Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dân Đà Nẵng dọn cả tuần nhưng nhà cửa vẫn ngập bùn non

Trận ngập lịch sử ở Đà Nẵng đã qua gần một tuần nhưng nhiều khu dân cư quận Liên Chiểu vẫn ngập bùn non và rác.

Ngap o Da Nang anh 1

Ngày 20/10, ghi nhận tại các tuyến đường Mẹ Suốt, Phạm Như Xương, Hoàng Văn Thái (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu)... vẫn đang ngổn ngang.

Ngap o Da Nang anh 2

Người dân nơi đây vẫn chưa kinh doanh trở lại. Một số tuyến đường trong kiệt, hẻm ở khu dân cư vẫn còn ngập bùn non.

Ngap o Da Nang anh 3

Trận mưa lớn hôm 14/10 khiến TP Đà Nẵng ngập sâu trong nước. Trong đó, khu vực Liên Chiểu được coi như "rốn lũ", hàng trăm ngôi nhà bị nước tràn vào, ngập sâu 1-1,5 m.

Ngap o Da Nang anh 4

Người dân cho biết hầu hết đồ dùng để dưới tầng một bị ngập nước, hư hỏng. Đến nay, trận lũ đã qua 6 ngày nhưng người dân ở đường Mẹ Suốt, Phạm Như Xương vẫn chưa quét dọn xong.

Ngap o Da Nang anh 5

Ông Thái Thành Chí (58 tuổi, ngụ phường Hòa Khánh Nam), nói đã sinh sống ở đây gần 40 năm, chứng kiến nhiều cơn bão lớn. Tuy nhiên, hôm 14/10 là trận ngập lịch sử, hầu hết đồ dùng bị cuốn trôi, hư hỏng. "Tôi dọn dẹp cả tuần nay mà chưa xong", ông Chí nói.

Ngap o Da Nang anh 6

Cũng theo lời người dân, trận mưa vừa qua rất lớn, nước tràn vào khu dân cư nhanh nên mọi người không kịp trở tay. "Khi thấy nước tràn vào nhà, tôi chỉ khiêng được ít đồ lên gác, còn những vật dụng tầng một thì bị nước ngập làm hỏng", một người dân phường Hòa Khánh Nam cho hay.

Ngap o Da Nang anh 7

Nhiều nhà bị ngập và dột nước khiến sách vở, đồ dùng của các cháu học sinh bị ướt. Các gia đình tranh thủ trời nắng mang sách ra phơi với hy vọng các cháu còn sử dụng được trong năm học này.

Ngap o Da Nang anh 8

Trong nhiều ngôi nhà, nước đã rút nhưng người dân không dọn kịp nên bùn non đã khô lại.

Theo thống kế của UBND TP Đà Nẵng, tổng thiệt hại do bão số 5 và đợt mưa lũ lịch sử vừa qua tại TP ước tính gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó, nặng nhất là quận Liên Chiểu, thiệt hại 578 tỷ đồng. Mưa rất lớn trên toàn địa bàn thành phố vào thời điểm triều cường đã gây ngập 52/56 phường, xã thuộc 8 quận, huyện. Gần 70.000 nhà, 14 trường học và hơn 74 ha rau màu bị ngập; khoảng 60.000 gia cầm, gia súc bị nước cuốn, chết. Trận mưa cũng làm hơn 2.000 ôtô và 30.000 xe máy của người dân, doanh nghiệp bị ngập nước.

'Đầu tư trăm triệu cho quán ven biển Đà Nẵng, mưa lũ cuốn đi hết rồi'

Tranh thủ lúc tạnh ráo, ông Thắng (quận Sơn Trà) ra biển kiểm tra thì thấy lều quán của mình hư hỏng hoàn toàn. Người đàn ông đào bới lớp cát để tìm lại từng đồ đạc, vật dụng.

Nguyên Vũ - Văn Quang

Bạn có thể quan tâm