu hỏi về mức thưởng Tết, Quốc Tiến cho hay số tiền thưởng tuy vẫn có nhưng đã ít hơn khá nhiều so với những năm trước.

“Đồng hành cùng khó khăn của công ty nên mọi người cũng vui vẻ chấp nhận mức thưởng Tết không nhiều như năm nay”, Quốc Tiến chia sẻ.

Tại một đại lý khác ở khu vực quận 7 (TP.HCM), Đắc Cường cho biết kế hoạch về Tết đã phải dời lại vì chưa hoàn thành xong đăng kiểm và bàn giao lượng xe mới cho nhóm khách hàng có nhu cầu mua xe trước Tết.

“Ban đầu dự định về quê nghỉ Tết từ 28 tháng Chạp. Tuy nhiên vì lượng xe mới phải bàn giao khá nhiều, đội ngũ nhân viên tại đại lý đều chấp nhận ở lại làm cho kịp và chỉ có thể về lên đường quê một ngày trước thời khắc Giao thừa”, Đắc Cường kể lại.

dai ly oto anh 1

Tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm dịp cuối năm từng gây ra không ít khó khăn cho các đại lý ôtô. Ảnh: Duy Hiệu.

Nam nhân viên này cũng chia sẻ mình đã kịp hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong năm vừa rồi.

“Một phần nhờ lãnh đạo hạ chỉ tiêu kinh doanh xuống nên năm qua đa số tư vấn bán hàng tại đại lý đều đáp ứng tốt mục tiêu doanh số”, Đắc Cường vui vẻ cho biết.

Tuy nhiên khi đề cập đến vấn đề thưởng Tết, nam nhân viên này đã từ chối chia sẻ.

Trái ngược với hai đồng nghiệp, Xuân Vũ (Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ đón Tết Quý Mão với tâm trạng không được vui như các năm trước vì thành tích bán hàng không khả quan.

“Năm nay số lượng khách mua xe tại đại lý có phần suy giảm so với nhiều năm trước đã ảnh hưởng không chỉ đến thành tích kinh doanh của tôi mà còn của các anh chị em làm cùng nữa”, Xuân Vũ cho biết.

Cô cho biết vẫn được đại lý thưởng Tết, nhưng từ chối chia sẻ chi tiết và chỉ tiết lộ đây là con số “tương đối thấp”.

Theo báo cáo bán hàng do Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số toàn thị trường ôtô Việt trong tháng 12/2022 đạt 35.301 xe, giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2021.

Dẫu vậy, sức bán tốt trong giai đoạn cuối quý II đầu quý III/2022 đã giúp thị trường ôtô Việt xác lập kỷ lục doanh số mới, với tổng cộng 404.635 xe được bán ra trong suốt năm vừa rồi.

Kỳ vọng trong năm mới

Mặc dù chia sẻ đã gặp không ít khó khăn trong năm qua, điểm chung dễ nhận thấy của đội ngũ nhân viên bán hàng tại các đại lý ôtô Việt là niềm lạc quan đặt vào thị trường trong năm mới Quý Mão.

“Dù các dự báo kinh tế có vẻ sẽ khiến sức mua ôtô khó có thể khả quan trong năm tiếp theo, đội ngũ tư vấn bán hàng vẫn kỳ vọng doanh số trong năm mới Quý Mão sẽ bùng nổ hơn năm cũ”, Quốc Tiến chia sẻ.

Đang trên hành trình về quê đón Tết, Đắc Cường cho biết mình sẽ trân trọng những gì đã qua trong năm vừa rồi và hướng đến một năm mới thành công hơn.

dai ly oto anh 2

Nhân viên đại lý ôtô đặt nhiều kỳ vọng trong năm mới Quý Mão. Ảnh minh họa: Vỹ Phong.

“Năm vừa rồi kinh doanh nhìn chung khá khó khăn do kinh tế suy thoái. Khách hàng không dư dả tài chính cũng khiến thành tích kinh doanh của nhân viên đại lý ôtô sụt giảm khá nhiều. Tuy nhiên tôi cũng tin rằng 2023 sẽ là một năm tươi sáng hơn và doanh số sẽ khả quan hơn”, Đắc Cường lạc quan.

Trong khi đó, Xuân Vũ cũng chia sẻ tinh thần lạc quan trước thềm năm mới Quý Mão. Nữ tư vấn bán hàng này tin rằng sức mua tại đại lý của mình nói riêng và toàn thị trường ôtô nói chung sẽ khởi sắc hơn sau một năm bị trì trệ vì nhiều lý do khác nhau.

“Năm mới, hy vọng mọi thứ sẽ tươi mới”, Xuân Vũ vui vẻ khép lại câu chuyện.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Rửa ôtô cận Tết giá tăng gấp đôi, cao nhất gần 300.000 đồng/xe

Càng sát ngày Tết Nguyên đán, giá rửa xe càng tăng cao. Khách hàng phải đợi vài giờ để đến lượt rửa xe.

Chạy đua giao xe cho khách trước Tết Nguyên đán

Dịp cận Tết Nguyên đán, nhiều đại lý vẫn nỗ lực làm việc để kịp giao xe cho khách hàng du xuân trên ôtô mới.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm