Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đám mây liên sao bị hút bởi hố đen vũ trụ khổng lồ

Khi có vật thể tiến lại gần, hố đen với lực hút khổng lồ sẽ bắt đầu nén vật thể, cho đến khi nó biến thành dạng dài như sợi mỳ.

Hố đen Sgr A* hút đám mây liên sao X7, khiến X7 biến thành dạng dài. Ảnh: Cnet

Các nhà khoa học tại Đại Học California (Mỹ) gần đây đã công bố những bức ảnh ghi lại cảnh tượng hiếm hoi ngay giữa Ngân Hà rộng lớn: một hố đen khổng lồ có tên là Sagittarius A* (Sgr A* ) hút một đám mây liên sao, khiến đám mây biến dạng.

Sgr A* là hố đen khổng lồ ẩn mình trong đám mây khí độc ở dải Ngân Hà, nằm cách Trái Đất hơn 20 vạn năm ánh sáng. Hố đen này có đường kính 1.400 tỷ km và trọng lượng gấp 100.000 lần Mặt Trời.

vu tru,  ho den vu tru, anh 1

Hố đen Sgr A* hút đám mây liên sao X7, khiến X7 biến thành dạng dài. Ảnh: Cnet

Về đám mây liên sao, nó được đặt tên là X7, có khối lượng gấp khoảng 50 lần Trái Đất, đã quay xung quanh Sgr A* trong nhiều thập kỷ với tốc độ lên tới khoảng 700 dặm/giây. Theo các chuyên gia, X7 biến đổi hình dạng nhanh hơn nhiều so với các thiên thể khác trong khu vực.

Cụ thể, chỉ trong khoảng 20 năm bị lực hút của Sgr A* tác động, hình dạng của X7 đã có sự biến đổi lớn. Ban đầu nó có dạng hơi tròn, nhưng càng bị Sgr A* hút về, nó ngày càng trở nên dài ra.

“Không có vật thể nào trong khu vực có sự thay đổi nhanh đến vậy”, Anna Ciurlo, trợ lý nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles nhận định.

vu tru,  ho den vu tru, anh 2

Sự thay đổi về hình dạng của X7 theo thời gian khi bị hố đen hút về. Ảnh: Cnet

Về mặt lý thuyết, các nhà nghiên cứu cho rằng X7 sẽ mất khoảng 170 năm để hoàn thành quỹ đạo của nó quanh Sgr A* . Nhưng trên thực tế, đám mây liên sao này không thể tồn tại lâu đến vậy.

“Chúng tôi dự đoán lực thủy triều mạnh từ hố đen sẽ phá hủy X7 trước khi nó hoàn thành một quỹ đạo”, Mark Morris, giáo sư vật lý và thiên văn học cho biết.

Vậy chính xác thì X7 đến từ đâu? Theo Anna Ciurlo, khí và bụi của X7 rất có thể đã được hình thành khi có 2 ngôi sao hợp nhất.

“Những vụ hợp nhất như vậy rất phổ biến gần các hố đen. Trong quá trình này, ngôi sao hợp nhất ẩn bên trong lớp vỏ bụi và khí, và khí thoát ra có lẽ đã tạo ra các vật thể giống X7", Ciurlo giải thích.

Khi nói đến hố đen vũ trụ, người ta thường nghĩ đến những thước phim đáng sợ, tưởng tượng ra cảnh chúng "nuốt chửng" và phá hủy các hành tinh. Nhưng trên thực tế, những chiếc “hố” này thụ động hơn nhiều so với bạn tưởng.

Nằm rải rác trên kết cấu không gian, các hố đen với lực hút khổng lồ chỉ “ngồi yên bất động” cho đến có thứ gì đó vô tình tiến lại quá gần. Ngay lập tức, lực hấp dẫn của con quái vật bắt đầu nén, xoắn và uốn cong vật thể, cho đến khi thứ đó biến thành dạng dài như sợi mỳ. Quá trình này được gọi là "Spaghettification".

Dần dần, vật thể ngày càng gần hố đen hơn, vượt qua cả “chân trời sự kiện” - ranh giới giữa vũ trụ và những thứ nằm bên trong hố đen. Khi đã qua ranh giới này, vật thể sẽ bị hố đen nuốt chửng hoàn toàn.

Giả thuyết hố đen có thể do người ngoài hành tinh tạo ra

Các nhà khoa học nhận định có thể dùng công nghệ hiện đại để xác thực giả thuyết người ngoài hành tinh tạo ra hố đen.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Kim Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm